DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị đơn giản hóa thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình
16:16 29/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình

Ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký công văn số 3638/BHYT-BH gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc đơn giản các thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình

Theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh từ người dân, một số địa phương, các cơ quan truyền thông về những phức tạp trong thủ tục kê khai, xác nhận tính xác thực của thông tin về thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) gây phiền hà đối với người tham gia BHYT.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện BHYT cho nhóm đối tượng nêu trên, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Sửa đổi, bổ sung công văn số 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn một số nội dung về thu BHYT theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về BHYT. Việc hướng dẫn cần đảm bảo sự thống nhất trong triển khai, tránh làm phát sinh những thủ tục phiền hà, ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT.

Người dân chờ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT
Người dân chờ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị trong giai đoạn hiện nay, không bắt buộc người tham gia BHYT theo hộ gia đình phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên hộ gia đình (như photocopy thẻ BHYT của thành viên hộ gia đình đã tham gia BHYT thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc về trách nhiệm quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã).

Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, giải thích quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình để người tham gia BHYT hiểu về lợi ích và quy định của pháp luật về BHYT. Bảo hiểm xã hội các địa phương và các đại lý thu BHYT cần chủ động tiếp cận cộng đồng, hộ gia đình để thực hiện tuyên truyền và hướng dẫn tham gia BHYT. Tổ chức tập huấn cho Ủy ban nhân dân cấp xã về nhiệm vụ lập danh sách và mạng lưới đại lý thu BHYT về quy trình cấp thẻ BHYT hộ gia đình.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu mở rộng các hình thức tổ chức đại lý thu BHYT theo hướng cá nhân, cơ quan nào dễ tiếp cận với người dân nhất đều có thể làm đại lý thu BHYT (ví dụ: Trạm y tế xã/phường, phòng khám bác sỹ gia đình, bưu điện).

Tổ chức thu đóng, cấp phát thẻ BHYT theo đúng quy định của pháp luật về giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng với số tiền đóng BHYT. Tuy nhiên, nên tổ chức thu đóng BHYT hộ gia đình theo định kỳ phù hợp để tạo điều kiện cho các gia đình còn khó khăn về kinh tế có thể tham gia BHYT

Thái Bình

 

 

 

 

Tin liên quan
Kiểm tra công tác thực hiện Luật BHYT mới tại Cà Mau
SKĐS - Đến cuối năm 2014, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh Cà Mau mới chỉ đạt 65,5%, thấp hơn toàn quốc (trung bình cả nước là 71,6%). Việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT của Cà Mau gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối tượng hộ gia đình, học sinh sinh viên.
Giảm nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách đóng và hỗ trợ đóng
SKĐS - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết, đến ngày 19/5/2015 đã có 40 tỉnh, thành phố ban hành các văn bản liên quan đến việc triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)
Lùi thời gian tham gia BHYT hộ gia đình sang năm 2016
SKĐS - Sau 4 tháng triển khai thực hiện, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đi vào cuộc sống; đồng thời đã huy động được cả hệ thống chính trị tham gia triển khai thi hành Luật.
Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Gỡ khó cho việc tham gia BHYT hộ gia đình
SKĐS - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được Quốc hội thông qua với một trong những mục tiêu lớn là tiến tới BHYT toàn dân.
Giảm 1,2 triệu người tham gia BHYT theo quy định mới
Nguyên nhân vì người dân chưa hiểu quy định mới, một số địa phương vẫn còn máy móc trong thủ tục đăng ký thẻ.
Làm gì để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT sửa đổi?
SKĐS - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi đều có nhiều quy định mang tính ưu việt trong việc đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người dân.
Liên thông đăng ký hộ tích, cư trú và BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
SKĐS - Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.
Nỗ lực đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT
SKĐS - Chiều ngày 21/5, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã tổ chức họp giao ban giữa hai cơ quan về các vấn đề liên quan đến việc triển khai và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm