DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế phát động phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam
Thu Lương - 14:40 02/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế kết hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức lễ phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới.

Tham dự lễ phát động, Phó thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện một số bộ, ngành và Liên Hợp quốc, Phong trào thúc đẩy dinh dưỡng (The SUN)… đã ký cam kết thực hiện Chỉ thị số 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới nhằm thực hiện được các chỉ tiêu về dinh dưỡng của Nghị quyết số 20-NQ/TW, Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Đại diện Chính phủ, bộ, ngành, tổ chức quốc tế ký cam kết thực hiện Chỉ thị tăng cường dinh dưỡng

Mặc dù theo đánh giá của cộng đồng quốc tế, Việt Nam là một điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016. Nhưng ngành dinh dưỡng vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi hiện vẫn còn ở mức cao; tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện như mong đợi; tình trạng thừa cân- béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh mạn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng nhanh ở cả trẻ em và người trưởng thành; thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế... Để giải quyết thực trạng này, Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo sát sao thông qua Nghị quyết số 20/NQ-TW và Nghị quyết số 21/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 khóa XII; Chỉ thị số 46/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới yêu cầu sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động-  Thương binh và xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Đối với Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bộ sẽ thực hiện 5 nội dung chính để triển khai Chị thị 46-CT-TTg bao gồm: ban hành các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến dinh dưỡng và hoạt động thể lực; xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù...; giải quyết các vấn đề trong tình hình mới, ưu tiên việc chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời; đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng; thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó là đề nghị các địa phương đưa chỉ tiêu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, huy động nguồn lực tại chỗ, triển khai các can thiệp dinh dưỡng đặc thù cho các nhóm đối tượng, đặc biệt ưu tiên giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng miền múi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tình trạng thừa cân, béo phì của lứa tuổi học đường ở khu vực đô thị.

Thu Lương

Tin liên quan
6 loại thuốc khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng
SKĐS - Ai cũng có những lúc phải dùng thuốc để chữa bệnh. Bên cạnh tác dụng có lợi mà thuốc đem lại thì thuốc có thể gây ra những tác hại mà chúng ta không lường trước được, trong đó có sự gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Sức khỏe người lao động bị coi nhẹ
SKĐS - Tại tọa đàm “Thúc đẩy việc làm bền vững tại các doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam” do Viện Khoa học lao động và Xã hội tổ chức ngày 31/1 vừa qua,
Ứng phó với các bệnh dễ trở nặng khi trời lạnh
SKĐS - Các nghiên cứu đã cho thấy, thời tiết có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Trong một điều kiện thời tiết nhất định, có một số bệnh phát sinh hay tăng nặng.
Xung quanh chuyện ẩm thực Việt
SKĐS - Ẩm thực là một nội dung quan trọng của văn hóa, vừa là văn hóa vật chất, vừa là văn hoá tinh thần. Khi ẩm thực đạt đến phạm trù văn hóa, có tính văn hóa, dân tộc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm