Hà Nội

Bộ Y tế đề nghị điều tra, truy trách nhiệm người hành hung cán bộ y tế ở Bắc Kạn

03-04-2018 4:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 3.4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn số 345/KCB- QLCL gửi Sở Y tế Bắc Kạn đề nghị làm rõ thông tin phản ánh trường hợp bác sỹ bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Trước đó, ngày 1/4/2018 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Người nhà bệnh nhân hành hung bác sỹ Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn”, nội dung bài báo phản ánh về trường hợp nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn bị người nhà người bệnh hành hung và có lời lẽ xúc phạm bác sỹ trong khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Về việc này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với người đã hành hung nhân viên y tế trong vụ việc trên. Trấn an tinh thần nhân viên Y tế tại khoa Nội tổng hợp và nhân viên toàn Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn giúp yên tâm công tác. Phối hợp với Cơ quan Công an địa phương nhằm tăng cường an ninh trật tự tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn nghiêm túc triển khai Chỉ thị 03/CT-BYT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện. Đồng thời báo cáo kết quả xử lý vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

BVĐK Bắc Kạn nơi xảy ra vụ việc. Ảnh minh hoạ.

 

Liên quan đến sự việc này, chiều 2/4, ông Nguyễn Đình Học – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết, liên quan đến vụ việc hành hung y bác sĩ xảy ra tại BVĐK tỉnh Bắc Kạn, công an tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Ông Học cho biết thêm, sáng nay lãnh đạo Ban giám đốc Sở Y tế tỉnh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên hai cán bộ y tế - nạn nhân của vụ hành hung. Hiện sức khoẻ của hai nữ cán bộ đã bình thường, đi làm trở lại nhưng có biểu hiện hoảng loạn tinh thần sau khi bị hành hung.

Cũng theo ông Học, sự việc xảy ra tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn chiều 31/3. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do vợ của người đàn ông này vừa nhập viện, đang chờ thăm khám thì kêu đau và tê tay. Người chồng sau đó đã trút giận lên các y bác sĩ.

Bệnh nhân nữ tên là L.T.H.T (35 tuổi, trú tại sông Cầu, Bắc Kạn nhập viện với các biểu hiện nôn, chóng mặt, đau đầu, tay chân tê bì, mệt mỏi... Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội tổng hợp, được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và thực hiện đầy đủ các quy trình.

Sau khi nhập viện các bác sĩ đã tiến hành các bước cần thiết để lên phác đồ điều trị, lúc này bệnh nhân kêu đau và tê bì tay. Người chồng  đã tức tốc gọi các bác sĩ, điều dưỡng viên của ca trực và to tiếng lăng mạ, đánh nữ bác sĩ Hoàng Thị Huế và điều dưỡng viên Hà Thị Hảo đang trong ca trực của khoa.

BS. Hoàng Thị Huế, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn nạn nhân của vụ hành hung cho biết : “em đang điều trị bệnh nhân thì anh ấy đòi chuyển cho vợ,  em cũng đã sang, anh ấy lại bảo em đi lấy đo huyết áp em đang đi thì bị đánh một cái vào sau gáy…”.

Tương tự  điều dưỡng Hà Thị Hảo, khoa Nội tổng hợp bệnh viện cũng cho biết:  “tôi cũng chạy sang để lấy bộ đo huyết áp thì thấy người nhà cũng chạy theo bạt một phát cái vào đầu, tưởng ai trêu, nhưng quay lại thấy cô điều dưỡng cũng bị và  bác sỹ đi theo sau cũng bị”.

Vụ hành hung bác sỹ gây náo loạn khu vực điều trị tại Khoa Nội tổng hợp. Nhiều nhân chứng chứng kiến vụ việc cho biết, người đàn ông hành hung bác sỹ có thái độ rất hung hãn, và liên tục buông lời đe dọa.


Thái Bình - Nguyễn Hồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH