Bộ Y tế yêu cầu phân tích về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm sán lợn

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, báo cáo cụ thể tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng

 

Trước sự việc trên các phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều thông tin về việc người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đưa con về làm xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Bệnh viện và Viện báo cáo cụ thể tình hình.

Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW; Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác tại các đơn vị trong những ngày qua: tổng số xét nghiệm từng loại, kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu của các xét nghiệm trên; vai trò chẩn đoán xác định người bệnh có bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng được xét nghiệm của các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính như thế nào? cũng như công tác truyền thông, tư vấn của các đơn vị cho người dân và cộng đồng tại để người dân hiểu đi kiểm tra và điều trị khi cần thiết.

Hai đơn vị kiến nghị các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp giải quyết và báo cáo trước ngày 20/3/2019.

Tính đến tối ngày 17/3, đã có khoảng 2000 phụ huynh Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm sán lợn. Kết quả xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW đã có 209 trẻ tại Thuận Thành- Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Từ ngày 18/3, việc xét nghiệm được các chuyên gia y tế của TW và tỉnh Bắc Ninh tiến hành ngay tại huyện Thuận Thành để các gia đình không phải vất vả đưa trẻ lên Hà Nội làm xét nghiệm.

 

Liên quan đến tình hình hàng loạt trẻ em trên địa bàn huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm sán lợn, chiều 18/3, ông Nguyễn Nhân Chiến đã có cuộc làm việc tại huyện Thuận Thành. Tại đây, ông cho biết tỉ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em qua đợt xét nghiệm vừa qua nằm trong khoảng chung của cộng đồng người Việt Nam, ở mức hơn 11%, trong khi bình quân chung trong cộng đồng khoảng 1-12%. "Kết quả vừa qua không có gì bất thường, người dân không phải lo lắng thái quá" - ông Chiến nói.

Bí thư tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng người dân không phải đi xét nghiệm ồ ạt hay hoang mang như vừa qua, vì theo như ông Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW nói "đây không phải là dịch, không phải là bệnh cấp tính, không phải ngộ độc thực phẩm".

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT