Hà Nội

Bộ Y tế: Giá thuốc ở Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất trong khu vực

02-06-2020 9:14 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc sử dụng thuốc được bảo đảm tiêu chí về chất lượng và đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế.

Về chính sách, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành y tế cũng đã xây dựng được các văn bản luật như Luật Dược, Nghị định 54, Thông tư 15, Thông tư 09 về quy định danh mục thuốc…

"Chúng tôi xin khẳng định hiện giờ tại Việt Nam so với các nước ASEAN, giá thuốc thuộc hàng rẻ nhất. Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt"- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi Thông tư 09 trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Bộ Y tế đang trong quá trình hoàn thiện văn bản. Sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

"Thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm vừa qua chúng ta đã thực hiện giảm giá cho một số loại thuốc, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược. Như vậy, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng trong những năm vừa qua.

Vấn đề này luôn có sự làm việc giữa Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất về danh mục cũng như phương thức đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước"- Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Ảnh minh họa.

* Theo số liệu của Tổ chức dữ liệu Y tế toàn cầu IMS/IQVIA về so sánh giá thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều nhất tại các nước Đông Nam Á (ASEAN), cụ thể: Trong quý II năm 2016, đối với nhóm thuốc trị bệnh đái tháo đường: giá thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam thấp hơn so với giá trung bình nhóm thuốc này của các nước ASEAN (chỉ bằng 0,9 lần giá thuốc trung bình tại các nước ASEAN), trong khi đó tại Thái Lan và Philippine thì đều cao hơn giá trung bình từ 1,31 đến 1,4 lần (chi tiết tại bảng 1).

Bảng 1: So sánh giá các thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN

(Nguồn: IMS MIDAS Q2 MAT 2016 - Tỉ lệ so sánh giữa giá của từng nước với giá trung bình của các nước (100%)).

Đối với các thuốc generic sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN cũng cho thấy, theo nghiên cứu của IMS trong quý IV năm 2015, giá nhóm thuốc trị bệnh đái tháo đường của Việt Nam chỉ bằng 0,56 lần so với giá trung bình của các nước ASEAN, trong khi đó tại Singapore, Philippine, Thái Lan và Indonesia cao hơn từ 1,54 đến 11,02 lần (chi tiết tại bảng 2).

Bảng 2: So sánh giá các thuốc generic sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN

(Nguồn: IMS MIDAS Q4 MAT 2015 - Tỉ lệ so sánh giữa giá của từng nước với giá trung bình của các nước (100%)).


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn