DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Bình Phước xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho người bệnh
Thái Bình - 22:04 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc số 901/KCB - QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Bình Phước về việc xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho người bệnh

 

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết đã nhận được báo cáo nhanh qua đường dây nóng của Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho một bệnh nhi vào ngày 19/7.

Cục đề nghị Sở Y tế Bình Phước phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân. Đồng thời, sớm tiến hành kiểm thảo tử vong, thành lập Hội đồng chuyên môn để nhận định nguyên nhân, phối hợp với cơ quan, đơn vị cung ứng dịch vụ Bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của luật Khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định 102 của Chính phủ.

Cục cũng yêu cầu tỉnh cần rà soát tất cả các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc đã thực hiện trên người bệnh từ lúc nhập viện đến khi xảy ra diễn biến xấu và gây tử vong.

Công văn hoả tốc của Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho người bệnh

Ngoài ra, cần chỉ định một đầu mối phát ngôn của Sở Y tế để cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ cho cơ quan báo chí và sớm thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y đến gia đình nạn nhân.

Sở Y tế Bình Phước cũng được yêu cầu cập nhật báo cáo nhanh bằng văn bản về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo.

Trước đó, ngày 3/4 khi đang chơi với nhóm trẻ hàng xóm, bé Lữ Đoàn Phi C. (7 tuổi) trèo lên cây điều trong vườn nhà thì bị té từ độ cao khoảng 2m xuống đất, gãy tay. Cháu được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước. Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho bé và hẹn tái khám vào ngày 13/7.

Đến hẹn, gia đình đưa bé đến thăm khám, các bác sĩ cho nhập viện ngày 13/7 và chỉ định phẫu thuật sáng 14/7 để lấy dụng cụ (đinh) đã sử dụng để kết hợp xương ở lần phẫu thuật trước.

Đến 9h25 ngày 14/7, bệnh nhi được phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay trái ra. Đến 10h30 cháu Công được chuyển xuống phòng hậu phẫu, với sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, khoảng 10h35 cùng ngày, bệnh nhi đột ngột diễn biến nặng, thở yếu, nhịp tim nhanh, nhỏ. Trước tình huống nguy cấp, các y bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh không cải thiện mà diễn tiến rất nặng.

Đến 19h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đã làm thủ tục chuyển bệnh nhi lên Bệnh Viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) để điều trị. Chẩn đoán lúc chuyển viện: hôn mê, ngưng tim/hậu phẫu giờ thứ 8/phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay trái.

Các bác sĩ đã hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc chống co giật, chống phù não, điều trị kháng sinh phổ rộng. Tuy nhiên, bé có diễn tiến xấu, sau 5 ngày điều trị tích cực bệnh nhi trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh lúc 4 giờ sáng ngày 19/7.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Đà Nẵng, Nghệ An làm rõ sự cố y khoa sản phụ, nhai nhi tử vong
SKĐS - Ngày 20/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng và Sở Y tế tinh Nghệ An yêu cầu xác minh và báo cáo sự cố y khoa nghiêm trọng tại hai địa phương này.
Khuyến khích báo cáo sự cố y khoa để rà soát, chủ động phòng ngừa vì an toàn người bệnh
SKĐS - Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm.
Bộ Y tế đề xuất xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa
SKĐS - Bộ Y tế hiện đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Không né tránh, từ bỏ quyền phát ngôn khi có sự cố y khoa
SKĐS - Chiều ngày 05/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đại diện lãnh đạo và các cán bộ phụ trách công tác truyền thông - Giáo dục sức khỏe tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm