Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện phía Nam

09-06-2023 7:28 AM | Y tế

SKĐS - Trong thời gian qua nghề công tác xã hội được phát triển tại Việt Nam, trong đó hoạt động công tác xã hội đã phát huy tại các bệnh viện với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, giúp người bệnh vơi đi nỗi nhọc nhằn...

Đoàn công tác của Cục Quản lý khám bệnh chữa bệnh Bộ Y tế do PGS TS Lương Ngọc Khuê - Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia - Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đi kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội (CTXH) tại các bệnh viện khu vực phía Nam.

Đây là một trong những hoạt động nhằm kiểm tra, khảo sát thực hiện Thông tư 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện, đồng thời đề xuất sửa đổi Thông tư 43 cho phù hợp với tình hình mới.

Hoạt động CTXH tại các bệnh viện giúp người bệnh vơi đi nỗi nhọc nhằn

Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện phía Nam - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi làm việc với BV Chợ Rẫy về triển khai hoạt động công tác xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc với BV Chợ Rẫy, PGS TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, trong thời gian qua nghề CTXH được phát triển tại Việt Nam, trong đó hoạt động CTXH đã phát huy tại các bệnh viện. 

Với tiêu chí "lấy người bệnh làm trọng tâm" của ngành y tế, bất cứ hoạt động gì trong bệnh viện cũng cần có cơ chế, quy định rõ ràng. Thông tư 43/2015/TT-BYT quy định quy chế hoạt động của CTXH tại các bệnh viện đã phần nào giúp các đơn vị triển khai thuận lợi. Đến nay, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã được Quốc hội thông qua, Thông tư 43 cũng cần khảo sát, điều chỉnh cho phù hợp.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu ngành của khu vực phía Nam, có số lượng lớn bệnh nhân nội trú và ngoại trú, do đó mục tiêu của đoàn công tác muốn lắng nghe, trao đổi giao lưu kinh nghiệm từ phòng CTXH của bệnh viện Chợ Rẫy để tổng hợp hướng dẫn, chỉnh sửa và bổ sung vào Thông tư 43 hợp lý hơn.

Báo cáo với đoàn công tác, ThS Lê Minh Hiển - Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết từ khi thành lập đến nay, phòng CTXH đã triển khai 6/6 hoạt động CTXH Theo thông tư 43. Hoạt động CTXH tại Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tổ hướng dẫn đã triển khai tại khoa Khám bệnh góp phần làm tăng sự hài lòng của bệnh nhân. Các hoạt động "Đồng hành cùng người bệnh" đã nâng đỡ tinh thần người bệnh, giúp họ thay đổi suy nghĩ, có thêm niềm tin và động lực để chiến đấu chống lại bệnh tật…

Bên cạnh những nỗ lực hỗ trợ người bệnh, CTXH cũng gặp không khó khăn hiện nay mà phòng CTXH Bệnh viện chưa thể triển khai, do đó lãnh đạo phòng CTXH Chợ Rẫy kiến nghị đoàn kiểm tra những định hướng cần bổ sung để phù hợp hơn, kịp thời thích nghi, ứng phó được sự thay đổi trước các tình huống xảy ra không lường trước như dịch bệnh, thiên tai… 

Ngoài ra, nhân viên CTXH cũng cần được tập huấn nâng cao năng lực về biện hộ, vận dụng có hiệu quả chính sách vào thực tế tại bệnh viện; tiếp thu, học tập mô hình giúp đỡ người bệnh hay tham quan, học tập, hợp tác quốc tế với các bệnh viện trong khu vực. Thông qua việc tập huấn, đào tạo liên tục các kỹ năng cho nhân viên, CTXH trong bệnh viện sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và có những hoạt động giúp đỡ người yếu thế…

Đề xuất sửa đổi quy định về chuẩn năng lực của nhân viên CTXH trong bệnh viện

Tại Bệnh viện FV, bên cạnh công tác kiểm tra, đoàn công tác cũng mong muốn học hỏi từ thực tiễn vận hành CTXH tại các bệnh viện, đặc biệt là một trong những bệnh viện quốc tế có 100% vốn đầu tư nước ngoài như FV. PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chỉ ra những lợi thế của khối bệnh viện tư nhân, khi triển khai các hoạt động xã hội, nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân, thân nhân và cả nhân viên y tế.

BS. Jean-Marcel Guillon - Tổng Giám đốc Bệnh viện cho biết hoạt động CTXH là mối quan tâm lớn của FV, từ thời điểm thành lập và cho đến hiện nay. "FV hoạt động với triết lý không từ chối bất cứ bệnh nhân nào, và chúng tôi đã học hỏi từ nhiều đơn vị lớn trên thế giới để xây dựng quy trình công tác xã hội, nhằm đảm bảo triết lý đó luôn được vận hành"- BS. Guillon nhấn mạnh. 

Ông chia sẻ một dự định lớn trong năm nay của FV cũng tập trung vào lĩnh vực CTXH. FV muốn giảm gánh nặng chi phí cho các bệnh nhân điều trị ung thư, bằng nhiều giải pháp hỗ trợ tài chính khác nhau.

Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện phía Nam - Ảnh 2.

Đoàn công tác làm việc về thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Tại Bệnh viện Thống Nhất, với đặc thù là bệnh viện bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, bệnh viện đã triển khai hoạt động CTXH sáng tạo theo hướng áp dụng công nghệ, tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người bệnh, như tổng đài Chăm sóc khách hàng, phát miễn phí cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về quy trình khám, chữa bệnh tại BV Thống Nhất", phần mềm quản lý ca…

Làm việc với Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, đại diện bệnh viện cũng đề nghị nên bổ sung vào Thông tư 43 sửa đổi quy định về chuẩn năng lực của nhân viên CTXH trong bệnh viện (vai trò và vị trí công việc cụ thể, bằng cấp, chứng chỉ, số giờ thực hành/năm, số giờ đào tạo CME/năm,…); Nhân viên CTXH cần có chứng chỉ hành nghề CTXH; Cần đưa đánh giá can thiệp tâm lý xã hội cần được đưa vào hồ sơ bệnh án của người bệnh; Đưa đánh giá, can thiệp tâm lý xã hội vào tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện…

Tại các bệnh viện đoàn đến kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những hoạt động mà phòng CTXH đã làm được đồng thời ghi nhận và xem xét điều chỉnh bổ sung phù hợp vào Thông tư 43 dựa trên những kiến nghị mà các bệnh viện đưa ra.

Theo kế hoạch 257/KH-BYT ngày 27/2/2023 về hoạt động công tác xã hội năm 2023 trong ngành Y tế đặt ra mục tiêu phát triển nghề công tác xã hội trong ngành y tế theo hướng chuyên nghiệp, góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Ngày 8/6: Có 518 ca COVID-19 mới, bệnh nhân thở oxy tăng lên 33 caNgày 8/6: Có 518 ca COVID-19 mới, bệnh nhân thở oxy tăng lên 33 ca

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 8/6 của Bộ Y tế cho biết có 518 ca COVID-19 mới, giảm nhẹ so với ngày trước đó. Trong ngày có 105 bệnh nhân khỏi, số ca thở oxy tăng lên.

Lê Hảo - Thái Bình
Ý kiến của bạn