DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế khảo sát và hỗ trợ Bắc Giang vận hành mở rộng cơ sở điều trị COVID-19
H.Nguyên - 11:00 19/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình diễn biến dịch bệnh tại Bắc Giang, trong 3 ngày liền Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đến Bắc Giang làm việc hỗ trợ địa phương này trong công tác phòng, chống dịch.

Trong đó có hỗ trợ, hướng dẫn, thiết lập các bệnh viện chuyên khoa thành BV điều trị bệnh nhân COVID -19. Hỗ trợ về công tác phòng chống nhiễm khuẩn, bảo vệ nhân viên y tế. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, ngoài BVĐK tỉnh tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19, hiện Bắc Giang đã và sẽ cải tạo 4 bệnh viện chuyên khoa của tỉnh thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể:  BV Nội tiết  Bắc Giang, BV Y học Cổ truyền, BV Phổi và BV Phục Hồi Chức năng. Ngoài ra, tỉnh cũng khảo sát để xây dựng BV dã chiến tại Nhà thi đấu thể thao của tỉnh với quy mô khoảng 300 giường.

Theo dự kiến, BV Nội tiết thu dung điều trị khoảng 200 bệnh nhân, bệnh viện Phổi khoảng 150 bệnh nhân,  BV Phục hồi chức năng khoảng 180 bệnh nhân và Bệnh viện Y học cổ truyền điều trị khoảng 150 bệnh nhân. 

Như vậy, 4 bệnh viện chuyên khoa và BVĐK tỉnh hiện nay Bắc Giang đáp ứng được khoảng 1000 giường bệnh.

Tại buổi khảo sát, hướng dẫn Bắc Giang thực hiện các vấn đề chuyên môn với bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, với số ca bệnh tăng cao như hiện nay cần thiết lập ngay các bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân.

Ths.Nguyễn Trọng Khoa (trái) - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kiểm tra BV Y học Cổ truyền Bắc Giang.

Bộ Y tế sẽ đưa chuyên gia về hướng dẫn địa phương kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý môi trường và điều trị COVID-19.

Được biết, BV Nội tiết, BV Phổi và BVĐK tỉnh đã tiếp nhận bệnh nhân điều trị COVID-19 khoảng gần 400 bệnh nhân.

Theo Ths Khoa, để đáp ứng nhu cầu điều trị COVID-19, Bắc Giang có thể tận dụng các Trung tâm y tế tuyến huyện sẵn có gần trung tâm thành phố để thiết lập thành BV điều trị bệnh nhân COVID-19 như TTYT huyện Yên Dũng, TTYT huyện Lạng Giang.

Ths. Khoa cũng cho biết, Bắc Giang cần thiết lập cầu truyền hình của Sở Y tế với các đơn vị điều trị của địa phương để hỗ trợ chuyên môn, cập nhật điều trị.

Từ trước tới nay Bộ Y tế luôn hỗ trợ điều trị ca bệnh nặng với các bệnh viện, vì vậy cơ sở trực tuyến sẽ kết nối với trung tâm điều trị quốc gia để hỗ trợ trong trường hợp điều trị bệnh nhân nặng.

Kiểm tra buồng bệnh tại  BV Y học Cổ truyền Bắc Giang

Bên cạnh đó, Sở Y tế và BVĐK tỉnh cũng cần hướng dẫn, giám sát các cơ sở điều trị COVID-19 tránh lây chéo trong khu điều trị.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng cho biết, Bắc Giang cũng cần thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân, nhân viên y tế. Phải  bảo vệ bệnh viện, bởi nếu chỉ để lọt một ca bệnh thì sẽ rất nguy hiểm.

Qua khảo sát, BV Y học Cổ truyền Bắc Giang, Ths. Nguyễn Trọng Khoa đánh giá, toà nhà 5 tầng của bệnh viện thuận lợi cho việc thiết lập bệnh viện dã chiến. Đây là toà nhà mới xây dựng và vừa được bàn giao nên Bệnh viện chủ động đề xuất Sở Y tế giải quyết những yêu cầu cần thiết để chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

“Phải đảm bảo quá trình quản lý và chăm sóc bệnh nhân được tốt nhất và đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên y tế”, Ths Khoa cũng lưu ý.

Tại buổi khảo sát, Ts.Bs. Trương Anh Thư, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch Mai cho biết, việc thiết kế các cửa ra vào của BV Y học cổ truyền thuận lợi cho quá trình phân luồng đón tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19. BV Bạch Mai sẽ tập huấn hướng dẫn cho nhân viên trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân, sắp xếp bố trí nhân viên phục vụ buồng bệnh, nhân viên chuyên trách kiểm tra giám sát tình trạng của bệnh nhân hàng ngày và hướng dẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng ngừa COVID.

Được biết, Ths. Nguyễn Trọng Khoa và Ts. Trương Anh Thư là hai người cùng với nhóm chuyên gia của Bộ Y tế luôn thường trực tại điểm nóng Đà Nẵng, Hải Dương để tư vấn, hỗ trợ khi 2 tỉnh này bùng phát dịch bệnh. 

H.Nguyên

Tin liên quan
Nghệ An: Cách ly lấy mẫu 2 trường hợp về từ Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.
SKĐS - Tin từ TTYT huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đơn vị này đã cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm của chị N.T.H và anh N.Q.H gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An xét nghiệm, dự kiến trong chiều nay (16/5) sẽ có kết quả.
Bộ Y tế cử chuyên gia “trực chiến” hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
SKĐS - Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế đã thành lập đoàn thường trực gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, truy vết, điều trị... và lực lượng lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Sáng 17/5: Thêm 37 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 22 ca
SKĐS - Bản tin sáng 17/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc COVID-19 đều ở các khu cách ly, phong toả, trong đó riêng Bắc Giang đã 22 ca.
 “Ngày Bắc Giang, tối Bắc Ninh” Bộ Y tế sát cánh cùng địa phương phòng, chống dịch
SKĐS -  Tối 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7134
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Ninh +34 1323
Bắc Giang +32 3948
TP. HCM +25 719
Lạng Sơn +2 98
Hà Nội +1 291
Phú Thọ +1 5
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Hà Tĩnh 0 31
Thái Bình 0 21
Tiền Giang 0 13
Long An 0 11
Bình Dương 0 8
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Hải Phòng 0 3
Quảng Nam 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Tuyên Quang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Nghệ An 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tây Ninh 0 1