DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề xuất hướng dẫn quy định cấp giấy chứng sinh
T.H - 07:15 09/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quy định cấp giấy chứng sinh.

Theo dự thảo, bệnh viện đa khoa có khoa sản; bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản - nhi; nhà hộ sinh; trạm y tế cấp xã; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ, kể cả đơn vị y tế bộ, ngành có thẩm quyền cấp lại Giấy chứng sinh.

Theo dự thảo, với trường hợp trẻ sinh ra tại cơ sở y tế, trước khi ra viện, người mẹ phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân /Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Đối với trường hợp trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, khi đến sinh con tại cơ sở y tế, bên vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc bên mang thai hộ phải nộp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: 1) Bản chính Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ; 2) Bản sao có chứng thực Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ (mang theo bản chính để đối chiếu). Trước khi ra viện, người mẹ bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ đều phải xuất trình bản chính Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân.

Cấp giấy chứng sinh lần đầu đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà có cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ, theo dự thảo, hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh theo mẫu; bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân của người mẹ. Xuất trình bản chính để đối chiếu và khi đến nhận kết quả; xuất trình bản chính Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân của người đề nghị cấp giấy chứng sinh.

Sẽ có hướng dẫn quy định cấp giấy chứng sinh. Ảnh minh họa.

Thủ tục cấp mới Giấy chứng sinh

Đối với trường hợp trẻ sinh ra tại cơ sở y tế, gia đình của trẻ nộp các giấy tờ theo quy định. Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm kiểm tra các hồ sơ theo quy định, đối chiếu thông tin và ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu Giấy chứng sinh. Cha, mẹ hoặc người thân của trẻ có trách nhiệm đọc, kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh được làm thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau, 1 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 1 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp trẻ sinh ra do thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được cấp Giấy chứng sinh theo mẫu. Cha, mẹ của trẻ (bên nhờ mang thai hộ) có trách nhiệm đọc, kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh là văn bản chứng minh việc mang thai hộ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh. Giấy chứng sinh được làm thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau, 1 bản giao cho bố, mẹ của trẻ (bên nhờ mang thai hộ) để làm thủ tục khai sinh và 1 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà có cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ, trong thời gian 30 ngày sau sinh, cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của trẻ nộp cho trạm y tế xã/ phường/thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi bà mẹ tạm trú ít nhất 3 tháng trước ngày sinh hồ sơ theo quy định. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp Giấy chứng sinh theo qui định, trạm y tế xã/ phường/thị trấn có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ theo quy định, đối chiếu thông tin, xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ.  Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 10 ngày làm việc.

Mời bạn đọc xem chi tiết dưới đây:

T.H

File đính kèm
Tin liên quan
Trong vòng 3 ngày phải cấp Giấy chứng sinh cho trẻ sinh tại nhà
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BYT quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm