DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị làm rõ phản ánh về giá dịch vụ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Nguyễn Hoàng - 13:53 18/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xử lý thông tin báo chí phản ánh về giá dịch vụ khám tại Bệnh viện này.

Ngày 18/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn số 622/KCB-QLCL gửi Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị xử lý thông tin báo chí phản ánh về giá dịch vụ khám tại Bệnh viện này.

Trước đó, ngày 17/5/2017 trên báo chí có bài viết “Trả tiền cao, khám bệnh vẫn vất vả”, nội dung bài báo phản ánh về việc người dân thắc mắc khi đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương “phải trả giá viện phí cao nhưng người bệnh vẫn phải đi lòng vòng tìm chỗ khám”.

Bài báo cho biết, đưa con đi khám bệnh ngoài giờ hành chính, bố mẹ phải nộp tiền khám là 310.000 đồng, khám theo hình thức tự chọn bác sĩ hơn 600.000 đồng. Tuy nhiên người bệnh đến thì phòng khám đóng cửa, sang phòng khám khác thì bị y tá đuổi, đi lòng vòng mãi tìm được phòng siêu âm, bác sĩ chỉ khám 2-3 phút…Theo người nhà bệnh nhân, tiền công khám ngoài giờ quá cao, trong khi dịch vụ cung cấp lại không tương xứng.

Về việc này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh sự việc bài báo nêu trên, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Đồng thời Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu bệnh viện cũng cần rà soát, chất chỉnh, đảm bảo thực hiện quy trình khámbệnh, chữa bệnh theo đúng quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BYTcủa Bộ Y tế ban hành ngày 22/4/2013 về việc Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện; Thu giá viện phí theo đúng quy định; Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Bệnh viện công khai thông tin và kết quả xử lý, khắc phục cho cơ quan truyền thông và báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26/5/2017 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, vào tháng 10/2016, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo làm rõ việc thu giá khám chữa bệnh theo yêu cầu quá cao, muốn mổ sớm phải nộp 30 triệu đồng mà báo chí phản ánh…

Bệnh nhân khám bệnh tại Bệnh viện Nhi trung ương

Trả lời trên báo chí, TS Trần Minh Điển- phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được phản hồi về dịch vụ tại bệnh viện, bệnh viện đã họp các bộ phận có liên quan để rà soát quy trình. Qua rà soát chúng tôi đánh giá chẩn đoán cháu bé bị nang thừng tinh, khi cháu bé 12 tháng tuổi vẫn còn nang này thì nên phẫu thuật sớm, chẩn đoán và chỉ định như vậy là hợp lý.

Theo ông Điển, điểm chưa hợp lý là cháu bé phải đi lại nhiều phòng, lẽ ra đi lại như vậy phải có điều dưỡng dẫn đi. Tuy nhiên, ông Điển mong gia đình thông cảm, bệnh viện Nhi Trung ương đã đảm bảo không để các cháu nằm giường ghép, nhưng nhân lực y tế thì còn bị quá tải công việc, vì vậy bệnh viện xin lỗi vì việc đã làm gia đình bệnh nhân phiền lòng.

“Trường hợp cần thiết, bệnh viện mời gia đình đưa cháu đến khám lại tại bệnh viện”- ông Điển nói.

Về phản ánh liên quan đến giá dịch vụ, ông Điển cho hay, do cháu bé đến khám là ngày cuối tuần, giá dịch vụ thu là giá ngoài giờ. Nếu cháu bé đến bệnh viện trong ngày làm việc thông thường và có giới thiệu chuyển tuyến thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí vì cháu bé dưới 6 tuổi, thuộc diện được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Còn giá khám chữa bệnh ngoài giờ, do bệnh viện cần chi trả phụ cấp cho cán bộ cao hơn giờ hành chính, chi vật tư tiêu hao, điện nước... nên cao hơn trong giờ hành chính.

“Qua sự việc này, bệnh viện đã phê bình bác sĩ khi hướng dẫn cho bệnh nhân chưa đầy đủ, dẫn đến gia đình cháu bé bức xúc. Chúng tôi xin rút kinh nghiệm và mong nhận được đóng góp để cải tiến hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh”- ông Điển nói

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Kỹ thuật chuyển gốc động mạch tại BV Nhi TW đã cứu sống hàng trăm trẻ bị tim bẩm sinh
SKĐS - Thông tin tại Hội nghị "Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim bẩm sinh phức tạp, bệnh lý van tim và loạn nhịp tim" diễn ra trong 2 ngày 16-17/2, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, TS Nguyễn Lý Thịnh Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chuyển gốc động mạch là một phẫu thuật phức tạp nhưng là cơ hội cuối cùng để cứu trẻ mắc dị tật về tim bẩm sinh.
Giám đốc BV Nhi TW nói gì về phản ánh giá viện phí cao “ngất ngưởng”?
SKĐS - Ngày 12/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Nhi Trung ương làm rõ thông tin trên phản ánh về việc giá khám chữa bệnh dịch vụ tại bệnh viện này đang có mức cao “ngất ngưởng.”
BV Nhi TW: Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300
SKĐS - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300. Với trường hợp thứ 300 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm