Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tây Ninh

24-12-2021 2:46 PM | COVID-19

SKĐS - Báo cáo của BCĐ tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi phát sinh dịch đến nay, tỉnh ghi nhận 80.087 trường hợp nhiễm. Hiện trên địa bàn có 15.322 ca đang điều trị, trong đó có 14.737 ca đang điều trị tại nhà.

Sáng 24/12, đoàn của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở tỉnh Tây Ninh và làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ dẫn đầu. Cùng làm việc với Đoàn của Bộ Y tế còn có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Đức Trong, lãnh đạo của Sở Y tế Tây Ninh và các sở, ngành liên quan .

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh Tây Ninh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Tuấn Dũng

Tham gia đoàn kiểm tra của Bộ Y tế có lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Khoa học và Đào tạo, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhân dân 115. Đoàn đã kiểm tra công tác điều trị COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 tại xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, công tác tiêm chủng tại điểm tiêm Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Tây Ninh do Trung tâm Y tế TP Tây Ninh triển khai.

Con số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Tây Ninh trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, trong ngày 23/12 ghi nhận 949 ca. Báo cáo của BCĐ tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi phát sinh dịch đến nay, tỉnh ghi nhận 80.087 trường hợp nhiễm. Hiện trên địa bàn có 15.322 ca đang điều trị, trong đó có 14.737 ca đang điều trị tại nhà.

Tỉnh áp dụng mô hình tháp điều trị 3 tầng: số bệnh nhân nặng điều trị tại tầng 3 là 159, số ca có triệu chứng nhẹ và trung bình điều trị tại tầng 2 là 339 ca. Tử vong lũy kế đến ngày 22/12 là 533 ca, trong đó gần 70% chưa tiêm vắc xin.

Tỉnh đã kích hoạt tất cả các huyện, thị xã, thành phố thành lập các trạm y tế lưu động với 108 trạm y tế lưu động và 1518 tổ y tế lưu động. Oxy bình và máy tạo oxy được tỉnh cung cấp đến từng trạm y tế xã. Tại tỉnh có 4 cơ sở có oxy lỏng để phục vụ các bệnh nhân nặng, nguy kịch; các bệnh viện còn lại đã hoàn thiện và đang sử dụng hệ thống oxy trung tâm nhằm đáp ứng tình huống có nhiều bệnh nhân cần thở oxy.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Tây Ninh

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Tuấn Dũng

Tây Ninh đang có sự chi viện về nhân lực từ Bệnh viện E (34 người), Thành phố Hải Phòng (50 người), Quân y sư đoàn 5 (8 người). Các y bác sĩ của Bệnh viện E trực tiếp tham gia điều trị tại tầng 2-3 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng thời tập huấn, hướng dẫn nâng cao năng lực điều trị cho đội ngũ nhân lực y tế tại địa phương. Bên cạnh đó tỉnh còn huy động 598 y bác sĩ đã về hưu và gần 100 người tình nguyện tham gia công tác chống dịch trên địa bàn.

Về công tác tiêm chủng, báo cáo của BCĐ tỉnh cho hay Tây Ninh đã bao phủ 96,51% mũi 1 và 90,39% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, 6,69% người dân đã được tiêm mũi 3; 100% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm mũi 1. Tỉnh đang rà soát đối tượng chưa tiêm, đặc biệt chú trọng tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán, hiện nay trung bình mỗi ngày có 50 người từ các nước thứ ba qua ngả Campuchia nhập cảnh vào Tây Ninh. Tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh trái phép không bị phát hiện và xử lý.

“Điều trị tại tầng 3 có dấu hiệu quá tải, quan điểm của Tây Ninh là quản lý điều trị tốt F0 tại nhà để hạn chế ca chuyển nhẹ từ tầng 1 lên tầng 2. Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm thuốc kháng virus cho Tây Ninh để thực hiện được mục tiêu này” - Đồng chí Vũ Đức Trong, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nói.

Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện của Bộ Y tế đã trao đổi với BCĐ các vấn đề liên quan công tác giám sát dịch tễ, tiêm chủng, xét nghiệm, xử lý môi trường y tế, điều trị, đồng thời đưa ra các đề xuất để Tây Ninh hoàn thiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định mặc dù có nhiều khó khăn về nhân sự y tế, nhưng Tây Ninh đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch và cơ bản thực hiện tốt NQ128 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn số 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Diễn biến dịch thời gian gần đây ở nhiều địa phương cho thấy số lượng ca nhiễm được báo cáo tăng lên, số lượng ca tử vong cũng nhích lên so với cách đây 2 tuần. Tỉnh vẫn cần thực hiện giám sát dịch tễ có trọng điểm tại những nơi tập trung đông người, các khu công nghiệp, đặc biệt đối với sự thâm nhập của chủng Omicron.

BCĐ tỉnh cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân tự xét nghiệm, khi có kết quả dương tính thông báo cho y tế cơ sở để được hướng dẫn chăm sóc điều trị tại nhà, hoặc tại các cơ sở thu dung của địa phương. Tỉnh nên huy động nhân sự từ các tổ chức xã hội tham gia vào hoạt động quản lý F0 tại cộng đồng.

Bộ Y tế đã cấp cho Tây Ninh 3000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir và 30% trong số đó đã được sử dụng trong điều trị có kiểm soát . Ngành y tế tỉnh cần cấp ngay Molupiravir cho các F0 sau khi có kết quả test nhanh dương tính, ưu tiên cho các đối tượng F0 chưa được tiêm vaccine. Bộ Y tế sẽ cấp bổ sung Molnupiravir cho Tây Ninh. Tại các trung tâm hồi sức cũng cần cho phép sử dụng Remdesivir sớm hơn.

Về công tác tiêm chủng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BCĐ tỉnh nỗ lực rà soát để tiêm nốt cho các đối tượng từ 55 tuổi trở lên trong một tuần còn lại của năm 2021.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 6.

Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 6. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các cơ sở điều trị cần thiết lập kết nối tốt hơn giữa các bệnh viện tầng 3 và các bệnh viện tầng 2 theo mô hình “bệnh viện chị - em” để phối hợp hỗ trợ nhau trong việc điều trị và chuyển tuyến bệnh nhân. Tỉnh nên xem xét thiết lập “bệnh viện đa tầng” tại một địa điểm để công tác điều trị và chuyển tuyến được linh hoạt. Bộ Y tế sẽ xem xét bổ sung lực lượng y tế chi viện, máy móc trang thiết bị và thuốc điều trị để trợ giúp Tây Ninh trong công tác điều trị.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Y tế và cam kết sẽ rà soát để thực hiện các đề xuất, góp ý của Đoàn, sẽ cố gắng huy động tối đa khả năng của tỉnh để thực hiện tiêm chủng cho đối tượng người cao tuổi, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế, cũng như quản lý chăm sóc F0 tại nhà; mong muốn sự trợ giúp nhanh chóng và kịp thời của Bộ Y tế để tỉnh triển khai chống dịch hiệu quả.

Xem thêm video đang được quan tâm

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Bộ Y tế
Ý kiến của bạn