DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế yêu cầu phân tích về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm sán lợn
Thái Bình - 12:13 19/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, báo cáo cụ thể tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng

 

Trước sự việc trên các phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều thông tin về việc người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đưa con về làm xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Bệnh viện và Viện báo cáo cụ thể tình hình.

Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua: tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào? cũng như công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng tại để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

Hai đơn vị kiến nghị các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp giải quyết và báo cáo trước ngày 20/3/2019.

Tính đến tối ngày 17/3, đã có khoảng 2000 phụ huynh Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm sán lợn. Kết quả xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW đã có 209 trẻ tại Thuận Thành- Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Từ ngày 18/3, việc xét nghiệm được các chuyên gia y tế của TW và tỉnh Bắc Ninh tiến hành ngay tại huyện Thuận Thành để các gia đình không phải vất vả đưa trẻ lên Hà Nội làm xét nghiệm.

 

Liên quan đến tình hình hàng loạt trẻ em trên địa bàn huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn, chiều 18/3, ông Nguyễn Nhân Chiến đã có cuộc làm việc tại huyện Thuận Thành. Tại đây, ông cho biết tỉ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em qua đợt xét nghiệm vừa qua nằm trong khoảng chung của cộng đồng người Việt Nam, ở mức hơn 11%, trong khi bình quân chung trong cộng đồng khoảng 1-12%. "Kết quả vừa qua không có gì bất thường, người dân không phải lo lắng thái quá" - ông Chiến nói.

Bí thư tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng người dân không phải đi xét nghiệm ồ ạt hay hoang mang như vừa qua, vì theo như ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW nói "đây không phải là dịch, không phải là bệnh cấp tính, không phải ngộ độc thực phẩm".

Thái Bình

Tin liên quan
669 cháu được lấy máu xét nghiệm sán lợn tại Thuận Thành, phụ huynh nói gì?
SKĐS - Sáng nay 18/3, Thanh Khương và Mão Điền là 2 địa phương đầu tiên của huyện Thuận Thành thực hiện lấy máu xét nghiệm sán lợn. Theo đó, trong ngày hôm nay đã có 669 trẻ được lấy mẫu máu xét nghiệm tại hai địa phương này.
Phụ huynh Thuận Thành đội mưa đưa con đi xét nghiệm sán lợn
SKĐS - Sáng 18/3, học sinh của hai trường mầm non đầu tiên của huyện Thuận Thành là Thanh Khương và Mão Điền đã được lấy máu xét nghiệm sán lợn. Các trường mầm non trong huyện sẽ được thực hiện vào các ngày tiếp theo. Dự kiến đến ngày 28/3 sẽ kết thúc đợt lấy máu xét nghiệm "đặt biệt" và quy mô lớn nhất tại địa phương này .
Số trẻ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đã lên đến 209 bé
SKĐS - Tính đến 21h ngày 17/3, theo số liệu cập nhật mới nhất của BV Bệnh Nhiệt đới TW đã có thêm 58 trẻ ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn, tại Viện Sốt rét- Ký sinh trùng- Côn trùng TW cũng tăng thêm 27 trẻ. Như vậy đến thời điểm này đã có 209 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn
Gần 1.500 trẻ ở Bắc Ninh về Hà Nội xét nghiệm: Đã có 124 trẻ Bắc Ninh nhiễm sán lợn
SKĐS - Tính đến sáng ngày 17/3, kết quả xét nghiệm số trẻ từ Bắc Ninh đến khám tại hai BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã có 124 trẻ bị nhiễm sán lợn.
Nóng: Bắc Ninh sẽ lấy máu xét nghiệm miễn phí tại chỗ với các trường hợp nghi nhiễm sán lợn
SKĐS - Thông tin được bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở y tế Băc Ninh xác nhận với Suckhoedoisong.vn.
Ngày 16/3 thêm 19 học sinh ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn, Bộ GDĐT vào cuộc
SKĐS- Sáng nay, 16/3 thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, trong ngày hôm nay có khoảng 700 trẻ được phụ huynh cho đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng trung ương để xét nghiệm bệnh sán lợn.
Mới bị nhiễm sán lợn có chữa khỏi hoàn toàn không?
SKĐS - Trước thông tin hơn 60 trẻ em nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, đã dấy lên sự lo ngại trong các bậc phụ huynh ở Bắc Ninh. Vậy, với tình trạng mới nhiễm sán có thì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm: Đã có 62 cháu mắc sán lợn
SKĐS - Tính đến 18h chiều ngày 15/3, kết quả xét nghiệm tại BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương (Thuận Thành- Bắc Ninh) dương tính với sán lợn.
Vì sao phụ huynh trường mầm non ở Bắc Ninh “đồng loạt” cho con đi xét nghiệm bệnh sán lợn?
SKĐS - Hàng trăm học sinh của trường mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng trung ương để làm xét nghiệm bệnh sán lợn (lợn gạo). Vì sao lại có tình trạng này?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm