DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán thuốc Bảo hiểm y tế
Thái Bình - 09:37 28/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế có Công văn gửi Sở Y các tỉnh, các bệnh viện hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong thanh toán thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trường hợp bác sĩ chỉ định thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng hướng dẫn điều trị, nhưng không có trong nội dung chỉ định của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hộp thuốc.

Cụ thể, theo công văn này, Bộ Y tế cho biết, tại Thông tư 40/2014/TT-BYT, Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT quy định: “Quỹ BHYT không thanh toán đối với trường hợp: Sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt”. Vì vậy, những thuốc được sử dụng không có trong chỉ định có trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hộp thuốc sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

Tuy nhiên, trong thực tế việc đấu thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay đang thực hiện theo tên hoạt chất. Thuốc được sử dụng trong các phác đồ của Bộ Y tế ban hành, hoặc Dược thư Quốc gia, hoặc các tài liệu y khoa, phác đồ của bệnh viện cũng được ghi theo tên hoạt chất. Trong khi đó, thuốc thành phẩm của các công ty khác nhau mặc dù cùng một hoạt chất, nhưng khi thực hiện đăng ký, được Cục Quản lý Dược cấp phép với nhiều phạm vi chỉ định khác nhau, có trường hợp không trùng khớp với phác đồ hay Dược thư Quốc gia hoặc các tài liệu y khoa.

Thực tế, các bác sỹ chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn điều trị hoặc Dược thư Quốc gia, nhưng có thể một số chỉ định không có trong nội dung của tờ hướng dẫn sử dụng thuốc (theo tên thương mại của từng công ty đăng ký với Cục Quản lý Dược). Để giải quyết vướng mắc trên, thống nhất trong thanh toán BHYT, hiện Bộ Y tế đang rà soát, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 40.

Để giải quyết vướng mắc nêu trên, thống nhất trong thanh toán bảo hiểm y tế, hiện nay, Bộ Y tế đang thực hiện việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 40/2014/TT-BYT.

Trong thời gian chờ sửa đổi bổ sung và xét thực tế các thuốc được chỉ định đều thuộc Danh mục ban hành kèm theo Thông tư và được sử dụng theo đúng hướng dẫn điều trị, Trong thời gian chờ sửa đổi bổ sung Thông tư và xét thực tế các thuốc được chỉ định đều thuộc Danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT và được sử dụng theo đúng hướng dẫn điều trị, Bộ Y tế hướng dẫn giải quyết thanh toán như sau:

Đối với những thuốc đã sử dụng tới thời điểm ban hành Công văn này, thực hiện thanh toán trong trường hợp chỉ định thuốc phù hợp với chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được cấp phép hoặc theo hướng dẫn của phác đồ điều trị của Bộ Y tế hoặc phác đồ điều trị của bệnh viện. Đối với những thuốc chưa sử dụng: Thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT chỉ thanh toán với những chỉ định sử dụng phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt.

Thái Bình

Tin chân bài
Mới: Thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế trẻ em còn 1 ngày
SKĐS - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo Bảo hiểm các quận, huyện, thị xã trên địa bàn rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn 1 ngày đối với các quận, 2 ngày đối với cấp huyện, thị xã.
Bảo hiểm Y tế -Giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững cho người nhiễm HIV
SKĐS - Ngày 30/8/2016, tại TP Hồ Chí Minh Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) với sự hỗ trợ từ Trung tâm phòng chống AIDS TP Hồ Chí Minh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thông qua dự án Quản lý bền vững các ứng phó với dịch HIV/AIDS và Chuyển sang Hỗ trợ Kỹ thuật (SMART TA) thực hiện bởi tổ chức FHI 360 (USAID/SMART TA) đã tổ chức hội thảo nhằm thảo luận các rào cản và giải pháp trong tiếp cận Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người sống chung với HIV. TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Việt Nam chủ trì hội thảo.
Trục lợi bảo hiểm y tế, chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng
SKĐS - Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hồ sơ khám chữa bệnh, trục lợi tiền Bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra tại Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm (nay là Công ty cổ phần dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm) trụ sở tại thôn Do Nha, xã Tân Tiến (huyện An Dương).
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đẩy mạnh phối hợp thực hiện BHYT toàn dân
SKĐS - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị giao ban giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về kết quả triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)...
Làm thẻ Bảo hiểm y tế ở Hà Nội: Thêm một sự kỳ quặc
SKĐS - Ngày 06/7/2016, cán bộ nghỉ hưu nơi tôi cư ngụ được thông báo kê khai một số số liệu sau khi lĩnh lương hưu. Tại nơi lĩnh lương...
ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam bao phủ bảo hiểm y tế
SKĐS - Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho biết, ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) và đạt được các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế.
BHXH Việt Nam: Cảnh báo tình trạng trục lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
SKĐS - Theo BHXH Việt Nam, có cơ sở khám bệnh tư nhân đề nghị thanh toán số tiền khám BHYT trong 4 tháng lên tới 140 tỉ đồng. Ngang với số tiền thanh toán BHYT của cả 1 tỉnh.
Bỏ quy định phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi chuyển tuyến khám bệnh chữa bệnh
SKĐS - Đây là nội dung nổi bật tại Quyết định 824/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh cho người dân thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm