DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị xác minh trường hợp thai phụ tử vong sau phá thai do thầy lang thực hiện
Hải Yến - 17:15 19/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi trên một số tờ báo điện tử đăng tải bài viết phản ánh trường hợp một thai phụ ở Nghệ An tử vong sau khi phá thai, đáng chú ý là việc phá thai lại do thầy lang thực hiện, Bộ Y tế đã có công văn khẩn cấp đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh vụ việc và báo cáo về Bộ.

Công văn khẩn của Bộ Y tế nêu rõ, ngày 17/3, trên một số báo điện tử có đăng tin phản ánh về trường hợp tử vong của thai phụ Vi Thị Kh., 32 tuổi, cư trú tại bản Đôm 2, xã Châu Phong, huyện Quỳnh Châu, Nghệ An, tử vong sau phá thai do thầy lang thực hiện.

Để xác minh thông tin chính xác về vụ việc, đồng thời có các biện pháp bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc, đồng thời gửi báo cáo nhanh về Bộ y tế . Bên cạnh đó Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn, bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép theo quy định; Kiến nghị các cơ quan chức năng, có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi  phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế yêu cầu hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hoá gia đình và phá thai tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Trước đó, theo các trang báo điện tử đưa tin, chị Kh. mang thai lần ba, ở lần mang thai này, tuần thai tháng thứ ba, do nhà nghèo không muốn sinh thêm, chị cùng mẹ đẻ tới nhà bà Thanh (người không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn y khoa ) nhờ phá thai. Tuy nhiên, 2 ngày sau khi phá thai, chị Khuyên kêu mệt, tê liệt nửa người, khó thở và nôn...  Đến 11h ngày 15/3, chị Khuyên được chuyển tới trung tâm y tế trong tình trạng hôn mê, trụy mạch. Hơn một giờ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện đa khoa Tây Bắc để cứu chữa nhưng tử vong.

Hải Yến

Tin chân bài
Điều chuyển công việc điều dưỡng cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai
SKĐS - Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã xét kỷ luật nữ hộ sinh Phan Thị Vân với hình thức cảnh cáo, điều chuyển làm công tác khác. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm trước Sở Y tế, UBND tỉnh.
Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?
SKĐS - Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. So với can thiệp ngoại khoa, biện pháp này ít gây đau đớn hơn,
Những điều không thể bỏ qua về thuốc phá thai
SKĐS - Dưới đây là những gì bạn cần biết về thuốc phá thai, và tại sao việc tiếp cận thuốc này bị ảnh hưởng bởi các đạo luật ở một số quốc gia.
Xót xa: 70% những ca nạo, phá thai "chui" rơi vào trẻ em gái vị thành niên
SKĐS - Có những nữ sinh THCS đã khóc thét khi chứng kiến cảnh hài nhi 19-20 tuần tuổi vẫn còn cựa quậy một lúc rồi mới nằm im sau khi được kích thích đẻ non. Theo GS.TS.Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui ở các em tuổi vị thành niên.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm