Bộ Y tế kiểm tra chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận

08-07-2021 7:25 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 8/7, Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã phối hợp với ngành y tế TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận (KCX).

Đoàn đã kiểm tra tại Công ty TNHH Hung Way. Tại đây, thông qua test nhanh Trung tâm Y tế Q.7 vừa ghi nhận có 4 trường hợp nghi mắc COVID-19. Hiện các trường hợp này đang được cách ly ngay tại công ty.

Ngay sau khi phát hiện các ca nghi nhiễm, nhân viên y tế đã khẩn trương điều tra, truy vết những trường hợp tiếp xúc. Công ty đã tạm ngưng hoạt động để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH Hung Way, Khu chế xuất Tân Thuận. Ảnh: H.T

BS Mai Hồng Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Y tế Q.7 cho biết, Trung tâm y tế đang điều phối để chuyển các trường hợp trên đến các đơn vị điều trị COVID-19 hoặc cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Đồng thời phối hợp với công ty triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp công ty đã phát sinh ca bệnh.

Ông Phạm Thanh Trực – Phó Ban quản lý KCX Tân Thuận cho biết, KCX Tân Thuận hiện có 250 công ty với khoảng 60.000 người lao động. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất, từ đầu tháng 4/2021, Ban quản lý KCX Tân Thuận đã thành lập 10 tổ kiểm tra và kiểm tra toàn bộ các công ty trong Khu chế xuất. Hiện nay các tổ kiểm tra cũng đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá mức độ an toàn trong các công ty, kịp thời đề nghị các công ty khắc phục những hạn chế.

Trong sáng 8/7, đoàn cũng đã kiểm tra tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm dành cho người lao động tại Q.7. Được biết, trước thông tin TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban quản lý Khu Chế xuất Tân Thuận đang phối hợp với ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người lao động trước khi thực hiện giãn cách xã hội để kịp thời phát hiện những trường hợp mắc và nghi mắc.

Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH EIDAI KAKO

Tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, người lao động còn tập trung đông, chưa đảm bảo giãn cách, Tổ công tác thực hiện cách ly xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt đã đề nghị chính quyền địa phương cần có sự phối hợp điều phối để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch tại các điểm lấy mẫu trên. Tổ đề xuất phương án tốt nhất là nên thực hiện lấy mẫu ngay tại từng công ty, tránh việc người lao động của nhiều công ty tập trung tại một điểm, khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. 


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH