DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ "sản phụ tử vong với mảnh xương trong tử cung"
Nguyễn Hoàng - 13:04 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau chuyển dạ với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.

 

Sáng 11/10, theo tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 7365 /BYT-BM-TE gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau chuyển dạ với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.

Theo đó, ngày 8/10, một tờ báo điện tử có đăng bài “Bỏ thai lưu, sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung” phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ngày 5/10.

Theo nội dung thông tin phản ánh, sản phụ Vì Thị Trà, sinh năm 1982, cư trú tại trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh, có thai tháng thứ 8. Ngày 3/10, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại BV khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3/10, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện đa khoa cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện da khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi.

Đến 9h30 ngày 4/10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5/10, thai lưu được lấy ra. Đến 15h cùng ngày 05/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 ngày 5/10, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.                      Ảnh        Internet

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Mặt khác, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; đồng thời quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế các Bộ, Ngành và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ …); Chỉ thị số 01/CT-BYT ngày 09/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh và lãnh đạo đơn vị nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về trực đường dây nóng, đồng thời tăng cường chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khao khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h00 ngày 13/10/2016, để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp sản phụ tử vong tại trạm y tế ở Nghệ An
SKĐS - Ngày 13/9, Bộ Y tế đã có công văn số 6797/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Nghệ An về việc xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ tử vong tại trạm y tế xã Phúc Thọ- huyện Nghi Xuân.
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo trường hợp sản phụ tử vong tại trạm y tế ở Nghệ An
SKĐS - Ngày 13/9, Bộ Y tế đã có công văn số 6797/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Nghệ An về việc xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ tử vong tại trạm y tế xã Phúc Thọ- huyện Nghi Xuân.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trường hợp mẹ và song thai tử vong ở BVĐK số 10- Hậu Giang
SKĐS - Bộ Y tế đã có công văn số 6796/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hậu Giang về việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ và song thai tại Bệnh viện Đa khoa số 10, Châu Thành A, Hậu Giang.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm