DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế lập Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K
Lê Hảo-Thái Bình - 16:56 24/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bệnh viện K do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm Tổ trưởng và 17 thành viên.

Ngày 24/5, GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có quyết định số 2538/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Tổ trưởng và 17 thành viên.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Tổ công tác đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K phân chia các nhiệm vụ các nhóm tổ chức điều tra các trường hợp bệnh, xử lý ổ dịch; khoanh vùng kiểm soát; lập danh sách, thực hiện cách ly; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;  Phối hợp với y tế các địa phương có phương án quản lý bệnh nhân Bệnh viện K khi trở về.

benh vien K tan trieu 123

 

Trước đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã ký ban hành Công văn số 4135/BYT-KCB gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc TW, Sở  y tế, y tế bộ ngành và Bệnh viện K về việc chuyển người cách ly của Bệnh viện K về các cơ sở y tế của địa phương, bộ, ngành.

Theo đó, để đảm bảo giãn cách, cũng như giảm tải người bệnh và người nhà người bệnh trong bệnh viện nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ, tiếp nhận người bệnh, người nhà người bệnh từ Bệnh viện K theo phương án cụ thể như sau: 

Tiếp nhận người bệnh đủ tiêu chuẩn ra viện và người nhà người bệnh về cách ly tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly của địa phương, Bộ, ngành; Tiếp nhận người bệnh đã ổn định về mặt lâm sàng chuyển về cách ly và điều trị tiếp tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly của địa phương, Bộ, ngành.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện K chủ động liên hệ với các Sở Y tế, các cơ sở y tế Bộ, ngành để triển khai thực hiện, bảo đảm các nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19;

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp chuyển viện, chỉ bàn giao các trường hợp tại các khoa không có ca bệnh dương tính và đã có kết quả xét nghiệm 02 lần gần nhất âm tính với SARS-CoV-2, bảo đảm tuyệt đối không để lọt các ca COVID-19.

Bộ Y tế kiểm tra công tác quản lý điều trị bệnh nhân F1 của Bệnh viện K tại Hải Dương
Sáng 24/5, GS. TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh - Phó trưởng Tiểu ban điều trị cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác y tế và phòng chống dịch tại BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.

PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương quản lý và chăm sóc 226 bệnh nhân của Bệnh viện K và 65 người nhà. Hiện các đối tượng này đã cách ly được 17 ngày, 3 lần nét nghiệm âm tính, dự kiến thứ 6 đủ 21 ngày. Bệnh viện K cũng cử 6 bác sĩ và 6 điều dưỡng về chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo các quyền lợi của người bệnh. Người bệnh hiện tâm lý và sức khoẻ ổn định. Công tác dinh dưỡng và chăm sóc y tế được đặc biệt quan tâm vì đều là các bệnh nhân ung thư.

Nhà trường và Bệnh viện đã cử 287 cán bộ và sinh viện hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh 9 ngày qua và huy động 100 cán bộ, sinh viên sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại Hải Dương.
khue

TS Nguyễn Hằng Lan- Giám đốc BV Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết Bệnh viện có thể đảm bảo 300 giường bệnh, song hiện còn thiếu nhiều trang thiết bị. Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đề xuất được hỗ trợ máy xét nghiệm PCR; hoàn thiện thêm khu Hồi sức tích cực và trang bị thêm giường bệnh.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và Đoàn công tác đánh giá cao sự hỗ trợ, ủng hộ và chung tay của BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đã hy sinh quyền lợi của mình không tiếp nhận bệnh nhân thông thường để tiếp nhận bệnh nhân của Bệnh viện K, giúp giải phóng bớt bệnh nhân cho Bệnh viện K.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện rà soát, phân loại đối tượng bệnh nhân nào là F1, đối tượng nào là F2, xét nghiệm âm tính 2-3 lần, đủ thời gian cách ly có thể cho về địa phương. Đồng thời chuyển thêm bệnh nhân từ Bệnh viện K về để từng bước làm sạch từng khu vực của bệnh viện. BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cần xem xét và nâng công suất giường bệnh để đáp ứng công tác chống dịch.  

Các chuyên gia cũng đề nghị BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương phải xây dựng phương án kịch bản khi đông bệnh nhân F0; bố trí phân luồng 1 chiều từ khi tiếp nhận đến khi ra viện; thiết lập các khu bệnh nhân nặng, bệnh nhân ít triệu nghi ngờ, khu bệnh nhân hồi phục… và thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh bề mặt, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị nhà trường và tổ công tác cũng xem xét phương án bố trí nơi ở cho bệnh nhân đối với những địa phương đang ở vùng dịch, thực hiện giãn cách xã hội ( như ở Bắc Ninh, Bắc Giang). Nhà trường tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện K đảm bảo công tác chống dịch, khử khuẩn vệ sinh môi trường và tiếp nhận thêm BN F1 chuyển về. BV cũng cần xây dựng kế hoạch hoạt động trước mắt và lâu dài, có kế hoạch đảm bảo sức khỏe nguồn nhân lực phục vụ công tác chống dịch lâu dài.

 

Lê Hảo-Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện K: Di chuyển 500 người bệnh, người nhà đến khu cách ly tập trung để đảm bảo giãn cách
SKĐS - Theo Bệnh viện K, để đảm bảo an toàn trong giãn cách cho gần 3.500 người đang cách ly tại đây, Bệnh viện đã di chuyển 500 người bệnh và người nhà đến khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Đây là những người đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2
Bộ Y tế: 31 mẫu COVID-19 tại Bệnh viện K và 6 địa phương khác mang biến thể Ấn Độ, Anh
SKĐS - Sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết kết quả giải trình tự gene các mẫu COVID-19 tại Bệnh viện K, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Hải Dương mang biến thể Ấn Độ và biến thể Anh
Cách ly chống dịch COVID-19: Bệnh viện K chuẩn bị bầu cử cho hơn 2.200 người như thế nào?
SKĐS - Tại Bệnh viện K, bên cạnh công tác khoanh vùng, dập dịch thì công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã được triển khai khẩn trương. Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, được khử khuẩn thường xuyên.
Cần biết: Từ 24/5, Bệnh viện K cơ sở 9A – 9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp hoạt động trở lại
SKĐS - Chiều 21/5, thông tin từ Bệnh viện K cho biết, từ ngày 24/5, Bệnh viện K cơ sở Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp sẽ gỡ bỏ phong toả hoạt động trở lại tiếp nhận người bệnh đến thăm khám, điều trị...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7668
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +28 4194
TP. HCM +23 894
Bắc Ninh +19 1379
Hà Nội 0 296
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Hà Tĩnh 0 62
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Bình Dương 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1