Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kiểm tra việc rao bán thuốc kháng virus điều trị F0 có kiểm soát tại nhà

24-09-2021 14:33 | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc kháng virus dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM với giá cao.

Trong văn bản do TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế ký ban hành cho biết, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc kháng virus - có tại gói thuốc C trong các gói thuốc dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP HCM với giá cao cho người dân.

Thuốc kháng virus này hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong "chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ tại TP HCM" được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Y tế.

Bộ Y tế đề nghị TP HCM kiểm tra việc rao bán thuốc kháng virus điều trị F0 có kiểm soát tại nhà - Ảnh 1.

Chuẩn bị các tủi thuốc để cấp phát cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP HCM (Ảnh HCDC)

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; Quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan.

Bộ Y tế cho biết, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã liên tục có các văn bản đề nghị Sở Y tế TP HCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành (từ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, theo dõi sử dụng, thu hồi, tiêu hủy thuốc không sử dụng…).

Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, cũng như bảo đảm các quy định về việc quản lý thuốc nghiên cứu, Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP HCM khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở, bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan.

Đồng thời khẩn trương báo cáo về Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế làm cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 21/9, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết đang phối hợp Công an Thành phố điều tra tình trạng rao bán gói thuốc C trên mạng và sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Thời gian vừa qua, khi vừa bắt đầu triển khai cung cấp gói thuốc A, B và C cho F0 điều trị tại nhà, Sở Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc.

Liên quan đến thuốc này, ngày 27/8, Sở Y tế TP HCM có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên dùng trong 5 ngày điều trị.

Theo đó, đối tượng sử dụng thuốc là người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 - 65 và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm các triệu chứng như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Hướng dẫn F0, F1 cách tập thở và vận động tại nhàThái Bình
Ý kiến của bạn