Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ điều trị, kiểm soát lây nhiễm ổ dịch sốt hơn 700 người mắc ở Bắc Kạn

29-10-2022 8:38 AM | Y tế

SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thu dung, điều trị ổ dịch sốt tại huyện Chợ Đồn, phân công các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh và tuân thủ các quy định về phân luồng, cách ly nhóm bệnh lây qua đường hô hấp.

Cục Y tế dự phòng: Kết quả xét nghiệm 5/7 mẫu bệnh phẩm trẻ bị sốt ở Bắc Kạn là cúm BCục Y tế dự phòng: Kết quả xét nghiệm 5/7 mẫu bệnh phẩm trẻ bị sốt ở Bắc Kạn là cúm B

SKĐS - 5/7 mẫu bệnh phẩm dịch họng và huyết thanh học của trẻ bị sốt ở Bắc Kạn đã được thu thập và chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm là dương tính cúm tuýp B; đây là 1 trong 2 chủng cúm mùa (A, B) thường lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hôm qua, 28/10 đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn và Bệnh viện Nhi Trung ương về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ổ dịch sốt tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về tình hình dịch trên địa bàn huyện Chợ Đồn khiến hơn 700 học sinh phải nghỉ học, xét nghiệm xác định do dịch cúm B. Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cũng cho hay tình hình dịch cúm B đã được kiểm soát. 

Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ điều trị, kiểm soát lây nhiễm ổ dịch sốt hơn 700 người mắc ở Bắc Kạn - Ảnh 2.

Khám cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn.

Đến ngày 27/10, có 70 trẻ đang điều trị, tình hình sức khỏe các bệnh nhi ổn định, các bệnh nhi không có biểu hiện nặng. Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi, báo cáo hằng tuần và báo cáo đột xuất về Bộ Y tế khi dịch có diễn biến bất thường.

Đồng thời, triển khai kế hoạch phân công các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp nhận người bệnh và tuân thủ các quy định về phân luồng, cách ly nhóm bệnh lây qua đường hô hấp.

Trong công văn do Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa ký ban hành, Cục cũng đề nghị Bệnh viện Nhi Trung ương cử chuyên gia hỗ trợ trực tiếp và trực tuyến về phân tuyến, phân luồng, điều trị, chăm sóc, theo dõi và kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh cho Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn theo tình hình dịch bệnh.

Liên quan đến thông tin về ổ dịch ghi nhận trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận thông tin về ổ dịch, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch và truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân.

Cục Y tế dự phòng cũng thông tin, các mẫu bệnh phẩm dịch họng và huyết thanh học đã được thu thập và chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm; bước đầu kết quả xét nghiệm có 5/7 trường hợp dương tính cúm tuýp B; đây là 1 trong 2 chủng cúm mùa (A, B) thường lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam.

Thông tin với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống chiều ngày 28/10, PGS.TS Trần Minh Điển- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ổ dịch tại huyện Chợ Đồn, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, có chuyên môn về bệnh cúm lên Bắc Kạn hỗ trợ về các giải pháp điều trị và đặc biệt là các dấu hiệu nặng của bệnh để kịp thời liên hệ chuyển tuyến khi cần.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ bố trí đoàn lên Bắc Kạn hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn trong cách ly, xử lý, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng, không để lây nhiễm trong bệnh viện...

Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở y tế phòng, chống dịch cúmBắc Kạn yêu cầu các cơ sở y tế phòng, chống dịch cúm

SKĐS - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa có công văn hỏa tốc gửi các cơ sở y tế trong toàn tỉnh yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm mùa Thu-Đông.

Bắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốtBắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốt

SKĐS - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, các ca bệnh do sốt tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH