DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế kiểm tra công tác trực Tết khối điều trị và dự phòng phía Nam
Nguyễn Huyền - An Quý - 20:43 17/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra công tác trực Tết ở cả hai khối điều trị và dự phòng tại TP.HCM vào ngày 17/1/2020.

Chăm lo để bệnh nhân nghèo có Tết ấm áp

Trong ngày 17/1/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra công tác trực Tết tại các bệnh viện phía Nam bao gồm BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược và BV Thống Nhất.

Theo báo cáo của các bệnh viện, công tác trực Tết đã được bố trí đầy đủ nhằm đảm bảo được mọi hoạt động khám và điều trị vẫn diễn ra xuyên suốt: tổ chức trực Tết tại các Khoa, đảm bảo được an ninh, suất ăn nội viện trong những ngày Tết.

BV Chợ Rẫy chú trọng các khoa trọng điểm như Cấp cứu, Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Hồi sức Cấp cứu, Hồi sức Ngoại Thần kinh, Dược, Trung tâm Truyền máu, Bảo vệ và Công xa, trong đó khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức bố trí nhân lực trực và ứng trực đầy đủ, linh hoạt, đảm bảo giải quyết kịp thời tất cả các trường hợp mổ cấp cứu và theo dõi hậu phẫu; không để bệnh nhân mổ cấp cứu chờ đợi lâu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chúc tết cán bộ y tế phía Nam nhân chuyến công tác kiểm tra trực Tết ngày 17/1/2020 (Ảnh: N. Huyền)

Theo đó, BV Chợ Rẫy còn thành lâp các đội cấp cứu như khoa Cấp cứu, Hồi sức Cấp cứu, Ngoại Thần kinh, Ngoại Tiêu hóa, Ngoại Gan mật tụy, Chấn thương Chỉnh hình, Ngoại Lồng ngực, Phẫu thuật Mạch máu, Phỏng và Trung tâm Truyền máu, đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có lệnh điều động. Sẵn sàng các phương án “Đáp ứng với “Báo động đỏ” quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu”, “Can thiệp vàng (phẫu thuật, thủ thuật khẩn cấp) và “Phương án cấp cứu thảm họa”.

Đối với các trường hợp bệnh nhân còn phải nằm lại điều trị tại bệnh viện, BV Chợ Rẫy có kế hoạch để Lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi, tặng quà Tết cho bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chính sách có công với cách mạng. Bếp yêu thương hoạt động liên tục đảm bảo cung cấp suất ăn miễn phí cho thân nhân trong những ngày nghỉ Tết.

Đồng thời, các bệnh viện như BV ĐH Y Dược, đã thực hiện các chỉ đạo sát sao về phòng chống lây nhiễm, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, 2 phòng cách ly: 1 phòng được đặt tại Khoa Cấp cứu trong trường hợp nghi ngờ, 1 phòng được đặt ở lầu trại nếu người bệnh điều trị tại bệnh viện.

Trong thời gian trực Tết, BV ĐH Y Dược TP.HCM vẫn thành lập hội chẩn liên khoa, chuẩn bị các vấn đề về vật tư y tế tiêu hao, thuốc men để phòng tránh lây nhiễm và có báo cáo kịp thời với các đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng phối hợp chặt chẽ với BV Bệnh Nhiệt đới để hạn chế lây nhiễm và dập tắt ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra trực tết tại BV Chợ Rẫy.

Hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chúng ta đang đối mặt với các dịch bệnh mới nổi như viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV). Corona là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người, thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân. Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

“Vì vậy, trong dịp lễ tết, các bệnh viện cần bố trí các trang thiết bị đáp ứng cấp cứu như xe cứu thương, đảm bảo đủ cơ số thuốc, thành lập các phương án phòng chống dịch. Đặc biệt, các cửa ngõ, cửa khẩu như sân bay phải có những phòng khám hô hấp, tiêu hóa…; báo cáo sớm để có phương án cách ly, phòng ngừa lây nhiễm”- PGS.TS Trường Sơn chỉ đạo.

Đặc biệt, nhân dịp Tết sắp đến, với những tinh thần truyền thống của dân tộc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, yêu cầu các bệnh viện chăm sóc cho bà con, bệnh nhân phải điều trị nội trú, ở lại bệnh viện ăn Tết, không thể về nhà đón Xuân sum vầy với gia đình. “Chúng ta vui đoàn tụ, hãy nhớ đến những người bệnh phải điều trị trong bệnh viện đang cô đơn. Vì vậy, cán bộ y tế, các khoa phòng, hãy tổ chức các hoạt động, chăm sóc tinh thần và cả vật chất, giúp người bệnh hạnh phúc hơn, hy vọng tốt lành vào dịp năm mới”- Thứ trưởng Trường Sơn nhắn nhủ.

Trực Tết đúng vị trí, đúng thời gian, sẵn sàng đối phó dịch bệnh

Cũng trong ngày 17/1/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với Viện Y tế Công Cộng, Viện Sốt rét và Ký sinh trùng - Côn trùng, Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra công tác trực Tết của khối y tế dự phòng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã yêu cầu các đơn vị “chuẩn bị các hoạt động trực và sẵn sàng nhân lực tại chỗ để đón Tết cổ truyền một cách an toàn nhất. Đồng thời, các cán bộ y tế mảng y tế dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh… phải trực Tết một cách nghiêm túc, đúng người, đúng vị trí, đúng thời gian và sẵn sàng tiếp nhận các nhiệm vụ do lãnh đạo và địa phương yêu cầu".

Viện Vệ sinh Y tế Công cộng thực hiện các xét nghiệm môi trường, đất, nước, không khí; kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; sức khỏe lao động và khám bệnh nghề nghiệp; điều tra dịch và ngộ độc thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mừng tuổi một cháu bé đến chích ngừa tại Viện Pasteur TP.HCM nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 (Ảnh: A.Quý)

Theo PGS.TS. Đặng Văn Chính - Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng, kế hoạch đảm bảo công tác y tế trong những ngày lễ Tết sẽ gồm 3 cấp: lãnh đạo, chuyên môn (khối cộng đồng và LABO xét nghiệm), hậu cần và bảo vệ. Trong đó, công tác ứng phó: phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, sự cố môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và các sự kiện y tế công cộng khác.

Viện Sốt rét và Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM phụ trách 20 tỉnh, thành phố, đặc biệt giám sát, can thiệp cac biện pháp phòng chống sốt rét; tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh giun, sán, các bệnh đơn bào và phòng chống bệnh. Theo Viện trưởng Lê Thành Đồng, Viện đã triển khai công tác phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết trong dịp Tết nguyên đán 2020, đặc biệt các khu vực trọng điểm như huyện Bù Gia Mập và huyện Bù Đăng thuộc tỉnh Bình Phước, các tỉnh Tây Nguyên.

Báo cáo tại buổi kiểm tra công tác trực Tết với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS. Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết, Viện Pasteur TP.HCM có 6 đội cơ động phòng chống và 3 đội phản ứng nhanh, điều động các thành viên trực, phối hợp với khoa vi sinh miễn dịch, xét nghiệm… để sẵn sàng chống dịch bệnh nếu xảy ra. Các đội sẽ luân phiên trực 1 ngày.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc với khối y tế dự phòng.

Theo đó, trực dịch tại Viện Pasteur TP.HCM sáng từ 8g đến 11g30, chiều từ 13g đến 16g30, bao gồm thành viên dịch tễ, xét nghiệm và côn trùng. Trong thời gian trực dịch, nếu ghi nhận thông tin quan trọng yêu cầu báo cáo về dịch bệnh, sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên rất vui mừng khi Viện Pasteur TP.HCM triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu để kết nối và chia sẻ với các trung tâm khác.

Bên cạnh đó, làm việc với các đơn vị nhân dịp Tết đến Xuân về, Thứ trưởng Xuân Tuyên cũng nhắn nhủ lãnh đạo các đơn vị không quên công tác chăm sóc người lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ có thể đón Tết một cách ấm cúng nhất, thể hiện tình cảm truyền thống người Việt Nam nói riêng.

Nguyễn Huyền - An Quý

Tin liên quan
Đêm giao thừa, gặp những nhân vật nổi tiếng tại 'Quê hương mùa đoàn tụ'
SKĐS - Chương trình nghệ thuật “Quê hương Mùa đoàn tụ” sẽ đến với khán giả cả nước vào Đêm Giao thừa Tết Canh Tý (24/1) lúc 21h50 trên kênh VTV.
Không khí lạnh tăng cường đúng ngày "ông Táo chầu trời"
SKĐS - Sáng nay 23 tháng Chạp (tức ngày 17/01/2020), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5.
Làm đẹp ngày xuân
SKĐS - Một trong những nguyên tắc làm đẹp của y học cổ truyền là phải “thuận ứng theo mùa”, bởi lẽ thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông có nhiều điểm khác nhau nên sự ảnh hưởng của các yếu tố khí tượng đối với sức khỏe nói chung và vẻ đẹp của làn da nói riêng cũng có nhiều điểm riêng biệt.
28 người thương vong trong ngày đầu tiên năm mới; bác sĩ căng mình trực Tết
SKĐS - Toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 15 người, bị thương 13 người trong ngày đầu tiên của năm mới. Trong khi đó, tại các bệnh viện, các bác sĩ trực Tết rất vất vả, gác lại niềm vui gia đình để cứu chữa cho bệnh nhân.
Bệnh viện trực Tết 24/24h, tặng suất ăn, đưa bệnh nhân về quê miễn phí
SKĐS - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, nhiều người sắp xếp để trở về nhà đón Tết sum vầy, thế nhưng tại nhiều bệnh viện (BV), không ít người bệnh vì lý do sức khỏe vẫn phải ở lại để điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm