Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý như thế nào về an toàn thực phẩm?

05-08-2014 11:55 | Thời sự
google news

SKĐS - Theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế được thực hiện như thế nào?

Theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế được thực hiện như thế nào?

Phạm Văn Hậu (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Y tế có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý và kiểm tra đột xuất cơ sở thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác khi cần thiết. Ảnh: Internet.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010 thì trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế được quy định như sau:

1. Trách nhiệm chung:

- Chủ trì xây dựng, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện chiến lược quốc gia, quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm;

- Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Yêu cầu các bộ, ngành, ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm;

- Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Chủ trì tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm;

- Thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác khi cần thiết.

2. Trách nhiệm trong quản lý ngành:

- Chủ trì xây dựng, ban hành hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch và văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý;

- Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ;

- Quản lý an toàn thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý;

- Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Luật gia Trần Ngọc Duy

 

 


Ý kiến của bạn