Bộ Y tế hỗ trợ đồng bộ để y tế Vĩnh Long vươn cao phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân

17-05-2021 5:07 PM | Thời sự

SKĐS - “Làm sao để người dân Vĩnh Long được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương là mong muốn lớn nhất của chúng tôi”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh điều này trong các buổi tiếp xúc cử tri cùng các ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoá XV tại các xã, thị xã trên địa bàn huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh, huyện Trà Ôn và huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cũng như trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về công tác y tế trên địa bàn.

 BTR BTL TXCT3 

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ: “Là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi luôn ý thức rõ vai trò, tầm quan trọng của sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, đồng thời tôi luôn nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, trách nhiệm của Quốc hội; trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để đề xuất cách giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, đáp ứng mong muốn của cử tri”.

Hỗ trợ toàn tuyến khám chữa bệnh

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh "mối quan tâm nhất của ngành y tế là sức khoẻ của nhân dân. Ngành y tế luôn lấy nhân dân làm gốc và là trung tâm phục vụ. Tất cả những đổi mới, những công việc của ngành đều vì mục đích phục vụ nhân dân".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với mục tiêu cao cả như vậy nên ngành y tế luôn nỗ lực đổi mới toàn diện, mạnh mẽ các hoạt động, từ y tế dự phòng, khám chữa bệnh, nâng cao năng lực y tế cơ sở đến đào tạo nhân lực y tế; ban hành, tham mưu các chính sách liên quan đến hoạt động của ngành; thu hút các nguồn lực đầu tư cho ngành và đặc biệt là toàn ngành đang dồn tâm trí, sức lực cho công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19, đem lại bình yên cho người dân.

Với tỉnh Vĩnh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện đổi mới toàn diện hệ thống y tế của tỉnh; tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; phát triển các kỹ thuật y khoa chuyên sâu, thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh, kết nối khám chữa bệnh từ xa để người dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở; củng cố phát triển mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh, đồng thời đảm bảo đáp ứng kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Bộ Y tế sẽ hỗ trợ để cùng địa phương đưa Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long trở thành bệnh viện ngang tầm tuyến trung ương trên địa bàn tỉnh vào năm 2024.

BTr NTL TXCT2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tại một điểm tiếp xúc cử tri 

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế giao cho các bệnh viện tuyến trung ương tại TP Hồ Chí Minh như BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất… và các bệnh viện khác để cùng bàn bạc, triển khai phối hợp hiệu quả, phù hợp.

Đối với bệnh viện tuyến huyện, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tỉnh có thể lựa chọn một vài bệnh viện tuyến huyện để đầu tư, hỗ trợ thành bệnh viện hạng 1. Bộ Y tế sẽ phân công các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao các bệnh viện tuyến trung ương kết nối khám chữa bệnh từ xa đến các điểm cầu tuyến huyện của tỉnh Vĩnh Long để các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng hỗ trợ y tế tuyến huyện hội chẩn, điều trị ca bệnh khó.

Song song đó, Bộ Y tế giao Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế, cùng trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ĐH Y Dược Cần Thơ làm việc trực tiếp với tỉnh để có kế hoạch đào tạo, thu hút nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực chất lượng cao cụ thể, phù hợp.

“Làm sao để người dân Vĩnh Long được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương là mong muốn lớn nhất của chúng tôi”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Các bệnh viện tuyến trung ương sẵn sàng

Liên quan đến việc thực hiện hỗ trợ ngành y tế Vĩnh Long, trong đó có BVĐK tỉnh, TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, từ năm 2008 đã tiến hành hợp tác, hỗ trợ BVĐK tỉnh Vĩnh Long. Năm 2021, BV Chợ Rẫy có kế hoạch đào tạo, hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Vĩnh Long về các lĩnh vực: tim mạch can thiệp (can thiệp động mạch vành qua da); rối loại nhịp (đặt máy tạo nhịp tim); hồi sức cấp cứu (tim phổi nhân tạo - ECMO); thận nhân tạo.

Trong giai đoạn 2022-2025, BV Chợ Rẫy sẽ triển khai hỗ trợ tiếp BVĐK tỉnh Vĩnh Long trong các lĩnh vực: Chẩn đoán hình ảnh (can thiệp mạch máu não, can thiệp mạch tạng); Ngoại lồng ngực (phẫu thuật lồng ngực mạch máu); Ngoại thần kinh (phẫu thuật chấn thương cột sống và thoát vị đĩa đệm); Chấn thương chỉnh hình (phẫu thuật nội soi khớp).

“Hợp tác giữa BV Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Vĩnh Long dựa trên khảo sát trực tiếp nhu cầu thực tế tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long nên hoàn toàn khả thi và sẽ được thực hiện hiệu quả”- TS Nguyễn Trí Thức khẳng định.

Theo TS Nguyễn Tri Thức, hiện BV Chợ Rẫy đã thực hiện việc đọc phim online cho các BV tuyến tỉnh, do đó, tới đây ngoài BVĐK Vĩnh Long, chuyên gia của BV Chợ Rẫy sẽ có thể giúp đọc được phim của các cơ sở y tế tuyến huyện ở Vĩnh Long nếu kết nối qua Hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) với BV Chợ Rẫy.

PGS.TS Lê Đình Thanh – Giám đốc BV Thống Nhất cho hay, BV Thống Nhất đã có kinh nghiệm trong hỗ trợ các bệnh viện tuyến huyện, BVĐK khu vực.

“Đối với Vĩnh Long, BV Thống Nhất sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện tuyến huyện của Vĩnh Long nâng cao chuyên môn các lĩnh vực nội khoa, đặc biệt là chuyên khoa lão, tim mạch, điều trị loạn nhịp nội khoa. Hoặc các kỹ thuật ngoại khoa như phẫu thuật nội soi căn bản như phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, khâu lỗ thủng dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, XQ, CT-MR và những kỹ thuật khác phù hợp với phân tuyến của tuyến huyện” - PGS.TS Lê Đình Thanh nói.

btr NTL TXCT1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện cùng các cử tri tại một điểm tiếp xúc cử tri

Theo PGS.TS Lê Đình Thanh, để việc hỗ trợ này thực sự hiệu quả, trước hết phải đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến huyện trực tiếp và trực tuyến. Do đó, các bệnh viện tuyến huyện ngay từ bây giờ phải lựa chọn, cử cán bộ đi học. BV Thống Nhất đã có sẵn trung tâm đào tạo, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, telehealth, có chuyên gia, có dụng cụ trực quan, bất cứ lúc nào cũng có thể hỗ trợ được các bệnh viện tuyến huyện, kể cả trong việc hội chẩn, đọc phim…

“Vấn đề quan trọng nhất là cung và cầu phải khớp nhau, có như thế mới nâng cao hiệu quả, chất lượng của y tế tuyến dưới”- Giám đốc BV Thống Nhất Lê Đình Thanh bày tỏ.

ThS.BSCKII Lê Trung Chánh - Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP Hồ Chí Minh cho hay có thể chuyển giao xuống tuyến cơ sở những kỹ thuật theo phân tuyến phù hợp như nhổ răng, nhổ răng khôn, phẫu thuật trám răng… để người dân khi cần chăm sóc sức khoẻ răng miệng sẽ được thăm khám, phẫu thuật ngay tại địa phương.

“Chúng tôi sẵn sàng kết nối hỗ trợ tuyến dưới ở Vĩnh Long bằng nhiều hình thức khác nhau, cả chuyển giao trực tiếp cầm tay chỉ việc, đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; hội chẩn, hỗ trợ điều trị từ xa qua Telehealth…”- ThS BSCK II Lê Trung Chánh nói.

Trong các ngày từ ngày 11-16/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội của tổ bầu cử số 2 đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri và trình bày chương trình hành động của mình với cử tri của 4 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tại mỗi điểm tiếp xúc cử tri, các cử tri được nghe giới thiệu tiểu sử tóm tắt 5 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV tổ số 2, cũng như nghe chương trình hành động của các ứng cử viên tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước cử tri Vĩnh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày chương trình hành động và trả lời, chia sẻ về những vấn đề cử tri quan tâm như chính sách BHYT, công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19… cũng như các chính sách về nâng cao chất lượng nhân lực y tế của tỉnh Vĩnh Long…; Và các vấn đề an sinh xã hội khác được cử tri quan tâm.

Chia sẻ với cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ: “Là ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV, tôi luôn ý thức rõ vai trò, tầm quan trọng của sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, đồng thời tôi luôn nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, trách nhiệm của Quốc hội; trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để đề xuất cách giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, đáp ứng mong muốn của cử tri”.
BTR NTL TXCT4

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trải lòng: Luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, do đó cá nhân ông tâm nguyện sẽ làm hết sức mình, ở bất cứ cương vị nào cũng rèn luyện bản thân, tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

“Là người thầy thuốc, tôi luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về vai trò sức khỏe, Người từng nói “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, tôi càng chiêm nghiệm rõ hơn lời dạy trên của Người: Khi sức khỏe người dân được thực sự quan tâm, người dân sẵn sàng đồng sức, đồng lòng nỗ lực cùng Đảng, Chính phủ, chính quyền các cấp, kề vai sát cánh với các lực lượng chống dịch ngăn chặn thành công đại dịch, đảm bảo cuộc sống an bình của toàn dân”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long thu hút đầu tư, tăng cường giải pháp chính sách làm thế nào để xây dựng quê hương Vĩnh Long ngày một giàu đẹp, đời sống nhân dân ngày một ấm no. "Chúng tôi sẽ cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh long đề xuất các chính sách, giải pháp từ thực tiễn lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của người dân để xây dựng các chính sách, chủ trương làm sao cho công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân ngày một tốt hơn"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.


Thái Bình- Khôi Nguyễn
Ý kiến của bạn