Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, nung nóng

27-05-2024 11:04 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế kêu gọi, phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng bởi những mối nguy hại không thể bàn cãi từ những sản phẩm thuốc lá mới này...

Chi phí khám chữa bệnh liên quan thuốc lá là 108.000 tỷ đồng mỗi nămChi phí khám chữa bệnh liên quan thuốc lá là 108.000 tỷ đồng mỗi năm

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thuốc lá là gánh nặng với tổng chi phí khám chữa bệnh, ốm đau, tử vong là 108.000 tỷ đồng/năm

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử giới trẻ gia tăng

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và toàn xã hội.

"Việc xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ sẽ phá bỏ những thành tựu mà chúng ta đã đạt được qua 10 năm thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá"- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Dẫn chứng thực tiễn, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, nung nóng - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay 31/5 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh đây sẽ là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe, đồng thời kêu gọi Chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

"Và tại Việt Nam, chúng tôi tập trung kêu gọi, phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng bởi những mối nguy hại không thể bàn cãi từ những sản phẩm thuốc lá mới này"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thực hiện Quyết định số 568 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030 và Công điện số 47 ngày 13/5/2024 mới đây của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, rất nhiều hoạt động thiết thực đã được các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, các tỉnh, thành phố triển khai như Chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử";

Giải chạy online "Thanh niên Việt Nam vì môi trường không khói thuốc" của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; chiến dịch sáng kiến, hội thi: Gia đình có sức khoẻ, không khói thuốc của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng với rất nhiều hoạt động khác đang diễn ra trên cả nước...

Bộ Y tế kêu gọi cơ quan chức năng và cộng đồng ngăn ngừa, phòng chống tác hại của thuốc lá mới

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức sáng 26/5 tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ, việc Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng không chỉ là một lời kêu gọi, mà còn là một hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới trong cộng đồng, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

"Chúng ta sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử, đồng thời khuyến khích các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ"- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, nung nóng - Ảnh 3.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh nhóm tuổi 13-17 ở nước ta tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và toàn cộng đồng tiếp tục có những hoạt động thiết thực và đẩy mạnh truyền thông, thông tin để xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá;

Các Nhà trường tăng cường giáo dục và tổ chức các hoạt động ngoại khoá, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức cần thiết tự bảo vệ bản thân trước cám dỗ;

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm, nói chuyện với con em mình về những nguy cơ của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, giúp các em hiểu rõ và tự chủ trong việc nói không với các sản phẩm này.

"Và đặc biệt, chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ và cam kết từ các cơ quan chức năng trong việc xây dựng thể chế, chính sách nghiêm ngặt, đặc biệt là cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới, tăng cường thực thi pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá mới trái phép, đặc biệt là việc bán cho trẻ vị thành niên.

Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để truyền tải thông điệp mạnh mẽ này"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

2 khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới: Việt Nam cần cấm thuốc lá điện tử, nung nóng và tăng thuế 2 khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới: Việt Nam cần cấm thuốc lá điện tử, nung nóng và tăng thuế

SKĐS - Nếu chúng ta có thể ngăn chặn một em nhỏ hoặc một bạn thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá, nó giống như tiêm vaccine bảo vệ họ suốt đời, bởi vì mọi người ít có khả năng bắt đầu hút thuốc khi họ đã trưởng thành.

Hút thuốc lá chiếm đến 97% nguyên nhân gây ra ung thư phổi Hút thuốc lá chiếm đến 97% nguyên nhân gây ra ung thư phổi

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương tăng cường thanh, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; Tăng cường việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá...

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh
Ý kiến của bạn