Hà Nội

Bộ Y tế khảo sát, chuẩn bị lập Trung tâm Hồi sức Tích cực COVID-19 ở Quận 7

29-07-2021 5:54 PM | Thời sự

SKĐS - Theo chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chiều 29/7 đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai dẫn đầu đã đi khảo sát Bệnh viện Dã chiến 16 (16 Đào Trí, Quận 7, TP.HCM) để chuẩn bị thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 tại đây.

Theo kế hoạch, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16. Quy mô được thiết lập 500 giường.

Ngay khi đến Bệnh viện Dã chiến 16, ông Tuấn cùng các y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đã khảo sát kỹ các khu trong bệnh viện gồm: Khu điều trị bệnh không triệu chứng; khu điều trị bệnh nhân phải thở ô xy; khu tiếp nhận thực phẩm…

 Đoàn công tác Bộ Y tế khảo sát Bệnh viện Dã chiến 16 để lập Trung tâm Hồi sức Tích cực COVID-19 tại đây

Bệnh viện Dã chiến số 16 do Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận, vận hành. TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Vừa đi vào hoạt động hôm qua (ngày 28/7) nên đến hôm nay mới đón được một số ít bệnh nhân đến khu cách ly, điều trị. Cán bộ, nhân viên, y bác sĩ trước khi đưa đến Bệnh viện Dã chiến 16 đã được tập huấn kỹ phương pháp tiếp nhận, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Tổng quy mô của bệnh viện lên đến gần 3.000 giường với 350 đầu ô xy.

BSCKII Huỳnh Xuân Nghiêm, GĐ Điều hành Bệnh viện Dã chiến số 16 cho biết thêm: Ngoài đầu ô xy, bồn ô xy lớn trữ sẵn thì còn có 20 máy thở chuyên dụng. Đội ngũ y bác sĩ cũng đã sẵn sàng.

Sau khi trực tiếp kiểm tra từng phòng dành cho bệnh nhân, đặc biệt khảo sát kỹ khu cách ly, cấp cứu, GS.TS Tuấn đánh giá: Cơ bản cơ sở vật chất, không gian ở Bệnh viện Dã chiến 16 tốt. Việc trang bị phòng ốc khá đảm bảo, đủ điều kiện làm Trung tâm hồi sức COVID-19 tại đây. Tại đây đã có 350 đầu ô xy rồi, cần quan tâm thêm đến khí nén-điều rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn kiểm tra kỹ từng phòng bệnh

Khi Bệnh viện dã chiến số 16 được nâng lên thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 thì Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cung ứng, hỗ trợ thêm các chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực hồi sức. Bộ Y tế luôn quan tâm đặc biệt đến công tác này. Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại đây sẽ được đầu tư máy móc và nâng dần từ 100 lên 300 rồi 500 giường. Điều trị trong môi trường đặc biệt thì việc chăm lo, bảo hộ cho y bác sĩ cần đảm bảo tốt. Cần có các khu nghỉ tập trung (nhà nghỉ, khách sạn) dành cho thầy thuốc. Nếu không may có ca nhiễm thì chỉ cần khoanh vùng khách sạn đó lại, không lây nhiễm chéo đi đâu được. Bảo đảm “một con đường hai điểm đến”. Đến bệnh viện rồi quay về khu nghỉ. Lo đời sống tốt cho y bác sĩ để chiến đấu bền bỉ với dịch bệnh là quan trọng.

Để Trung tâm hồi sức COVID-19 nhanh chóng được hình thành và đi vào hoạt động, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề xuất: 30 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 16 nên có phương án chuyển đi nơi khác. Đồng thời bệnh viện tạm dừng nhận bệnh nhân để tức tốc thi công, nâng cấp thành Trung tâm hồi sức COVID-19. Dự kiến việc nâng cấp trong 5 ngày. 


Bài, ảnh: Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn