Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

17-10-2023 14:06 | Thời sự

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 trước và sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Ngày 17/10, trước khi kết thúc Phiên họp thứ 27, UBTVQH đã cho ý kiến về báo cáo việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cơ bản đồng tình với các nội dung Báo cáo về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, đồng thời nhất trí với nội dung sự kiện sắp xếp của chương trình.

Về thí điểm một số cơ chế, chính sách liên quan đến công trình giao thông, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng, cần rà soát, chỉnh lại tên nội dung này theo tinh thần mà UBTVQH đã kết luận để đảm bảo tính chính xác. Bên cạnh đó, ông Hoàng Thanh Tùng đề nghị, nếu được kiến nghị trong phiên thảo luận tổ và thảo luận hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) nên kết hợp thảo luận cả Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện 3 nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên bế mạc Phiên họp thứ 27 của UBTVQH.

Để đảm bảo công tác y tế và phòng chống dịch trong trời gian diễn ra kỳ họp thứ 6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ họp. 

Đối với công tác xét nghiệm COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã trình Chính phủ chuyển dịch COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B, do đó đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 trước và sau kỳ họp.

Liên quan đến dịch bệnh đậu mùa khỉ, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là dịch bệnh nhóm B, Bộ Y tế đã có kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung. Bộ Y tế cũng sẽ sớm ban hành kế hoạch triển khai công tác y tế và phòng chống dịch trong trời gian diễn ra Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Phát biểu tại phiên họp, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang cho biết, nhân dân rất quan tâm đến nội dung hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Qua những nhiệm kỳ gần đây, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương nhận thấy, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đảm bảo thời gian, trả lời rõ, nhanh, gọn, đảm bảo chất lượng. Do đó, đồng tình tin tưởng, kỳ họp này, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn.

Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh 3.

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang phát biểu.

Phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 27 của UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 4,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương và hiệu quả, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 27. Đến nay tất cả các công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6 đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc vào 23/10 tới.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với giám sát việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, dự kiến sẽ đưa vào trong dự thảo Nghị quyết giám sát để trình Quốc hội xem xét về chủ trương việc thực hiện thí điểm thực hiện khoán gọn chương trình theo địa bàn cấp huyện ở một số địa bàn để có cơ sở cho Chính phủ tổ chức thực hiện. 

Bộ Y tế đề xuất không tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 27.

Ngoài ra với một số kiến nghị chính sách khác, đề nghị Chính phủ tổ chức thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Quốc hội xem xét quyết định vào kỳ họp.

Về chất vấn và trả lời chất vấn, UBTVQH nhất trí với thời gian bố trí cho phiên chất vấn là 2,5 ngày. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong dự kiến các nội dung trọng tâm của chất vấn và trả lời chất vấn, trong phiếu xin ý kiến của Tổng Thư ký cần phải viết cụ thể hơn về mặt nội hàm, về nội dung. Đồng thời trước phiên chất vấn phải có báo cáo liên quan đến từng lĩnh vực của các bộ, ngành…

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cho biết, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT luôn chỉ đạo tuyên truyền đậm nét trước, trong và sau kỳ họp, đưa ra định hướng tuyên truyền cho các cơ quan báo chí. Tại các hội nghị giao ban báo chí, Ban Tuyên giáo luôn quán triệt các cơ quan báo chí tuyên truyền một cách chính xác, đồng bộ, thống nhất, đúng định hướng.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 23/10Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 23/10

SKĐS - Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 22,5 ngày, khai mạc vào ngày 23/10/2023 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 29/11/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn