Bộ Y tế kết luận nội dung tố cáo bà Phan Thị Hải: Các nội dung tố cáo chưa có căn cứ

24-08-2016 2:10 PM | Pháp luật

SKĐS - Ngày 19/8/2016, Bộ Y tế đã có Kết luận số 839/KL-BYT kết luận nội dung tố cáo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá...

Ngày 19/8/2016, Bộ Y tế đã có Kết luận số 839/KL-BYT kết luận nội dung tố cáo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, sau khi Đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã xác minh, thu thập tài liệu và tham vấn đối với người tố cáo và người bị tố cáo. Theo đó, tại kết luận nêu rõ các nội dung tố cáo liên quan đến bà Phan Thị Hải là chưa có căn cứ.

Liên quan đến việc xác minh làm rõ đơn của công dân tố cáo bà Phan Thị Hải với 2 nội dung: Một là, tố cáo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế không thuộc biên chế của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhưng đã phớt lờ ý kiến của Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế tại Văn bản số 1139/TCCB ngày 18/8/2015 để kiêm chức Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Hai là, tố cáo bà Phan Thị Hải o ép, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xin thẩm định cấp phép thành lập bệnh viện tư, các bác sĩ xin cấp chứng chỉ hành nghề để vòi tiền... (theo đơn đề ngày 23/5/2016).

Kết luận nội dung tố cáo của Bộ Y tế.

Về việc này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Quyết định số 1912/QĐ-BYT ngày 19/5/2016 về việc thụ lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo; ngày 2/6/2016 Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTrB về việc thành lập Đoàn xác minh nội dung đơn của công dân tố cáo bà Phan Thị Hải. Theo đó, từ ngày 15/6/2016 đến 30/7/2016, Đoàn đã tiến hành xác minh nội dung tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và qua giải trình của bà Phan Thị Hải. Căn cứ vào nội dung tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo; các tài liệu chứng cứ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Bộ trưởng Bộ Y tế kết luận đơn tố cáo đối với bà Phan Thị Hải là chưa có căn cứ.

Cụ thể, Đoàn xác minh cũng đã mời nguyên đơn để làm rõ nội dung tố cáo “bà Phan Thị Hải, Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh o ép, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xin thẩm định cấp phép thành lập bệnh viện tư, các bác sĩ xin cấp chứng chỉ hành nghề để vòi tiền”. Nguyên đơn không có tài liệu, chứng cứ, không chứng minh được bà Phan Thị Hải o ép, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xin thẩm định cấp phép thành lập bệnh viện tư, các bác sĩ xin cấp chứng chỉ hành nghề để vòi tiền.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh từ ngày 1/2/2016 (thực hiện Quyết định số 116/QĐ-BYT ngày 13/1/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế), các cá nhân hoặc tổ chức có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trực tuyến qua trang website http//dangky.qlhanhnghekcb.vn.

Tính đến ngày 15/6/2016 là ngày công bố Quyết định thành lập Đoàn xác minh theo Quyết định số 89/QĐ-TTrB ngày 2/6/2016 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh không nhận được hồ sơ của Công ty cổ phần Bệnh viện HVM gửi Cục. Đoàn xác minh đã tra cứu, tìm kiếm trên mạng không có tên Công ty cổ phần Bệnh viện HVM nêu trên.

Xác minh tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và các tài liệu thu thập, chứng cứ liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Cục bố trí chuyên viên thực hiện đúng theo danh mục vị trí việc làm đã được Cục trưởng phê duyệt. Như vậy, nội dung tố cáo này là chưa có cơ sở.

Qua sự việc trên, Bộ Y tế kiến nghị với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và bà Phan Thị Hải chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bổ nhiệm, kiêm nhiệm chức vụ. Việc bổ nhiệm bà Phan Thị Hải kiêm nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nếu cần thiết thì phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật và Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh qua website http//dangky.qlhanhnghekcb.vn (theo Quyết định số 116/QĐ-BYT ngày 13/1/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Đối với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cũng đề nghị khẩn trương hoàn thiện về tổ chức và nhân lực của Quỹ, ban hành đầy đủ các quy chế bảo đảm hoạt động của Quỹ, đặc biệt là việc trả lương và tổ chức thực hiện đúng quy định.


Bình Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH