DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế nghiêm túc tiếp thu và sẽ thực hiện đầy đủ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ
14:48 21/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/9, tại Bộ Y tế, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn – trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ đã đến công bố Kết luận thanh tra số 1574/KLTT-TTCP ngày 13/9/2019 của Thanh tra Chính phủ việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Về phía Bộ Y tế, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Tại buổi công bố, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (tại Văn bản số 9495/VPCP-V.I ngày 07/9/2017 và số 97/TB-VPCP ngày 27/6/2018 của Văn phòng Chính phủ), TTCP đã triển khai thực hiện việc thanh tra các nội dung theo quy định tại Bộ Y tế, các tỉnh/thành địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Các nội dung thanh tra bao gồm: việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký cho 10 thuốc của Công ty Helix; cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014; việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Kết quả thanh tra cho thấy những mặt ưu điểm và hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại, đó là:

- Về các văn bản quy phạm pháp luật: Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Dược năm 2016 và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược năm 2016 đã quy định cụ thể tiêu chí, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp phép, thủ tục và thời gian cấp phép, quản lý hoạt động nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành...; Luật Dược năm 2016 và Nghị định54/2017/NĐ-CP về cơ bản đã thay thế các nội dung quy định của Bộ Y tế tại các thông tư, quyết định, nguyên tắc, quy trình thẩm định, xét duyệt...

Cục Quản lý dược (QLD) ban hành các quy định về quy trình hoạt động tác nghiệp trong nội bộ Cục QLD như: Quy trình tiếp nhận, xử lý, thẩm định và xét duyệt hồ sơ đăng ký thuốc QT.QLD.56 ngày 07/6/2013; Nguyên tắc xét duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký;... để thẩm định, xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu thuốc, cấp số đăng ký thuốc và giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp nước ngoài.

- Theo kết quả xác minh tại các cơ sở y tế và báo cáo của Cục công nghệ thông tin và thống kê Hải Quan, thì kể từ ngày 30/12/2013 (thời điểm thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu) cho đến ngày 31/2/2014, chỉ có 9.300 hộp thuốc H-Capita do công ty VN Pharma đã nhập vào Việt Nam. Khi phát hiện vi phạm liên quan đến hồ sơ hành chính của thuốc H-Capita, Cục QLD đã kịp thời niêm phong Lô thuốc không cho lưu hành thuốc ra thị trường và gửi văn bản đến cơ quan Công an để điều tra, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền; thu hồi số đăng ký 07 thuốc, thu hồi giấy phép nhập khẩu 03 thuốc và thu hồi giấy phép hoạt động của Công ty Helix.

- Các đơn vị được kiểm tra thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về đấu thầu mua thuốc, chưa thấy có biểu hiện ưu tiên để Công ty cổ phần VN Pharma trúng thầu.

- Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan, chủ quan và việc kiểm tra công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế, TTCP phát hiện một số dạng khuyết điểm sai phạm. Thời hạn thẩm định và cấp số đăng ký, xét duyệt và cấp giấy phép nhập khẩu chậm so với quy định, việc xây dựng kế hoạch đấu thầu mua thuốc có thiếu sót về thủ tục hành chính, thiếu tiêu chí theo quy định, kế hoạch thuốc xây dựng chưa sát với tình hình thực tế sử dụng thuốc.

Tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu chưa làm tròn nhiệm vụ được giao trong việc chấm, xét, chọn thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu vượt quy định. Tại các cơ sở y tế địa phương, việc ký, thực hiện hợp đồng còn sơ hở, không thống kê và báo cáo được các nhà thầu vi phạm, không thanh lý hợp đồng…

Phó Tổng TTCP đề nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện KLTT thành 3 nhóm vấn đề, đó là: điều chỉnh cơ chế chính sách để các đối tượng không lợi dụng sơ hở, bất cập trục lợi; tăng cường lực lượng cán bộ, bổ sung, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực có trình độ nghiệp vụ theo yêu cầu nhiệm vụ; và xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, trong quá trình thanh tra, về phía Bộ Y tế, các Cục, Vụ chức năng đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh tra; nghiêm túc thực hiện tất cả các yêu cầu của Đoàn thanh tra trong việc cung cấp đầy đủ hồ sơ một cách kịp thời, rõ ràng, tạo mọi điều kiện về phòng làm việc, các trang thiết bị phục vụ công việc,… để Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ trưởng cho biết: “Sau khi nghe đại diện Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận, đây là Kết luận đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và yêu cầu Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện, thay mặt Bộ Y tế chúng tôi xin tiếp thu một cách nghiêm túc và sẽ thực hiện một cách đầy đủ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ”.

“Trong quá trình triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cũng như ý kiến của đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn tại buổi công bố, chúng tôi sẽ phân công theo các nhóm (về xây dựng thể chế, về nâng cao trình độ năng lực của các chuyên viên, chuyên gia thẩm định) và có kế hoạch triển khai sớm. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn chúng tôi tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ” ông Trương Quốc Cường cho biết thêm.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm