Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hỗ trợ chỗ giãn cách người nhà bệnh nhân và nơi lưu trú cho thầy thuốc BV Việt Đức

01-10-2021 22:15 | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức địa điểm cách ly y tế cho người nhà người bệnh và khách sạn cho nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 và điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Tối 1/10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn hoả tốc gửi Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội; Sở Y tế Hà Nội; BV Việt Đức về việc hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Việt Đức.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết ngày 30/9/2021, BV Việt Đức ghi nhận một số ca mắc COVID-19, trước tình hình có ca nhiễm COVID-19 như trên, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) hoan nghênh BV Việt Đức đã tích cực triển khai, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi phát hiện có ca bệnh dương tính.

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hỗ trợ chỗ giãn cách người nhà bệnh nhân và lưu trú cho thầy thuốc BV Việt Đức - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người nhà bệnh nhân tại BV Việt Đức sáng ngày 1/10

Bộ Y tế đề nghị Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội hỗ trợ BV Việt Đức địa điểm cách ly y tế cho người nhà người bệnh và khách sạn cho nhân viên y tế trong thời gian sớm nhất để bảo đảm công tác phòng chống dịch và công tác chuyên môn, điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch khác cho BV Việt Đức. Giao BV Việt Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn; báo cáo hằng ngày hoặc khi có diễn biến đột xuất về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh).

Trước đó, sáng 1/10, đoàn Công tác của Cục quản lý khám, chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng với đại diện Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, UNBD Quận Hoàn Kiếm, Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm đã làm việc với BV Việt Đức về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay tại khu vực thiết lập bên ngoài BV ở phố Phủ Doãn.

Lãnh đạo BV Việt Đức cũng đề nghị TP Hà Nội hỗ trợ việc giãn cách người nhà bệnh nhân ra khỏi khuôn viên BV để phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với người bệnh, BV đã lên kế hoạch chăm sóc toàn diện.

Đồng thời lãnh đạo BV cũng đề xuất, sau khi có kết quả xét nghiệm toàn BV, cần căn cứ vào đó để có phương án phòng chống dịch tiếp theo, nếu phong tỏa thì chỉ nên tiến hành ở những khu vực có nguy cơ cao, rất cao. Còn vùng an toàn vẫn nên đón tiếp bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cấp cứu, thận nhân tạo


Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hỗ trợ chỗ giãn cách người nhà bệnh nhân và lưu trú cho thầy thuốc BV Việt Đức - Ảnh 3.

Đã có khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm của cán bộ y bác sĩ, người bệnh, người nhà bệnh nhân tại BV được cơ quan y tế lấy mẫu từ chiều ngày 30/9-1/10/2021

Đến trưa cùng ngày, tổng số mẫu đã lấy tại BV Việt Đức khoảng trên 4.000 mẫu của toàn bộ cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên dịch vụ bệnh viện.

Về đề xuất giãn cách người nhà bệnh nhân của BV, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê và Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đều đồng ý. Đối với việc sắp xếp chỗ ăn, nghỉ bên ngoài cho lực lượng y tế, các bên thống nhất, BV Việt Đức báo cáo Bộ Y tế bằng văn bản để Hà Nội có hướng bố trí khách sạn phù hợp nhằm đảm bảo sức sức khỏe cán bộ y tế của BV

Theo thống kê sơ bộ của CDC Hà Nội về số lượng người bệnh đến khám, điều trị tại BV Việt Đức từ 15/9 đến nay, toàn TP có khoảng hơn 8.900 người, đến khám bệnh, điều trị ngoại trú và điều trị nội trú đã ra viện.

Xét nghiệm nhanh nhất để khẩn trương phân vùng xanh - đỏ, phục vụ chống dịch COVID-19 tại BV Việt ĐứcXét nghiệm nhanh nhất để khẩn trương phân vùng xanh - đỏ, phục vụ chống dịch COVID-19 tại BV Việt Đức

SKĐS - Đây là ý kiến khẳng định của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại buổi làm việc về công tác chống dịch COVID-19 tại BV Việt Đức sáng 1/10.


 Thái Bình
Ý kiến của bạn