DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế phạt doanh nghiệp "mượn" hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng
Thái Bình - 18:22 31/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, quảng cáo sản phẩm mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo, công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam bị phạt 85 triệu đồng.Ngày 31/10/2017 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 864/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (địa A13, Nơ 4 Khu đô thị mới Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội) số tiền phạt 85.000.000 đồng vì 2 hành vi vi phạm là: quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website hamomax.vn dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cùng với hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website hamomax.vn và cải chính thông tin theo quy định.

Liên quan đến việc công ty này sử dụng hình ảnh nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website, trước đó, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong-  Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đã yêu cầu các bộ phận chức năng của Cục khẩn trương làm rõ thông tin doanh nghiệp sử dụng hình ảnh một PGS.TS.BS của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao và đăng tải trên trang hamomax.vn.

Cục An toàn thực phẩm xử phạt công ty "mượn" hình ảnh bác sĩ để quảng cáo thực phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax

Theo như nội dung được trên trang web này, PGS.TS.BS Đ.Q.H là bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đang công tác tại viện Tim mạch Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) quảng cáo thực phẩm chức năng Hamomax đăng tải trên trang hamomax.vn.

Trong bài viết đăng tải trên trang website này được giới thiệu “là những chia sẻ chân thực nhất của PGS H. trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Nội dung bài viết ghi rõ: “Hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân”

Bài viết trên trang này nêu: “Lựa chọn Hamomax không phải ngẫu nhiên mà là dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu khoa học và bằng trực giác của một bác sĩ tôi đã lựa chọn Hamomax cho mình và cho những bệnh nhân của mình. Chính sự nhạy bén và kinh nghiệm đó, trong nhiều năm qua đã giúp cho đông đảo bệnh nhân ổn định mỡ máu thành công”.

Bài viết còn dẫn lời khuyên của bác sĩ H. là: Theo tôi Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn.

Liên quan đến sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Hamomax,  được biết năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã từng ký quyết định xử phạt Công ty đứng tên đăng ký sản phẩm thực phẩm chức năng này vì có hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận với mức phạt 25 triệu đồng.


Thái Bình

Tin liên quan
Làm rõ thông tin dùng hình ảnh bác sĩ tim mạch để quảng bá thực phẩm chức năng
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang yêu cầu các bộ phận chức năng làm rõ thông tin doanh nghiệp lợi dụng hình ảnh một PGS.TS.BS của Bệnh viện Bạch Mai để quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax, trong khi sản phẩm này từng bị xử phạt vì quảng cáo không đúng nội dung đăng ký
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm