DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu từ Tờ khai y tế
Anh Tuấn - 17:35 31/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) - Bộ Y tế, Phó trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, thì tỉnh Bắc Ninh cần thành lập ngay Tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác truy vết đạt hiệu quả cao hơn.

Liên quan đến vấn đề triển khai công nghệ thông tin trong phòng chống, dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Bắc Ninh cho biết đã phối hợp với các đơn vị của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông thường xuyên nhắn tin các nội dung về 5K, khai báo y tế, cài đặt Bluezone,… thực hiện nhắn tin 2 lần/ngày đến tất cả các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, từ ngày 28/5/2021 tới nay, thực hiện gửi tin nhắn đến các thuê bao điện thoại chưa có ứng dụng Bluezone và gọi điện trực tiếp đến thuê bao để mời, nhắc cài đặt.

Người dân thực hiện check mã QR để khai báo y tế.

Đến nay tỉnh Bắc Ninh đã có hơn 550.186 người cài đặt và sử dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, chiếm 40,19% dân số của tỉnh, toàn tỉnh có 10.519 cơ sở lập mã QR Code từ hệ thống tờ khai y tế để người dân checkin bằng ứng dụng Bluezone với tổng 1.048.406 tờ khai y tế (70% dân số khai báo y tế).

Theo Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế Trần Quý Tường, Bắc Ninh là một trong những tỉnh triển khai tốt ứng dụng CNTT trong phòng chống COVID-19 (trên 1 triệu lượt khai báo y tế trên phần mềm, bluezone… triển khai mã QR tại các cơ quan, địa điểm).

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Trần Quý Tường, mặc dù số liệu nhiều nhưng khai thác chưa đạt được hiệu quả cao, số lượng tờ khai y tế “bất thường” cao (có thể do người dân khai chưa đúng) nhưng chưa được xử lý triệt để, hiệu quả.

Theo số liệu Bộ Y tế tổng hợp, nếu xuất hiện 1 ca F0, phải cách ly 150 ca F1 (tính trung bình cả nước). Để đạt được hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch, chúng ta phải giảm được số ca F1 bằng cách phát hiện ca F0 sớm, nếu giảm được số ca F1 từ 150 ca xuống còn 100 ca thì đã giảm được 50 người phải đi cách ly, mang lại hiệu quả về kinh tế cũng như giảm tải cho các khu cách ly.

Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế đề xuất thành lập Tổ ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện phân tích, giám sát trong công tác truy vết với khoảng 10-15 người (từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Sở TT&TT). Khi có tờ khai bất thường, Tổ này sẽ phân tích, chuyển thông tin cho các đơn vị tại huyện, xã tại các địa phương để thực hiện truy vết được nhanh nhất. Sau khi được thành lập, Tổ này sẽ được tập huấn để phát hiện những tờ khai y tế “bất thường”, thực hiện phân tích, truy vết nhanh chóng, hiệu quả.

Ủng hộ về việc thành lập Tổ thực hiện phân tích, giám sát trong công tác truy vết, ông Trần Văn Vững – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, cần phải đi vào những việc làm thiết thực, hiệu quả. Bởi nếu kêu gọi người dân khai báo y tế, nhưng số liệu không được phân tích kịp thời sẽ không mang lại hiệu quả. Tổ phân tích, giám sát trong công tác truy vết này sẽ nhằm hạn chế việc F0 phát tán thành nhiều F1, khi có F0 có thể nhanh chóng khoanh vùng được ngay, giảm tốn kém về kinh tế cũng như hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Anh Tuấn

Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế và Bắc Ninh phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất để chống dịch hiệu quả
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh yêu cầu các giải pháp chống dịch đưa ra phải thiết thực gắn với thực tiễn của địa phương để khoanh vùng nhanh, khống chế dịch trong thời gian sớm nhất.
Trưng dụng toàn bộ các trường học để hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho công nhân tại Bắc Ninh
SKĐS - UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo trưng dụng toàn bộ các trường học trên địa bàn tỉnh để bố trí chỗ ở tạm thời cho công nhân.
Không để dịch COVID-19 ở Bắc Giang, Bắc Ninh lây ra vùng an toàn khác
SKĐS - Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đều có nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg và một số nơi vẫn được coi là vùng an toàn. Do đó, tuyệt đối không để dịch COVID-19 ở những địa bàn giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa lây lan sang các vùng an toàn trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.
Trưa 31/5: Thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh có 52 ca
SKĐS - Bản tin trưa 31/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 48 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Nội 12 ca, Long An 2 ca, Đắk Lắk 2 ca và Đà Nẵng 1 ca. Việt Nam hiện có 7.236 bệnh nhân
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm