Bộ Y tế khuyến cáo: Không sử dụng nước giải khát bất thường về màu sắc, mùi vị

23-12-2015 2:09 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm đưa ra tại cuộc họp báo thông báo về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Bính Thân tới đây

Tại cuộc họp báo do Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế tổ chức cuối giờ chiều ngày 22/12 vấn đề nhận được nhiều quan tâm của phóng viên báo chí là việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Bính Thân sắp tới khi thời gian vừa qua hàng loạt vụ việc thực phẩm bẩn được cơ quan chức năng phát hiện gây hoang mang trong nhân dân cung như việc tại sao cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã thanh tra Công ty Tân Hiệp Phát, tuy nhiên thời gian gần đây, người tiêu dùng lại liên tục phát hiện sản phẩm của công ty này có cặn.

Đối với thông tin đang được dư luận quan tâm gần đây là đầu năm 2015 cơ quan chức năng đã thanh tra công ty Tân Hiệp Phát nhưng không phát hiện sai phạm, vậy tại sao thời gian gần đây, các sản phẩm của công ty này được phản ánh liên tục vì có cặn, lợn cợn? TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, tại thời điểm Đoàn thanh tra của Bộ (tháng 4/2015) đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của pháp luật nhưng không phát hiện sai phạm.

Cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra thị trường thực phẩm tết

"Bởi chất lượng một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể hôm nay đảm bảo nhưng ngày mai, chỉ cần một trong số hàng trăm yếu tố không đảm bảo thì sẽ dẫn đến không an toàn. Nên cũng không có gì lạ nếu trong đợt kiểm tra này, tất cả những yếu tố an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được xác định đảm bảo nhưng tháng sau, năm sau lại có sản phẩm không an toàn"- ông Phong lý giải.

Ông Phong cũng dẫn chứng từ thực tiễn, như một nhà hàng rất nổi tiếng ở Thụy Sỹ từng 3 năm liền được bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới nhưng vẫn xảy ra 63 trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì thế, ở thời điểm thanh tra khẳng định đủ điều kiện vệ sinh không đồng nghĩa mãi mãi sản phẩm của doanh nghiệp đó đảm bảo an toàn.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, ông Phong cũng khuyến cáo: Với các sản phẩm rượu  bia, nước giải khát, nếu người tiêu dùng thấy có bất thường về cảm quan, màu sắc, mùi vị cần tạm dừng sử dụng và báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Về nội dung này, ông Nguyễn Hùng Long- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra ở 12 tỉnh thành phố trọng điểm. Thanh kiểm tra các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương. Những sản phẩm được đoàn kiểm tra liên ngành tập trung thanh, kiểm tra là thịt, cá, trứng, rau, củ quả, sản phẩm bánh kẹo, nước giải khát và các loại hạt. Đây là những sản phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán

Cơ sở nào không đảm bảo thì rút giấy phép, kiên quyết không để các cơ sở đó cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng. Nếu vi phạm xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm sẽ đưa lên thông tin đại chúng để người dân biết....

Theo TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục ATTP: Năm 2015, là năm ưu tiên cho công tác thanh tra. Cục An toàn thực phẩm có 7 cán bộ, 3 phòng công tác thanh tra, thanh tra chi cục nhưng đã tiến hành kiểm tra 251 cơ sở. Phạt tiền 4 tỉ 568 triệu đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2014.  Cũng trong năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã thu hồi 74 giấy xác nhận công bố, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 2 giấy xác nhận đủ điều kiện, tạm dừng lưu thông 66 lô sản phẩm. Thu hồi tiêu huỷ 5 sản phẩm kém chất lượng, chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý 15 trường hợp.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH