DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế họp làm rõ vụ việc liên quan đến clip tại Bệnh viện K Trung ương
18:43 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi báo điện tử Vietnamnet có bài “Sự thật về video tố cáo y tá viện K vòi tiền bệnh nhân”, chiều ngày 20/3/2015, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi làm việc với Ban Giám đốc bệnh viện K Trung ương và lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan của bệnh viện

Ngay sau khi báo điện tử Vietnamnet có bài “Sự thật về video tố cáo y tá viện K vòi tiền bệnh nhân”. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 20/3/2015, Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Xuyên, đã chủ trì buổi làm việc với Ban Giám đốc bệnh viện K Trung ương và lãnh đạo một số khoa, phòng liên quan của bệnh viện để làm rõ thông tin, trả lời dư luận.

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên chủ trì cuộc họp cùng với Ban Giám đốc BV K Trung ương

PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên chủ trì cuộc họp cùng với Ban Giám đốc BV K Trung ương

Theo báo cáo của PGS.TS Bùi Diệu – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương: “Cô y tá được nói đến trong đoạn clip là chị Nguyễn Thị Lan (không phải Nguyễn Thị Loan như một số báo chí đã nêu), hiện là điều dưỡng viên đang công tác tại Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng. Chị Nguyễn Thị Lan đã nghỉ chế độ nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng bị bệnh Ung thư hiện đang điều trị tại bệnh viện K nên bệnh viện đã ký hợp đồng làm thêm để giúp chị trang trải cuộc sống”, trong đoạn clip, một phụ nữ là người nhà bệnh nhân tên Vũ Đình Linh, 48 tuổi, quê ở Hòa Bình, bệnh nhân này được chẩn đoán là thành sau họng có tổn thương sùi loét lớn. Người phụ nữa này liên tục chửi bới và cho rằng y tá Nguyễn Thị Lan “đòi” người nhà bệnh nhân 200.000 đồng để có kết quả sớm. Nhưng do chị Lan giải thích không thấu đáo dẫn đến sự hiểu nhầm của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế; và TS Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế; và TS Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế

Bác sỹ Phạm Văn Hạnh, Trưởng khoa Nội soi – Thăm dò chức năng cho biết: đối với các bệnh nhân nội soi phải làm xét nghiệm sinh thiết thì sau 5 – 7 ngày làm việc mới cho kết quả. Còn không làm sinh thiết, theo quy định là 14 giờ sẽ trả kết quả. BS Hạnh cũng đã mời người nhà bệnh nhân vào Khoa để giải thích rõ và có lời xin lỗi, song người phụ nữ này không hợp tác mà càng lớn tiếng, thậm chí giằng co với y tá Lan, đập bàn, giật cả kính, khẩu trang của chị Lan.

Theo GS Phan Văn Vương, Chủ tịch Hội giải phẫu bệnh Việt Nam, tại một số cơ sở xét nghiệm dịch vụ, giá làm các kết quả xét nghiệm sinh thiết thường là 200.000 đồng, tuy nhiên phải mất 2 ngày mới có kết quả. Tuy nhiên, do điều dưỡng Nguyễn Thị Lan đã giải thích chưa rõ ràng dẫn đến người nhà bệnh nhân hiểu lầm.

PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc BV K Trung ương (ngồi giữa); BS Phạm Văn Hạnh - Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng (phải)
PGS.TS Bùi Diệu - Giám đốc BV K Trung ương (ngồi giữa); BS Phạm Văn Hạnh - Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng (phải)

Sau khi nghe báo cáo toàn bộ sự việc PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ sự vất vả của đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện K trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để tránh những vụ việc đáng tiếc như vừa qua Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện K nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vụ việc, nếu sai phạm có hình thức kỷ luật thích đáng. Bên cạnh đó, bệnh viện cần xem xét bố trí công khai quy trình khám chữa bệnh, biểu giá dịch vụ ở những nơi dễ quan sát để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tìm hiểu, tránh hiểu lầm.

Mặt khác, đề nghị cán bộ, nhân viên Bệnh viện K Trung ương cần quán triệt tinh thần Thông tư 07/2014/TT-BYT quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.

Trao đổi với PGS.TS Bùi Công Toàn – Phó Giám đốc BV K Trung ương cho biết: Trong thời gian qua, tại bệnh viện K Trung ương tiếp nhận được 21 cuộc điện thoại từ đường dây nóng, chủ yếu các cuộc gọi này có liên quan đến chế độ chính sách, BHXH, BHYT, không có cuộc gọi phàn nàn về thái độ phục vụ, ứng xử của đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện. Cùng với sự xuất hiện của clip nói trên, sau khi tiếp nhận điện thoại từ đường dây nóng phản ảnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh viện K Trung ương đã nghiêm túc xem xét nội dung clip, tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, đánh giá nếu có sai phạm xử lý nghiêm. Trước mắt, bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ công tác của chị Nguyễn Thị Lan.

Trần Lâm

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • giang hai long (giang.hailong1988@gmail.com)
    Neu co sai pham thi xu ly nghiem. Neu ko sai pham thi rut kinh nghiem. Dang nao thi thi cu dan canh roi dang clip dau co bi j dau ma so.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm