DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế không thờ ơ với “Hàng trăm bệnh nhân không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ”
22:18 29/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Ngay sau khi bài báo: “Hàng trăm bệnh nhân bức xúc vì không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ” của báo Dân Trí phản ánh ngày 28/7, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa làm rõ thông tin bài viết trên.

Ngay sau khi bài báo: “Hàng trăm bệnh nhân bức xúc vì không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ” của báo Dân Trí phản ánh ngày 28/7, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa làm rõ thông tin bài viết trên.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện khẩn trương các bước sau: Kiểm tra, xác minh, làm rõ những nội dung Báo Dân trí đã phản ánh; Rà soát các quy định của pháp luật BHYT hiện hành liên quan nội dung Báo Dân trí đã nêu; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, các bên liên quan trong việc thực hiện các quy định về khám chữa bệnh BHYT; Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm (nếu có).

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Y tế (Vụ Bảo hiểm y tế) trước ngày 05/8/2014.

Trước đó, bài báo "hàng trăm bệnh nhân không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ" có phản ánh vụ việc như sau: Vào sáng ngày 26/7, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa đã diễn ra sự việc hàng trăm người bệnh tập trung để khám tuy nhiên họ đều bị Bệnh viện từ chối với lý do theo quy định của Bộ Y tế không được phép khám bệnh trong ngày nghỉ. Lãnh đạo bệnh viện này cho biết tình trạng này không phải nay mới diễn ra mà gần đây thì cuối tuần nào cũng vậy.

Nhiều bệnh nhân vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Một số người vì quá bức xúc đã có những hành vi dọa nạt cả bác sĩ. Họ đã “cố thủ” ở bệnh viện đòi được khám cho đến khi giám đốc Bệnh viện trực tiếp gặp và giải thích mới giải tán ra về.

Trước tình hình người dân tập trung khám bệnh vào cuối tuần với con số vô cùng lớn, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã làm công văn xin phép Sở y tế Thanh Hóa đề nghị được khám bệnh cho bệnh nhân diện bảo hiểm y tế vào thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ, lễ . Đề nghị của Bệnh viện Đa khoa Hợp lực được Sở Y tế Thanh Hóa cho phép. Tuy nhiên, phía BHXH tỉnh Thanh Hóa từ chối không chấp thuận với lý do qua kiểm tra thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chưa quá tải.

Ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực cho biết: "Bảo hiểm đã quyết định không chi trả cho bệnh viện đối với đối tượng bảo hiểm trong ngày nghỉ nên chúng tôi cũng đành chịu không thể khám chữa bệnh cho bệnh nhân được. Bệnh nhân muốn khám chữa bệnh trong ngày này phải đóng tiền dịch vụ. Mặc dù hiểu được nỗi khổ của người dân nhưng chúng tôi cũng không biết làm cách nào. Tuần nào chúng tôi cũng phải giải thích cho người bệnh nhưng người bệnh thì không hiểu vấn đề mấu chốt là ở bảo hiểm chứ không phải ở bệnh viện thế nên có người đã bức xúc đến mức dọa dẫm, đòi tấn công cả bác sĩ ở đây".

Mặc dù trên tinh thần là luật nhưng cũng phải nhìn nhận nhu cầu của người bệnh. Tôi cho rằng đòi hỏi của người bệnh là hoàn toàn chính đáng. Nhà nước không cho phép khám chữa bệnh vào ngày nghỉ, tư nhân cũng không cho phép vậy người bệnh biết khám ở đâu trong khi họ bỏ tiền ra mua bảo hiểm”, ông Hoài nói.

Ông Hoài cũng khẳng định, bệnh viện Hợp Lực có đầy đủ trang thiết bị và phòng bệnh trống cũng như đội ngũ y bác sĩ trực cả những ngày nghỉ nên vẫn có khả năng tiếp nhận và khám chữa bệnh cho các đối tượng này nhưng vì quy định này nên đành bất lực.

Thanh Loan

 

Tin liên quan
Xử lý nhân viên “rút ruột” bảo hiểm y tế
SKĐS - Chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về việc một nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã sử dụng mã thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của nhiều người, nhờ bác sĩ ký khống để lấy thuốc.
Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi
Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên.
Chi phí bảo hiểm y tế cho ung thư gia tăng hàng năm
SKĐS - Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Bảo hiểm ung thư tại Việt Nam - Thu hẹp khoảng cách từ sáng kiến đến việc tiếp cận điều trị ung thư” được tổ chức tại Sở Y tế TP.HCM ngày 22/5.
Tăng cường giám định, chống trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1903/BHXH-CSYT gửi cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế (BHYT) và phòng, chống trục lợi Quỹ BHYT.
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế với tỉ lệ cao
SKĐS - Chiều 13-6, Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT).
Kiểm tra thông tin “hàng loạt bệnh viện bị xuất toán bảo hiểm y tế”
SKĐS - Ngày 17/6, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Vụ Bảo hiểm Y tế kiểm tra thông tin hàng loạt bệnh viện bị xuất toán bảo hiểm y tế (BHYT) do vướng mắc trong thanh toán BHYT.
Kiên quyết ngăn chặn gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
SKĐS - Giám đốc các bệnh viện cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc bảo hiểm y tế, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ bảo hiểm y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm