DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế nâng cao năng lực quản lý cho lãnh đạo các đơn vị
Thái Bình - 18:31 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/7/2018 tại Trường Đại Học Y tế Công cộng, Bộ Y tế đã tổ chức Bế giảng khoá I và khai giảng khoá II Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi lễ.


Đối tượng tham dự các khóa học bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện; viện trưởng, phó viện trưởng các đơn vị y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho học viên thuộc lớp lãnh đạo Bệnh viện

Theo bà Bùi Thị Thu Hà- Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng, chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.

“Để xây dựng Chương trình đào tạo này, Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là các chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes – Pháp để xây dựng 3 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. Chương trình đã được Bộ Y tế thẩm định và cho phép triển khai tháng 8/2017”- bà Hà cho biết.

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực, chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 1 học tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đồng thời thông qua thảo luận tình huống để cập nhật và nâng cao các năng lực cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý;

Giai đoạn 2 đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế;

Giai đoạn 3 ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 8 tuần;

Giai đoạn 4 cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Phát biểu tại lễ bế giảng khóa I và khai giảng khóa II, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng và trao Chứng chỉ tốt nghiệp cho hơn 100 học viên khóa I gồm Lớp dành cho học viên là lãnh đạo Sở Y tế, Lớp dành cho học viên là lãnh đạo Bệnh viện và Lớp dành cho học viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Y tế dự phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế: “Trước đây, trong điều kiện nền kinh bao cấp, y tế chủ yếu do Nhà nước chi trả. Hiện nay, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Ngành Y tế đã có sự thay đổi về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, chi trả dịch vụ y tế... Do đó Việt Nam rất cần các nhà quản lý y tế giỏi, có trình độ, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.”

Theo Bộ trưởng, quản lý y tế không đơn thuần chỉ là quản lý về chuyên môn mà phải quản lý toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân lực, vật lực và cơ sở hạ tầng y tế.

Tuy nhiên, hiện nay phần lớn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế ở các cấp đều là cán bộ chuyên môn y tế chưa được đào tạo bài bản về quản lý y tế như kỹ năng lãnh đạo quản lý, quản lý nhân lực, quản lý tài chính, trang thiết bị đặc thù trong ngành y tế...

Sự thiếu hụt kiến thức và kỹ năng quản lý y tế đã phần nào làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động chung của ngành y tế. Do vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý y tế là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng với những kiến thức và kỹ năng thu được từ khoá học, cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị sẽ thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành tốt hơn để góp phần thực hiện tốt lộ trình đổi mới toàn diện Ngành Y tế, từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho học viên thuộc lớp lãnh đạo các Sở Y tế

Trước đó, ngày 15/3/2018, Bộ Y tế đã tổ chức khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế đầu tiên cho hơn 100 học viên thuộc khối Y tế dự phòng, khối Bệnh viện, khối Sở Y tế. Các học viên đã hoàn thành các nội dung lý thuyết và thảo luận trên lớp, đi thực tế tại các cơ sở y tế của tỉnh Thái Bình, thực hiện áp dụng tại cơ quan công tác và chia sẻ kết quả áp dụng với giảng viên và học viên toàn khóa.

Kết quả đánh giá cuối khóa học cho thấy 100% học viên cho rằng khóa học đã giúp họ hiểu được cách ứng dụng kiến thức về quản lý vào công việc; 99% học viên thấy quyết định tham gia khóa học là đúng đắn; 99% học viên mong muốn được hỗ trợ tiếp tục để có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn; 95% học viên tin nội dung khóa học sẽ giúp họ thành công trong công việc và 97% học viên tin rằng nên áp dụng những kiến thức học được vào công việc.

Khóa II của chương trình sẽ kéo dài từ tháng 7 - 10 /2018, gồm 2 lớp cho lãnh đạo các Vụ, Cục, văn phòng Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế; 1 lớp cho lãnh đạo bệnh viện và 1 lớp cho lãnh đạo các đơn vị y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật; với tổng số 150 học viên đến từ khắp các tỉnh thành trong toàn quốc.
Dựa trên kết quả đánh giá cuối khóa I, các nội dung học tập của khóa II sẽ được điều chỉnh và cập nhật nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập và ứng dụng kỹ năng lãnh đạo, quản lý của các cán bộ quản lý ngành y tế, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thái Bình

Tin liên quan
Tăng cường công tác quản lý y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố
Ngày 14/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn số 4992/BYT-VPB1 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố
WB hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý y tế
Chiều 13/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Emmanuel Jimenez, Giám đốc Chương trình phát triển nguồn nhân lực WB Đông Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.
Tăng cường hơn nữa công tác quản lý y tế trên địa bàn
SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:
Bộ Y tế triển khai chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế
SKĐS - Ngày 17/4/2018 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng về lãnh đạo, quản lý cho cán bộ quản lý ngành y tế nhằm đánh giá, ghi nhận những kết quả, phản hồi ý kiến của học viên khóa 1 đã đạt được và điều chỉnh để xây dựng chương trình đào tạo hoàn thiện và đạt chất lượng cao nhất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm