Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại Điện Biên

14-09-2023 4:06 PM | Y tế

SKĐS - Đoàn công tác số 2 của Bộ Y tế do TS.BS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Điện Biên.

Cán bộ y tế cơ sở rất nhạy cảm với công tác phòng chống bạch hầu

Tại đây, đoàn công tác đã đến các điểm Trường và các hộ gia đình có người bị bạch hầu tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà; thăm các ca bệnh tại TTYT huyện Mường Chà; làm việc với BVĐK tỉnh Điện Biên và Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết từ 1/5-10/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 trường hợp mắc bạch hầu. Ổ dịch thứ nhất tại xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông, ca đầu tiên khởi phát ngày 25/4/2023 (đã tử vong), ca thứ hai khởi phát ngày 06/5/2023. Ổ dịch thứ hai tại xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, 01 ca bệnh được ghi nhận ngày 12/8/2023, hiện đã khỏi và ra viện. Ổ dịch thứ ba tại xã Huổi Mí, huyện Mường Chà ghi nhận 03 ca bệnh ca thứ nhất khởi phát ngày 23/8/2023 và 2 ca tiếp theo vào ngày 26, 27/8/2023, cả 3 ca hiện sức khỏe ổn định đang tiếp tục theo dõi và điều trị tại TTYT Mường Chà.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại Điện Biên - Ảnh 1.

TS Vương Ánh Dương cùng các thành viên của đoàn công tác Bộ Y tế trò chuyện với bệnh nhân mắc bạch hầu.

Về công tác chỉ đạo phòng chống dịch bạch hầu, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành các kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; Đồng thời chỉ đạo Sở Y tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine uốn ván - bạch hầu trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, bảo đảm đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn huyện Điện Biên Đông; Chỉ đạo toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bản tỉnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu; tổ chức các đoàn công tác điều tra, giám sát, hỗ trợ trực tiếp các xã, huyện có ổ dịch.

Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ghi nhận của đoàn tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí từ nhạy cảm nghề nghiệp của bác sĩ trưởng trạm y tế xã Huổi Mí trong buổi tổ chức tiêm chủng cho trẻ em ở bản, khi nam thanh niên qua hỏi xin thuốc đau họng, bác sĩ đã khám họng và phát hiện triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ bạch hầu và giới thiệu bệnh nhân lên khám tại TTYT Huyện. 

Ngay sau khi được chẩn đoán xác định bạch hầu, toàn bộ công tác phòng chống dịch tại bản, tại xã đã được kích hoạt đồng bộ theo đúng tinh thần "phát hiện - cách ly kịp thời, theo dõi - điều trị tích cực cho ca bệnh, đồng thời điều trị dự phòng cho người tiếp xúc, thông thoáng nhà cửa, phơi nắng vật dụng sinh hoạt, đồ dùng cá nhân và vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường xung quanh".

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Y tế chia sẻ những khó khăn, vất vả của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Điện Biên trong công tác phòng chống dịch nói chung và công tác phòng chống bệnh bạch hầu năm 2023. Các ổ dịch xảy ra ở những bản, xã vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn không có đường bê tông tới bản, không có điện lưới, nhiều chỗ không có sóng điện thoại, nhà ở thấp bé, chật trội; chủ yếu là người dân tộc thiểu số (dân tộc Mông và Khơ Mú). 

Ca bệnh đa dạng về độ tuổi 50% số ca trên 15 tuổi, bệnh mắc ở cả những trẻ có theo dõi tiêm chủng đầy đủ, một số ca bệnh triệu chứng không điển hình (2 ca không có giả mạc), nguồn lây không xác định được,… Đặc biệt, chia sẻ với gia đình 01 người bệnh đã tử vong trong tháng 5/2023 tại ổ dịch thứ nhất.

Đẩy mạnh phối hợp giữa y tế và giáo dục để kịp thời phát hiện trường hợp mắc bạch hầu

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bạch hầu của tỉnh đã rất khẩn trương, đồng bộ và quyết liệt trong điều kiện tương đối khó khăn về kinh phí, phương tiện, thuốc, hóa chất, vaccine,… kịp thời xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chung cho toàn tỉnh. Đặc biệt tại ổ dịch lần thứ hai, thứ ba đã khống chế nhanh, gọn và hiệu quả không để lây lan rộng và tử vong.

Đồng thời, qua những kiến nghị đề xuất của địa phương, đoàn công tác của Bộ Y tế ghi nhận một số đề xuất để tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo phù hợp.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh bạch hầu tại Điện Biên - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực địa tại cơ sở.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu, TS Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo một số công việc như: rà soát và cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch bạch hầu của tỉnh. Chủ động lên phương án để sẵn sàng huy động nhân lực hỗ trợ các huyện, xã khi có dịch xảy ra. Bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác mua vaccine, thuốc điều trị, hóa chất… triển khai các nhiệm vụ chống dịch.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống đặc biệt phối hợp giữa y tế và giáo dục để tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; thường xuyên vệ sinh, thông thoáng lớp học, thông báo kịp thời cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch.

Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo quyết định của Bộ Y tế, 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu này do lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn.

Thành phần đoàn có sự tham gia của một số vụ/cục chức năng của Bộ Y tế và các chuyên gia đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Bệnh viện Nhi TW.

2 đoàn công tác có nhiệm vụ làm việc với Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh Điện Biên, Hà Giang về công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn; kiểm tra các nội dung về giám sát xử lý ổ dịch; tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh; công tác thu dung, điều trị bệnh nhân bạch hầu; công tác truyền thông và đáp ứng chống dịch.

Đồng thời, đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại địa phương trong thời gian tới.

Tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho nạn nhân vụ cháy chung cư miniTạo điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

SKĐS - Ngành BHXH Việt Nam hỗ trợ các gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Thanh Xuân- Hà Nội với mức 3 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/người bị thương; đồng thời yêu cầu giải quyết nhanh nhất, sớm nhất chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối với người tham gia BHXH là nạn nhân trong vụ cháy.

Lê Hảo - Thái Bình
Ý kiến của bạn