DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng thuốc giảm đau Codein
09:31 24/09/2013 GMT+7
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 15113/QLD-ĐK gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các Cty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam về giới hạn sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của thuốc giảm đau Codein.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản số 15113/QLD-ĐK gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các Cty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam về giới hạn sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của thuốc giảm đau Codein sau khi có những báo cáo xảy ra phản ứng phụ nguy hiểm, thậm chí tử vong ở trẻ em dùng Codein để giảm đau sau cắt amiđan hoặc sau thủ thuật nạo V.A.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo không sử dụng Codein ở trẻ dưới 18 tuổi vừa được thực hiện cắt amiđan hoặc sau thủ thuật nạo V.A để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ do những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc chứa codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp do điều này có thể gây ra triệu chứng nhiễm độc morphin một cách trầm trọng.

Phụ nữ cho con bú không nên sử dụng thuốc do thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ....

Mời bạn đọc xem chi tiết tại đây.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm