Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng bệnh Ebola

02-08-2014 12:55 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Ebola tại các nước vùng Tây Phi, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cung cấp thông tin và khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống:

1. Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm.

2. Vi rút Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh.

3. Triệu chứng khi nhiễm vi rút Ebola gồm: sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng hoặc có thể có nôn, tiêu chảy, phát ban, chảy máu.

4. Những người có khả năng mắc cao là những người có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người hoặc động vật bị bệnh.

5. Hiện nay bệnh chưa có vắc xin dự phòng.

6. Để phòng bệnh cần:

- Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.

- Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

- Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Đã có 672 trường hợp tử vong

Bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nghiêm trọng được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ tháng 12/2013 tới 31/7/2014 đã ghi nhận 1.201 trường hợp nhiễm vi rút Ebola trong đó có 672 trường hợp tử vong tại 03 nước vùng Tây Phi gồm: Guinea (427 trường hợp), Liberia (249 trường hợp) và Sierra Leone (525 trường hợp).

D.Hải

 

 


Ý kiến của bạn