DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế làm việc đột xuất với BV Mắt Trung ương về phản ánh liên quan đến "cò mồi"
Thái Bình - 19:40 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuối giờ chiều ngày 7/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có cuộc làm việc đột xuất với BV Mắt Trung ương về những thông tin phản ánh liên quan đến tình trạng “cò mồi” khám chữa bệnh

 

PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc này.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiểm tra, chấn chỉnh, kỷ luật cán bộ liên quan (nếu có) trong phản ánh của báo chí về “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh”, Đoàn công tác của Cục Khám chữa bệnh và các đơn vị liên quan đến làm việc với BV Mắt TW.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi làm việc

Ngay khi bắt đầu buổi làm việc, thay mặt ban lãnh đạo BV, TS Phạm Ngọc Đông  - Phó Giám đốc BV Mắt TW nói rõ: Về phía BV, chúng tôi luôn khẳng định, không bao che, dung túng các hiện tượng cò mồi và tiếp tay cho cò mồi. Hiện tượng này không chỉ làm thiệt hại cho người bệnh mà còn làm thiệt hại tài chính BV, vì họ sử dụng cơ sở vật chất của BV mà lại phục vụ mục đích cá nhân. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm ảnh hưởng uy tín BV, ngành Y; thêm vào đó, không đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh.

Báo cáo với đoàn làm việc ngay sau đó, TS Phạm Ngọc Đông cho hay, ngày 29/10/2018, trên báo chí có đăng tải bài phản ánh trên, ngay sau khi nhận được thông tin, trong buổi sáng giao ban ngày 29/10, ban giám đốc đã nhận được thông tin và đã tiến hành các bước xử lý. Trước hết, lãnh đạo BV đã yêu cầu nữ bác sĩ liên quan đến phản ánh này tạm dừng công việc chuyên môn để làm bản tường trình cụ thể về sự việc. Đồng thời BV Mắt TW cũng có công văn gửi đơn vị đăng tải, xác định cá nhân cán bộ y tế liên quan là BS N.D.T, khoa Chấn thương.

Sau đó, Khoa Chấn thương đã tổ chức họp với sự tham gia của các bộ phận liên quan để lắng nghe nữ bác sĩ giải trình và tiếp sau đó ban giám đốc mở rộng đã họp về vấn đề này.

Trong nội dung bản tường trình, nữ bác sĩ có thừa nhận “khám cho bệnh nhân không có phiếu khám ở khu khám theo yêu cầu” và cam đoan không liên quan gì đến cò mồi mà chỉ  “vô tình khám hộ khi người quen nhờ khám cho người nhà chị ấy. Viêc chị M.A (người được nhắc trong bài báo - PV) có tham gia đội ngũ cò mồi hay không thì tôi hoàn toàn không biết” – bản tường trình của nữ bác sĩ cho hay.

Tại buổi làm việc, nữ bác sĩ cho biết đã nhận thức được sai phạm khi để bệnh nhân không mua phiếu khám mà tự ý khám tại khu khám yêu cầu. Điều này đã vi phạm quy định của BV.

Đại diện phòng Tổ chức cán bộ của BV Mắt Trung ương cho hay, để ngăn chặn tình trạng cò mồi trong khám chữa bệnh, BV đã thường xuyên phát loa cảnh báo đến người bệnh/ người nhà bệnh nhân, đồng thời đặt các bảng khuyến cáo người dân không nên tin nghe cò mồi mà phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn về quy trình khám chữa bệnh của BV.

Bên cạnh đó, BV cũng nghiêm cấm trình dược viên không được lên các phòng ban và làm việc với cơ quan công an nhiều lần, công an cũng cung cấp danh sách cò mồi thường xuyên ra vào BV.

Báo cáo của BS Hoàng Minh Anh - Trường phòng Kế hoạch Tổng hợp - BV Mắt Trung ương cho hay mỗi ngày, BV Mắt Trung ương khám trung bình 2.000 người bệnh với khoảng 45 phòng khám, chia 2 hệ thống (đúng tuyến BHYT và theo yêu cầu) trong đó, đúng tuyến là 10 phòng. Mỗi bác sĩ khám khoảng 40-50 bệnh nhân/ngày.

TS Phạm Ngọc Đông- Phó giám đốc BV Mắt Trung ương báo cáo tại buổi làm việc

Đặc thù khám ở mắt là trẻ em và người già, số lượng người đi theo người bệnh rất đông. Nên lưu lượng trong viện với điều kiện chật hẹp là quá tải. Hệ thống khám bệnh lại trên nhà cao tầng phân tán, không tập trung nên lưu thông trong BV là khó khăn..

Đại diện BV cũng cho hay, sau khi có phản ánh trên, BV quán triệt triệt để đón tiếp, vào máy thông tin bệnh nhân, bất kể người bệnh là ai. Đại diện BV cũng nêu rõ, “Nhân viên y tế của BV tiếp tay cho cò mồi bản thân chúng tôi chưa phát hiện ra. Còn cò mồi hoạt động ở viện là có, thậm chí từng phát hiện cò mồi có tính chất lừa đảo”

 

Lắng nghe các ý kiến của BV, của nữ bác sĩ và thành viên đoàn công tác, phát biểu kết luận tại cuộc làm việc đột xuất, PGS.TS Lương Ngọc Khuê một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo Bộ Y tế là các BV phải nghiêm túc chấn chỉnh hiện tượng cò mồi và không bao che, xử lý nghiêm cán bộ y tế nếu phát hiện có sai phạm.

Do đó, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị BV Mắt Trung ương phải khẩn trương rà soát lại tất cả quy trình khám chữa bệnh từ khâu đón tiếp, đến các khâu phát số khám tự động, gọi bệnh nhân vào phòng khám xem còn chưa chặt chẽ ở khâu nào để nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục bởi theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh: “Nếu đúng quy định thì rõ ràng sự việc như báo chí phản ánh đã không xảy ra”.

Đặc biệt, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị BV phải nghiên cứu sắp xếp lại nhiệm vụ giám sát camera cho phòng, ban hợp lý và cần có sự phối hợp để thực hiện chặt chẽ hơn đảm bảo an ninh, an toàn người bệnh. Đồng thời BV cần bố trí thêm các biển chỉ dẫn, hướng dẫn cho người bệnh thuận lợi trong quá trình khám, chữa bệnh tại BV.

Thái Bình

Tin liên quan
Giải pháp quyết liệt chống “cò” bệnh viện
Các bệnh viện đề ra những giải pháp nào để chống tình trạng “cò” bệnh viện thì ngay lập tức “cò” cũng có cách để đối phó. Có thể nói hoạt động của “cò” bệnh viện rất tinh vi, phức tạp.
Cò bệnh viện
- Người ta bắt cò để nấu xáo măng nhưng có loại “cò” bắt người để “vặt”. Ấy là “cò bệnh viện”. - Hai Phiếm lẩm bẩm.
Xử lý tình trạng "cò bệnh viện" tại TP.HCM
SKĐS - Hiện nay, các bệnh viện gặp không ít khó khăn khi “cò khám bệnh” tỏ ra hung hăng, hăm dọa, tấn công bảo vệ bệnh viện và nhân viên y tế khi được mời ra ngoài, ngăn chặn việc cò, môi giới khám bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm