Bộ Y tế kêu gọi thanh niên ngành y đi đầu chăm sóc sức khỏe người dân

29-12-2014 8:43 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ Y tế kêu gọi tuổi trẻ ngành Y đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, thể hiện chiều sâu đạo đức nghề nghiệp, phong cách ứng xử của tuổi trẻ ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII (diễn ra tối 27/12), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành trong đó có đội ngũ nhân viên y tế trong độ tuổi thanh niên mà đội ngũ thầy thuốc trẻ là nòng cốt.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tăng cường các hoạt động phối hợp, hỗ trợ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên ngành Y, do tính chất đặc thù của công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cũng được đặc biệt chú trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục.

Với tầm quan trọng như vậy, Lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm, chủ động đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng và giáo dục đạo đức nghề nghiệp, ban hành nhiều quy định và thực hiện nhiều giải pháp để thường xuyên nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho công chức, viên chức trong toàn ngành trong đó chú trọng đối tượng là thanh niên ngành Y tế.

Trong thời gian qua, ngành y tế đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, tự hào, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành và nhân dân đánh giá cao. Nhiều tấm gương công chức, viên chức, người lao động y tế tận tụy phục vụ nhân dân, hết lòng, hết sức chăm sóc, cứu chữa người bệnh đã được Đảng, Chính phủ, ngành Y tế tôn vinh, được nhân dân, báo chí, công luận biểu dương, nêu tấm gương tốt.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ Y tế và Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn thể đội ngũ thanh niên ngành Y tiếp tục xây dựng các phong trào, các hành động thiết thực của tuổi trẻ, phát huy tính xung kích, tình nguyện, đi đầu trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức chuỗi các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trợ giúp xã hội về y tế cho cộng đồng cũng như tình nguyện xung phong về công tác tại vùng sâu vùng xa theo "Dự án thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)" để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp tri thức, công sức của tuổi trẻ ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thể hiện chiều sâu của y đức, thể hiện cách ứng xử của tuổi trẻ ngành y tế với phương châm: Ở đâu có Thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành.

Đồng thời, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe cho một triệu lượt/năm người nghèo, gia đình chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số tại 63 tỉnh thành, ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2014-2017.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi tuổi trẻ ngành Y tế phát huy truyền thống cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam, của ngành Y tế đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, vừa phát huy sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, vừa phát huy tiềm năng, tri thức, công sức, thể hiện chiều sâu đạo đức nghề nghiệp, phong cách ứng xử của tuổi trẻ ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Một số hoạt động tình nguyện của thanh niên trong ngành Y tế:

- Dự án “thí điểm đưa bác sỹ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Lễ Ra quân tổ chức tại huyện nghèo Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

- Tổ chức Lễ phát động “Tuổi trẻ ngành Y học tập và làm theo lời Bác, đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử và tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2014”.

- Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe người cao tuổi”; chương trình phối hợp triển khai khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe cho một triệu lượt/năm người nghèo, gia đình chính sách xã hội, người dân tộc thiểu số tại 63 tỉnh thành, ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2014-2017.

- Chương trình “Ngành Y tế cùng ngư dân bám biển” và chương trình “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi” đã tổ chức tập huấn cấp cứu ban đầu cho ngư dân khi gặp tai nạn, thương tích trên biển, cung cấp một số kỹ năn cơ bản về xử trí cấp cứu ban đầu trên biển để ngư dân có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và trợ giúp cho các bạn nghề không may bị ốm đau hoặc tai nạn trên biển, tặng hàng ngàn tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho các tàu thuyền đánh bắt cá của ngư dân và tổ chức nhiều đoàn thầy thuốc trẻ tình nguyện khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân....

D.Hải

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH