‘Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ các nhà khoa học trẻ’

04-11-2022 7:25 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - ‘Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ với các nhà khoa học trẻ, thế hệ tương lai của ngành Y tế nước nhà trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và mở rộng hợp tác quốc tế"- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Sau 3 ngày 'tranh tài' tại các giảng đường của Trường Đại học Y Hà Nội, diễn đàn khoa học của các thầy thuốc trẻ ngành y tế - Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21 đã đi đến chặng đường cuối vào hôm nay, 4/11.

Thứ trưởng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, kết quả của Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21 đã một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn, tính bền vững của diễn đàn khoa học này trong ngành Y tế Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao truyền thống say mê nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ công nghệ, đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành y tế và nhấn mạnh kết quả của hội nghị một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn, tính bền vững của diễn đàn khoa học này trong ngành y tế Việt Nam.

Để tiếp bước truyền thống say mê nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ công nghệ, đổi mới sáng tạo của các thế hệ đi trước, trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ của đất nước, của ngành, Lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn và đề nghị các giảng viên trẻ và sinh viên hãy tự tin giữ nguyên lòng nhiệt huyết, niềm đam mê dành cho nghiên cứu khoa học, tiếp tục trau dồi đạo đức, tác phong, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho mình bước đi trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học.

Bộ Y tế hy vọng và đặt niềm tin vào các bạn sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận và hội nhập sâu, rộng với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang bùng nổ trên toàn thế giới, đồng thời là cầu nối, là những người giữ lửa đam mê nghiên cứu khoa học cho các thế hệ tiếp theo.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.
Thứ trưởng - Ảnh 3.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác và Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn tại "Tọa đàm với các thầy cô giáo và các thầy thuốc trẻ ngành y" nhân hành trình 40 năm Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y. Ảnh: Trần Minh

"Bộ Y tế đặt niềm tin vào các bạn trẻ ngành y sẽ là các nhà khoa học Việt Nam hội nhập sâu, rộng" - Ảnh 4.

TS. Nguyễn Minh Triết - Bí thư TW Đoàn TNCS HCM trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 10 cá nhân từ 35 tuổi trở lên có nhiều cống hiến trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Về phía các đơn vị là cơ sở đào tạo, bệnh viện, viện nghiên cứu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị cần tiếp tục tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy được tiềm năng nghiên cứu khoa học và phát triển môi trường làm việc, học tập kết hợp với nghiên cứu khoa học; tạo điều kiện thuận lợi cho tuổi trẻ được tham gia cống hiến, đưa khoa học và đào tạo thực sự là hai nhiệm vụ trọng tâm song hành và bổ trợ cho nhau.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, công tác nghiên cứu khoa học là một trong những thành tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nước nhà nói chung và của nền y tế nói riêng.

"Nối tiếp các thế hệ thầy thuốc, các thế hệ cha anh đi trước, chúng ta cần phát huy hơn nữa vai trò nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn, khoa học đến từ thực tiễn, xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn và phát triển nhờ thực tiễn. Bộ Y tế luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ với các nhà khoa học trẻ, thế hệ tương lai của ngành Y tế nước nhà trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và mở rộng hợp tác quốc tế" - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng - Ảnh 4.

Trao giải cho các đơn vị có báo cáo đoạt giải Xuất sắc và giải Nhất. Ảnh: Trần Minh

40 năm qua, đã có 21 hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế được tổ chức tại hầu hết các cơ sở đào tạo Y Dược trên khắp cả nước. Nhiều báo cáo viên của những lần hội nghị trước đã trở thành những nhà khoa học tên tuổi, những nhà quản lý tài giỏi của ngành y tế nước nhà.

Có thể nói rằng, Hội nghị khoa học sáng tạo tuổi trẻ các Trường Đại học Y Dược toàn quốc là nơi ươm mầm các tài năng tương lai của nền khoa học Y học Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn khẳng định: Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế thực sự là diễn đàn để tạo dựng được mạng lưới các nhà khoa học trẻ, nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, cũng như các hoạt động chuyên môn. Những gì đã làm được trong 40 năm qua với 21 hội nghị được tổ chức thực sự là tiền đề cho các thế hệ trẻ kế thừa và phát triển nền khoa học Y học nước nhà.

Thứ trưởng - Ảnh 5.

TS. BS. Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng Giấy khen cho sinh viên Lê Nguyễn Minh Thi (Đại học Y Dược Cần Thơ) - Giải báo cáo viên Xuất sắc. Ảnh: Trần Minh

Tại lễ bế mạc Hội nghị lần thứ 21, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã thông tin, trong hội nghị này có 270 giải thưởng, trong đó, 25 giải Xuất sắc, 27 giải Nhất, 27 giải Nhì, 27 giải Ba và 164 giải Khuyến khích.

Lần đầu tiên COVID-19, trí tuệ nhân tạo được bàn thảo tại diễn đàn khoa học của tuổi trẻ ngành yLần đầu tiên COVID-19, trí tuệ nhân tạo được bàn thảo tại diễn đàn khoa học của tuổi trẻ ngành y

SKĐS - Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ lần thứ XXI của ngành y tế không chỉ tập trung vào các chủ đề truyền thống như: Y học lâm sàng, y học cơ sở, y học cổ truyền, y tế công cộng, dược..., mà còn có những vấn đề mang tính thời sự và cấp bách như COVID-19 và bệnh mới nổi, trí tuệ nhân tạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam cùng nhau phát huy nghiên cứu khoa học, sáng tạo và đổi mớiThứ trưởng Bộ Y tế: Các nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam cùng nhau phát huy nghiên cứu khoa học, sáng tạo và đổi mới

SKĐS - Một trong những điểm nhấn của Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ 21 này là sự ra mắt chính thức của Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH