DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế phối hợp Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo “Quản lý thông tin trong thực hành y khoa”
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - 08:10 28/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai ngày 20/08/2016 tại TP. Hồ Chí Minh và ngày 27/8/2016 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng) phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Quản lý thông tin trong thực hành y khoa”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham dự của gần 300 đại biểu là Lãnh đạo, cán bộ truyền thông, trưởng khoa lâm sàng của các bệnh viện Trung ương và địa phương tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khai mạc Hội thảo

Trong thời gian gần đây, một số sự cố, tai biến y khoa tại các cơ sở y tế trong cả nước đã gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cũng như thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đã trở thành những đề tài “nóng” gây ra nhiều bàn luận trong dư luận xã hội, các cơ quan báo chí và nhiều trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh và với cả nhân viên y tế.

Với mong muốn có cách nhìn toàn diện, chuyên môn về sự cố y khoa cũng như ứng xử truyền thông phù hợp, hướng đến giảm thiểu và xử lý đúng đắn các sự cố y khoa, mang lại quyền lợi lớn nhất cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, được sự đồng hành của công ty Pfizer,  Bộ Y tế - Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng phối hợp Tổng hội Y học Việt Nam - Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức hai hội thảo "Quản lý thông tin trong thực hành y khoa" tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh mối quan tâm về sự cố y khoa đang xảy ra ở Việt Nam như một thách thức đối với công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và cả đội ngũ nhân viên y tế. Đây là một vấn đề "nóng" được Bộ Y tế cùng với Tổng hội Y học Việt Nam quan tâm và tìm nhiều giải pháp hạn chế. Trong thực hành y khoa, những sự cố - đôi khi cả những sai sót là không thể tránh khỏi. Vì vậy các kỹ năng quản lý, cung cấp thông tin, giải quyết, khắc phục các sự cố trong thực hành y khoa, đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như ngay cho chính các nhân viên y tế, hơn bao giờ hết luôn là những thách thức đối với các nhà chuyên môn và đặc biệt là các nhà quản lý trong lĩnh vực y tế.

Với chuyên đề "Sai sót và sự cố không mong muốn trong thực hành y khoa: thực trạng và giải pháp", TS.BS. Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã đưa ra một cái nhìn toàn cảnh về các sự cố y khoa trên Thế giới và những giải pháp chuyên môn để giảm thiểu tình trạng này. Thông tin mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, sự cố y khoa thực tế đang là một vấn đề đáng lưu tâm ở mọi quốc gia, hàng năm gây ra khoảng 44.000 - 98.000 trường hợp tử vong ở Mỹ, 28.000 trường hợp tử vong ở Úc và khoảng 9.000 - 24.000 trường hợp tử vong ở Canada. Tổng số các trường hợp sai sót y khoa chiếm tới từ 3,2% đến 16.6% trong số lượt bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Các giải pháp về chuyên môn nhằm giảm thiểu sự cố y khoa được phân tích và tổng kết, đảm bảo nguyên tắc hệ thống, toàn diện khi xử trí các sự cố y khoa, bao gồm: tiếp tục chăm sóc tận tình bệnh nhân, khắc phục giảm thiểu tác hại, minh bạch thông tin sai sót và chăm sóc tâm lý cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Với vai trò quản lý truyền thông toàn ngành y tế, ThS.BS. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế đã báo cáo chuyên đề: "Định hướng quản lý thông tin trong thực hành y khoa". Cho đến nay công tác truyền thông trong hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế chưa được chính các bệnh viện quan tâm đầu tư và triển khai đủ mạnh. Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao trong thời gian qua và sẽ tiếp tục coi đây là nhiệm vụ quan trọng mà các bệnh viện, cơ sở y tế phải triển khai đồng bộ, mạnh mẽ trong thời gian tới. Những thông tin được thảo luận, chia sẻ tại buổi hội thảo góp phần định hướng các nhà Lãnh đạo bệnh viện thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế.

ThS.BS. Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng,  Bộ Y tế

Nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế đã cung cấp những kỹ năng cơ bản trong ứng xử với truyền thông khi xảy ra các sự cố y khoa, thông qua phân tích thực tiễn 1 số sự cố nổi bật xảy ra gần đây, nhấn mạnh vai trò của báo chí chính thống và các trang mạng xã hội, đồng thời nêu các nguyên tắc chủ động, minh bạch thông tin từ hệ thống y tế khi xảy ra sự cố.

Nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng báo cáo chuyên đề : Sự cố y khoa – Úng xử Truyền thông”

02 Hội thảo đã thu hút được sự tham dự, lắng nghe, thảo luận tích cực, chia sẻ kinh nghiệm và những bàn luận sôi nổi của gần 300 thành viên là Lãnh đạo các Bệnh viện, Trưởng các phòng/tổ Công tác xã hội, Trưởng các khoa Lâm sàng của các Bệnh viện Trung ương và Thành phố tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các thành viên tham dự đã nhận thức được đầy đủ những thông tin mới, hệ thống, chính xác được cung cấp tại hội thảo cũng như tầm quan trọng của công tác truyền thông, quản lý thông tin và kỹ năng ứng xử lý với truyền thông khi các sự cố y khoa xảy ra, trong thời đại bùng nổ thông tin với sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông, đặc biệt là truyền thông công chúng, mạng xã hội và  «báo chí công dân».

 


Đồng Chủ trì Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và ThS.BS. Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Bộ Y tế đã thống nhất kết luận, những sự cố trong thực hành y khoa, trong đó có cả những sai sót là không thể tránh khỏi một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, «ít hơn, ít hơn và ít nhất » là những thông điệp mà các cơ sở y tế cần luôn đưa ra trong mục tiêu chất lượng hoạt động của đơn vị đối với các sự cố trong thực hành y khoa. Bên cạnh đó dù trong bất kỳ hoàn cảnh, sự cố nào xảy ra thì người thầy thuốc vẫn luôn phải xác định: sứ mệnh, tôn chỉ hoạt động của chúng ta là lấy người bệnh làm trung tâm, đảm bảo quyền và lợi ích tối đa của người bệnh và đó là trọng trách mà nhân dân giao phó cho ngành y tế.

Hội thảo đã khép lại sau phần trao Chứng nhận hoàn thành chương trình Quản lý thông tin trong thực hành y khoa cho gần 300 thành viên tham dự.

 

 

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm