DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế minh bạch giá thiết bị y tế
TSCT - 12:51 09/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (TTBYT) nhằm giúp cho thị trường TTBYT Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phát biểu tại Lễ công bố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vấn đề công khai minh bạch về giá TTBYT là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Y tế nhằm làm lành mạnh, minh bạch toàn bộ thị trường TTBYT.

Trong thời gian qua, mặc dù phải đối phó với dịch bệnh COVID-19 nhưng Bộ Y tế đã triển khai rất mạnh mẽ, có hiệu quả đối với tất cả lĩnh vực về quản lý. Trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đưa toàn bộ lên dịch vụ công cấp độ 4 và hiện nay 100% các dịch vụ công của Bộ Y tế đã ở cấp độ 4 - cấp độ cao nhất để hạn chế việc tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế  Ảnh: Trần Minh

Một vấn đề nữa đó là Bộ Y tế sẽ tiến tới thành lập hội đồng thẩm định và cấp phép TTBYT dựa trên nguyên tắc bảo đảm tính độc lập, công tâm giúp cho các cơ quan quản lý khách quan nhất trong vấn đề cấp phép tránh các hiện tượng tiêu cực xảy ra. 

Tiến hành phân cấp cho các đơn vị, từ việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu, thẩm định tính năng kỹ thuật, xây dựng định mức sử dụng,…Tiếp tục chấn chỉnh việc đấu thầu, liên doanh mua sắm TTBYT.

 Từ tháng 4 đến nay, trên cổng thông tin của Bộ Y tế đã có tới 50 ngàn TTBYT đã được công khai giá trúng thầu của các đơn vị, buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu để làm cơ sở tra cứu cũng như là một bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Về vấn đề công khai giá TTBYT, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu, hãng sản xuất phải công khai giá mong muốn khi vào thị trường Việt Nam, bao gồm: bảo hành, bảo trì, khuyến mãi…

 Giá này cũng phải so sánh với thị trường các nước, các khu vực trên thế giới để đảm bảo không có sự chênh lệch giá TTBYT ở Việt Nam với các nước khác. 

Tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan trong vấn đề giá nhập khẩu TTBYT vào Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, với mục tiêu cao nhất để công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang TTBYT, nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực. 

Hiện Bộ Y tế đang triển khai rất quyết liệt và xác định TTBYT và dược sẽ là hai lĩnh vực được Bộ Y tế cải cách rất mạnh mẽ trong vấn đề này.

“Mong rằng, tới đây chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, giá về TTBYT tại thị trường Việt Nam, đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, là cơ sở cho các đơn vị y tế khi sử dụng mua sắm TTBYT, khắc phục những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu” - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đứng giữa) cùng lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện các Vụ, Cục bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế   Ảnh: Trần Minh

Theo Bộ Y tế, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực TTBYT, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường TTBYT Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cụ thể, về phương án công khai giá, loại giá công khai: Là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…).

Chủ thể thực hiện công khai giá: Là các đại diện của Chủ sở hữu thiết bị y tế (Hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền).

Phương thức thực hiện: Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá TTBYT kèm theo các yếu tố xác định giá TTBYT. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Bộ Y tế sẽ yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền) thực hiện nghiêm túc việc công khai giá theo quy định của Luật Giá. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (Tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất, cấu hình, tính năng kỹ thuật cơ bản, bảo hành, đào tạo, thuế phí, yêu cầu lắp đặt và các điều kiện thương mại) để thống nhất việc công khai.

Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Bộ Y tế sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức về giá trong lĩnh vực TTBYT, giúp cho thị trường TTBYT ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh.

TSCT

Tin liên quan
Yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo
SKĐS - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
Tặng 50.000 khẩu trang y tế phòng chống dịch COVID-19
SKĐS - Trong 2 ngày 7 - 8/9/2020, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng phối hợp với các nhà doanh nghiệp tài trợ đã tổ chức đi thăm, tặng 50.000 chiếc khẩu trang y tế và 2.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trẻ 5-6 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết, bác sĩ BV Nhi Trung ương khuyến cáo khẩn
SKĐS - Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em- BV Nhi TW đã tiếp nhận hơn 60 trẻ nhập viện vì mắc sốt xuất huyết đến điều trị.
Gia tăng xâm hại tình dục, Bộ Y tế hướng dẫn hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại
SKĐS - Mỗi năm cả nước có trên 1.200 trẻ em báo cáo bị xâm hại tình dục (XHTD). Theo báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, trong 5 năm từ 2013-2018, tòa tiếp nhận 8254 vụ XHTD trẻ em. Đây thực sự là những con số đầy nhức nhối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm