Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị lập tổ tiêm chủng di động

23-02-2014 7:03 PM | Thời sự

Với cách làm đã thanh toán được bệnh bại liệt trước đây, Bộ Y tế cho rằng ngoài hình thức tiêm vắcxin tập trung nên duy trì đội tiêm chủng di động, nhất là vùng sâu vùng xa.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên nhân dịch sởi bùng phát năm nay là theo chu kỳ 3-5 năm, kể cả nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao bệnh vẫn rải rác quay lại. Nguyên nhân thứ 2 là người dân không đi tiêm phòng.

“Thực tế tỷ lệ tiêm chủng của nước ta trong 5 năm qua không phải thấp nhưng vẫn xảy ra dịch vì miễn dịch cộng đồng không đủ. Dịch không chỉ xuất hiện tại các tỉnh miền núi phía Bắc mà cả ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Có lẽ chúng ta nên quay lại thời kỳ đầu tiên của chương trình tiêm chủng mở rộng”, Bộ trưởng Tiến nói.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, ngoài tiêm thường xuyên tại trạm y tế xã nên duy trì đội tiêm di động; đi ghe xuồng, đến từng ấp xã; gõ từng nhà, rà từng danh sách để không bỏ sót trẻ. Nhờ cách làm này mà nước ta đã thành công trong việc thanh toán bệnh bại liệt. Nếu không cứ tích lũy dần, 3-5 năm lại phải đối phó với dịch.

Bộ Y tế cũng vừa ban hành kế hoạch tiêm vắcxin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vắcxin sởi. Mục tiêu đặt là ra đạt tỷ lệ tiêm sởi trên 95%. Thời gian tiêm từ tháng 2 đến tháng 4, cho trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ. Dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 200.000 trẻ

Theo đó, trạm y tế xã cần lập danh sách những trẻ cần được tiêm, kể cả trẻ vãng lai; đặc biệt chú trọng vùng sâu vùng xa, nơi giáp ranh và nơi có biến động dân cư. Cuối mỗi buổi tiêm cần rà soát hoạt động để kịp thời đưa ra kế hoạch tiêm bổ sung, đảm bảo không bỏ sót trẻ.

Theo thống kê của ngành y tế, chỉ trong vòng gần 2 tháng đầu năm nay cả nước đã ghi nhận 1.000 ca sởi, gần tương đương với số mắc của cả năm 2013; trong đó có 4 ca tử vong.

Sởi lây rất nhanh, là bệnh lành tính, nhưng nếu chủ quan thì tử vong vẫn cao. Việt Nam đang trong giai đoạn khống chế bệnh sởi, phấn đấu loại trừ vào năm 2017.

Theo VnExpress

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH