DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế lấy ý kiến tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật thiết bị y tế
Thái Bình - 21:58 20/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin tại hội thảo lấy ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật thiết bị y tế cho biết: Cán bộ kỹ thuật TTBYT có vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đầu tư mua sắm và quản lý TTBYT đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả phục vụ công tác chuyên môn, đúng quy định và tránh tình trạng mua thiết bị kém chất lượng hoặc thổi giá như ở một số nơi hiện nay.

 

Tại hội thảo do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 20/1 cho biết, hiện nay có khoảng hơn 10.000 chủng loại trang thiết bị y tế (TTBYT) từ đơn giản (bông, băng, gạc, …) đến phức tạp (máy tim phổi nhân tạo ECMO, máy thở, máy chụp Xquang, hệ thống xét nghiệm hiện đại đồng bộ, …); từ những sản phẩm là vật tư y tế, hóa chất có kích thước nhỏ nhưng độ rủi ro cao (như stent cấy ghép tim mạch, máy tạo nhịp, test kit xét nghiệm nhóm máu, HIV …) đến những hệ thống thiết bị lớn phức tạp, đắt tiền, đòi hỏi điều kiện làm việc, quy trình quản lý, kiểm định, bảo trì, sửa chữa nghiêm ngặt (hệ thống chụp cộng hưởng từ, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền, hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính, gamma-knife, robot phẫu thuật…).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, TTBYT là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, chủng loại đa dạng, luôn được cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới, thế hệ công nghệ luôn thay đổi.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu tại hội thảo

TTBYT là thước đo năng lực kỹ thuật chuyên môn của một cơ sở y tế, trình độ y học của một quốc gia, đồng thời tạo ra nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giúp người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Những năm gần đây hệ thống y tế trong cả nước đã và đang được đầu tư nâng cấp bằng nhiều nguồn vốn, trong đó TTBYT chiếm tỷ trọng đáng kể cả về số lượng và trị giá, qua đó hệ thống y tế đã được cải thiện đáng kể, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ Nhân dân ở nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, mạng lưới y tế trong cả nước ngày càng được củng cố và phát triển, người dân đã được tiếp cận các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng, nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi, nhiều công nghệ mới được nghiên cứu và ứng dụng.

Cán bộ kỹ thuật TTBYT có vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo đơn vị đầu tư mua sắm và quản lý TTBYT đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả phục vụ công tác chuyên môn, đúng quy định và tránh tình trạng mua thiết bị kém chất lượng hoặc thổi giá như ở một số nơi hiện nay.

Do vậy, đội ngũ cán bộ kỹ thuật lĩnh vực TTBYT đòi hỏi ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng để có thể làm chủ các TTBYT, bảo đảm thiết bị hoạt động chính xác, ổn định, an toàn, nâng cao hiệu quả đầu tư tại các bệnh viện, cơ sở y tế, các cơ quan quản lý y tế các cấp.

Ảnh minh hoạ

Để có cơ sở tuyển dụng, sử dụng nhân viên Kỹ thuật thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu tại Việt Nam; ngày 15/4/2020, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Nội vụ đề xuất về danh mục vị trí việc làm lãnh đạo quản lý và chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức chuyên ngành Y tế, trong đó Bộ Y tế đề nghị Bộ Nội vụ công nhận chức danh Kỹ thuật thiết bị y tế hạng III, hạng IV trong danh mục vị trí việc làm của viên chức chuyên ngành Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang xây dựng Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm, chức năng nhiệm vụ tương ứng với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của Kỹ thuật thiết bị y tế hạng III, hạng IV.

Hội thảo Xin ý kiến về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật thiết bị y tế nhằm cung cấp thêm thông tin, bằng chứng cho Ban soạn thảo xây dựng Thông tư quy định về chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm cho nhân viên kỹ thuật thiết bị y tế phù hợp với nhu cầu thực tiễn của hệ thống TTBYT cũng như khả năng đáp ứng của các cơ sở đào tạo kỹ thuật thiết bị y tế.

Hội thảo cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý, cơ sở y tế, các đơn vị đào tạo chia sẻ và trao đổi nhằm cung cấp thông tin, đóng góp ý kiến có hiệu quả, giúp Ban soạn thảo xây dựng thông tư được phù hợp, khả thi, có thể triển khai thực hiện ngay sau khi ban hành, góp phần tăng cường chất lượng, năng lực công tác quản lý TTBYT, phục vụ chuyên môn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, cho biết việc xây dựng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức trang thiết bị y tế là một trong những công việc cần thực hiện đồng bộ để nâng cao chất lượng đầu tư, mua sắm, quản lý chất lượng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế. Đó là những nội dung thời gian tới đơn vị này có kế hoạch tham mưu cho Lãnh đạo Bộ định hướng phát triển.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia, các nhà hoạch định tham luận một số nội dung liên quan đến Dự thảo Thông tư tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kỹ thuật thiết bị y tế như: Vai trò, tầm quan trọng lĩnh vực TTBYT và sự cần thiết xây dựng Thông tư; Thực trạng, vai trò, tầm quan trọng của nhân lực lĩnh vực TTBYT;

Chức năng, nhiệm vụ, vai trò, tầm quan trọng của viên chức kỹ thuật thiết bị y tế tại cơ sở y tế, với góc nhìn của một bệnh viện tuyến Trung ương; Chức năng, nhiệm vụ, vai trò, tầm quan trọng của viên chức kỹ thuật thiết bị y tế tại cơ sở y tế, với góc nhìn của một bệnh viện tỉnh/thành phố;

Công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật thiết bị y tế và mô hình trên thế giới; Vai trò và khả năng phát triển của nhân viên Kỹ thuật thiết bị y tế trong quản lý TTBYT và Dự thảo Thông tư quy định về chức năng nhiệm vụ của nhân viên kỹ thuật thiết bị y tế.

Thái Bình

Tin liên quan
3 trường hợp không cần xác nhận là trang thiết bị y tế của Bộ Y tế khi thông quan, cấp phép nhập khẩu
SKĐS - 3 nội dung kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị Bộ Y tế xác nhận là trang thiết bị y tế loại A, đã có phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A do Sở Y tế cấp; trang thiết bị y tế đã có kết quả phân loại B, C, D và không thuộc danh mục phụ lục I, Thông tư 30/2015/TT-BYT của Bộ Y tế; và trường hợp thứ 3 là doanh nghiệp nhập linh kiện, nguyên liệu để sản xuất trang thiết bị y tế.
Bộ Y tế đối thoại, giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp trang thiết bị y tế
SKĐS - Ngày 3/12/2019 tại Hà Nội, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp về các quy định trong quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT) và lấy ý kiến đóng góp về các chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước.
Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế
SKĐS - Chiều 18/11, Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế. GS.TS Lê Quang Cường nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng
Nâng cao năng lực quản lý- Cập nhật thông tin khoa học và công nghệ trang thiết bị y tế
SKĐS - Đó là chủ đề của Hội Nghị thường niên lần thứ 16 do Hội Thiết bị Y tế Việt Nam tổ chức trong hai ngày 20-21/11/2020 tại Đà Nẵng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm