DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế nhanh chóng lên phương án điều trị, đáp ứng tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang
Ngọc Mai (thực hiện) - 19:49 02/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Điểm mới trong việc phòng, chống COVID-19 lần này tại Bắc Giang là không chỉ điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế, mà Bộ phận thường trực còn triển khai thiết lập các cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19 đặt tại các trường cao đẳng, Trung tâm Điều dưỡng người có công… nhằm đáp ứng số lượng ca nhiễm tăng nhanh tại Bắc Giang” – ThS. BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế cho biết.

anh khoa 2

Ông Nguyễn Trọng Khoa

Là người phụ trách trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị tại Bắc Giang, xin ông cho biết đặc tính của biến chủng virus lần này và người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ gặp những nguy hiểm như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Qua theo dõi các trường hợp mắc COVID-19 tại Bắc Giang đến thời điểm này có hơn 2.600 trường hợp mắc và đang được thu dung, theo dõi, điều trị tại 15 khu cách ly, điều trị. Đến nay, đã ghi nhận trên địa bàn tỉnh có hơn 50 ca bệnh diễn biến tăng nặng phải theo dõi liên tục, trong đó có 36 bệnh nhân đang phải thở oxy, 7 bệnh nhân thở máy không xâm nhập (HFNC), 8 bệnh nhân thở máy/lọc máu tại đơn vị hồi sức tích cực (ICU), 2 bệnh nhân chạy ECMO.


Đặc biệt trong đợt nhiễm virus lần này chúng tôi thấy biểu hiện lâm sàng của các bệnh khác với đợt dịch có các biến chủng trước. Cụ thể là ngay cả những người trẻ không có bệnh nền thì diễn biến tổn thương phổi cũng rất nhanh, thường xảy ra từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, chỉ cần từ khi có triệu chứng sau vài ngày đã xuất hiện mờ trắng hai bên phổi.

Do đó, nguy cơ tử vong có thể ở các nhóm độ tuổi chứ không chỉ ở người cao tuổi và có bệnh nền như trước. Vì vậy, công tác điều trị cũng đòi hỏi phải đặt ra bài toán ứng phó, đáp ứng các tình huống có thể xảy ra.

Trước diễn biến tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, Bộ Y tế đã có những giải pháp gì về công tác điều trị và phân luồng bệnh nhân ra sao? Đặc biệt là các ca bệnh nặng?

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Với trường hợp có bệnh nền hoặc người cao tuổi có sức khỏe chúng tôi đưa vào các cơ sở điều trị là các bệnh viện dã chiến đã được thiết lập. Trong tình hình số lượng bệnh nhân lớn mà số ca nặng dự báo sẽ tăng, bắt buộc chúng tôi phải đưa ra giải pháp phân tuyến phù hợp. Hiện tỉnh Bắc Giang có 2 đơn vị hồi sức tích cực (ICU) đang tiếp nhận những ca nặng là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động đơn vị hồi sức tích cực đặt tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 5/6/2021. Khi hoàn thiện, đây sẽ là đơn vị hồi sức tích cực (ICU) lớn nhất miền Bắc với 101 giường.

Ngoài ra, với những trường hợp ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng, chúng tôi chuyển đến cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19. Những cơ sở này được tận dụng từ ký túc xá của trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, Cao đẳng công nghệ Việt – Hàn và cơ sở Trung tâm chăm sóc người có công;

Ngoài ra, còn một số cơ sở khác sẽ được thiết lập để đáp ứng tình hình dịch trên địa bàn. Các bệnh nhân được theo dõi sức khỏe và sẽ điều chuyển nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đến các bệnh viện để điều trị.

Vậy song song với đó, việc phân bổ đội ngũ y bác sĩ và lực lượng chăm sóc bệnh nhân đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Hiện nay, tiểu ban điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã tham mưu, phối hợp với các đơn vị tại địa phương thiết lập 15 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân và đang hoạt động 14/15 khu với công suất dự kiến 4.197 giường. Với những cơ sở thu dung điều trị ban đầu COVID-19, chúng tôi giao cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong toàn tỉnh như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Phục hồi chức năng,…

Cùng với đó, Bộ Y tế đã huy động lực lượng chi viện từ các bệnh viện trên khắp cả nước để cùng với y tế địa phương tham gia vào thu dung, theo dõi, điều trị tại các cơ sở điều trị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Nông nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương,…

Bên cạnh đó là sự vào cuộc nhanh chóng của hệ thống bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng (BV 103, BV 110), thuộc Bộ Công an (BV 198, BV Y học cổ truyền) và các bệnh viện từ các tỉnh thành (Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hải Dương, Nghệ An, Bắc Kạn… cùng đội ngũ sinh viên từ các trường y dược khắp cả nước.

Đặc biệt, các cơ sở điều trị bệnh nhân nặng như Bệnh viện Phổi với 58 giường ICU được giao cho đội ngũ các bác sỹ, chuyên gia tinh nhuệ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị; trung tâm hồi sức tích cực (ICU) thứ 2 đặt tại Bệnh viện Tâm thần với 100 giường sẽ do đội ngũ y bác sĩ chi viện của Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Hữu nghị,…

Thưa ông, để chuẩn bị đưa vào hoạt động trung tâm hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân nặng thì chúng ta đã có những gì và sẽ cần những gì?

khoa son

Ông Nguyễn Trọng Khoa trao đổi với TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai về thiết kế thiết lập trung tâm hồi sức tích cực ICU.

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Xây dựng trung tâm hồi sức tích cực lớn như vậy là vô cùng tốn kém, dự toán kinh phí khoảng 300 tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí quá lớn đối với địa phương trong thời điểm chống dịch gấp gáp này.

Tất cả các hệ thống thiết bị, máy móc, vật tư cho Trung tâm vận hành đều rất đắt tiền. Từ hệ thống đường điện chính và dự phòng, hệ thống oxy khí nén... cho đến hệ thống khử khuẩn - diệt khuẩn, hệ thống camera giám sát, rồi hệ thống thông tin liên lạc...

Riêng hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn với một số thiết bị như diệt khuẩn hơi nước, diệt khuẩn bằng nhiệt độ thấp tính ra cũng rơi vào khoảng 5 - 7 tỷ đồng. Đặc biệt, trang thiết bị y tế chuyên sâu dành cho mỗi giường hồi sức cấp cứu thì rất nhiều tiền.

Hiện nay, đã có một vài doanh nghiệp tài trợ một phần trong tổng dự toán kinh phí, một số hạng mục tỉnh sẽ phải tự lo. Ví dụ như hệ thống khử khuẩn diệt khuẩn, một số trang thiết bị y tế thì tỉnh đang lên phương án tìm kiếm các nguồn lực để bổ sung, hoàn thiện thêm. Trong bối cảnh này, nếu ngành y tế Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thì phải nói là rất quý.

 Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các lực lượng y tế đã và đang hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ở Bắc Giang, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ đang tham gia vào quá trình thu dung và điều trị bệnh nhân?

Ông Nguyễn Trọng Khoa: Hiện chúng tôi đã phải điều động lực lượng tinh nhuệ nhất từ bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế và phối hợp với các bệnh viện y tế ngành cùng một số bệnh viện tỉnh, thành khác được huy động hỗ trợ Bắc Giang.

Về lực lượng này, chúng tôi tuyển chọn các bác sĩ hồi sức cấp cứu có khả năng lọc máu để dự phòng trường hợp có nhiều bệnh nhân lọc máu, chạy máy ECMO. Với sự huy động tham gia của đội ngũ tinh nhuệ này, tôi tin tưởng rằng sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất đối với các trường hợp bệnh nhân nặng.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Ngọc Mai (thực hiện)

Tin liên quan
Đưa vào hoạt động trung tâm ICU 58 giường điều trị tích cực tại Bắc Giang
SKĐS - Ngày 24/5/2021, trong chương trình làm việc của Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang. Với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, BV Phổi tỉnh Bắc Giang đã thiết lập xong 58 giường điều trị tích cực (ICU). Đồng thời, lên kế hoạch thu dung, điều trị các trường hợp bệnh nhân nặng.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói gì về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 đợt dịch này ?
SKĐS -  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh- Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, trong đợt dịch COVID-19 lần này, biến chủng Ấn Độ khiến nhiều ca bệnh diễn biến nhanh hơn thường lệ. Đặc biệt ngay cả các bệnh nhân trẻ tuổi nhưng diễn biến nặng rất nhanh…
Bộ Y tế tiếp tục đưa nhân lực từ 14 bệnh viện, Sở Y tế đến Bắc Giang điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng
SKĐS - Để tăng cường nhân lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cho Bắc Giang, Bộ Y tế vừa tiếp tục điều động 148 y, bác sĩ, điều dưỡng các chuyên ngành hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng; kỹ sư thiết bị y tế và dược sĩ đến Bắc Giang.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Cần theo dõi chặt 5% bệnh nhân COVID-19 nặng, phải thở máy, ECMO
SKĐS - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê: có 80% bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, nhẹ; 20% còn lại là bệnh nhân tiên lượng nặng, trong đó có 5% là bệnh nhân rất nặng phải thở máy, ECMO. Đây là những trường hợp cần phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh chuyển biến nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +104 1450
Bắc Giang +31 5114
Bắc Ninh +29 1499
Nghệ An +15 21
Bình Dương +12 56
Tiền Giang +3 43
Long An +3 14
Hòa Bình +2 11
Hà Nội +1 298
Đà Nẵng +1 159
Hà Tĩnh +1 77
Lào Cai +1 2
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Đồng Nai 0 1