DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV trong bệnh viện
08:44 04/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn sẽ kiểm tra tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, về công tác chuyên môn, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề vệ sinh…. phòng chống dịch MERS-CoV trong bệnh viện.

Trong ngày hôm nay (4/6), Đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ đi kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch, trong đó có dịch bệnh MERS- CoV

Đoàn sẽ kiểm tra tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, về công tác chuyên môn, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, vấn đề vệ sinh…. trong bệnh viện.

Trước đó, chiều ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đặc biệt, sân bay đã triển khai được tờ khai y tế và máy đo thân nhiệt đối với khách nhập cảnh đến từ các vùng có dịch. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam hoàn toàn tự tin có khả năng kiểm soát dịch bệnh MERS -CoV. Bên cạnh đó Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong muốn người dân khi khi di chuyển từ các vùng có dịch về cần tăng cường giám sát, khi phát hiện có tình trạng bị viêm đường hô hấp, đau rát họng cần phải đến khai báo ngay tại các cơ sở y tế, đồng thời thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS- CoV tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS- CoV tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Đại diện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế Hà Nội) cho biết: Để chủ động ngăn chặn, phòng chống dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã xây dựng “Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV)” tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc với Tổ chức y tế thế giớii về diễn biến của MERS - CoV cũng như nguy cơ lây lan sang Việt Nam. Tại cuộc hop Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định có sự lây lan thế hệ thứ 3, tất cả các trường hợp nhiễm trùng thứ phát đều bị lây lan trong môi trường bệnh viện, do sự bất cẩn của nhân viên y tế khi xếp các bệnh nhân nằm chung phòng. Chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện khai báo y tế với hành khách đến từ vùng dịch để ngăn chặn dich bệnh vào Việt Nam

Thực hiện khai báo y tế với hành khách đến từ vùng dịch để ngăn chặn dich bệnh vào Việt Nam

Tuy nhiên, Tố chức y tế thế giới khuyến cáo ngành y tế Việt Nam cần triển khai một số việc để phòng chống dịch bệnh này:

Thứ nhất, tăng cường quản lý ca bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong các bệnh viện. Các cán bộ y tế, người chăm sóc là những người có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như: rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng sốt, ho…

Thứ hai, cần cung cấp thông tin kịp thời cho người dân, đủ nhưng tránh gây hoang mang.

Thứ ba, cần thành lập các lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh MERS-CoV, cùng với tập huấn điều trị các bệnh truyền nhiễm khác.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch để có những thông tin kịp thời đến từng người dân qua các cửa khẩu và sân bay quốc tế. Đối với nhóm người Việt Nam đi lao động ở các nước đang có dịch MERS-CoV lưu hành như các nước Trung Đông, Bộ Y tế sẽ sớm có các biện pháp hỗ trợ thông tin phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Hiện toàn cầu ghi nhận 1.200 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó đã có 400 trường hợp tử vong.

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
WHO và CDC: Rất khó tiên đoán MERS-CoV có vào Việt Nam hay không
SKĐS - Các chuyên gia WHO và CDC cho rằng, rất khó tiên đoán là bệnh MERS-CoV có vào Việt Nam hay không, do vậy Việt Nam cần tuyên truyền cho nhân viên y tế tự phòng vệ cho mình.
Bộ Y tế yêu cầu phát hiện sớm ca bệnh nhiễm MERS-CoV
SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị triển khai các công tác phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính MERS-CoV
Cán bộ y tế, người chăm sóc có nguy cơ cao lây nhiễm MERS-CoV
SKĐS - Theo WHO, các cán bộ y tế, người chăm sóc là những người có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh MERS-CoV, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.
Mức nguy hiểm của hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông MERS-CoV
SKĐS - 14 câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virút Corona (MERS-CoV) đang là mối đe dọa tiềm ẩn với toàn cầu.
Dịch bệnh MERS-CoV là gì? Triệu chứng và cách phòng ngừa virus Mers
MERS-CoV là một căn bệnh hô hấp có tiềm năng lan rộng hơn và làm xảy ra nhiều trường hợp hơn trên toàn cầu, Virus MERS-CoV được đánh giá nguy hiểm vì vậy hiểu đúng về Virus MERS-CoV giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
Việt Nam sẵn sàng các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV
SKĐS - Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch MERS-CoV gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch này tại Hàn Quốc.
Bộ Y tế họp khẩn phòng chống dịch Mers-Cov tràn vào Việt Nam
SKĐS - Sáng 2/6, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm