DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế chú trọng trang bị kiến thức quản lý cho cán bộ quy hoạch lãnh đạo bệnh viện
Thái Bình - 22:09 06/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu lãnh đạo các bệnh viện chỉ dựa vào năng lực chuyên môn mà không đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện sẽ khó lòng giữ chân được bệnh nhân.

 

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức khoá đào tạo quản lý bệnh viện cho gần 60 học viên là cán bộ lãnh đạo các khoa, phòng, phó giám đốc trong diện quy hoạch của gần 50 bệnh viện trung ương, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh phát biểu tại Khoá đào tạo

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, trong thời gian qua, các bệnh viện đã tích cực triển khai cải tiến chất lượng theo bộ tiêu chí chất lượng của Việt Nam. Bộ y tế đã ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện bao gồm 83 tiêu chí, thí điểm từ năm 2013 và chính thức từ năm 2016.

Các bệnh viện đã và đang nỗ lực cải tiến chất lượng, áp dụng 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện, cải tiến toàn diện từ chất lượng nhân lực chuyên môn đến cơ sở vật chất, phương tiện, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, từ người bảo vệ đến bảng biểu, ghế chờ đến an toàn người bệnh, xét nghiệm lâm sàng...

Tuy nhiên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, hiện ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới chất lượng bệnh viện.  Nếu  lãnh đạo các bệnh viện chỉ dựa vào năng lực chuyên môn mà không đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện sẽ khó lòng giữ chân được bệnh nhân.

Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, không chỉ bệnh nhân mà cả nhân viên y tế dời đi. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Thực tế cho thấy, trước đây, ngành y tế chỉ tập trung đào tạo về chuyên môn, chưa chú trọng đào tạo quản lý bệnh viện và thường bổ nhiệm những người có tay nghề giỏi làm quản lý, dẫn đến những yếu kém trong quản trị bệnh viện công. Ngày nay, bệnh viện công lập phải tự chủ tài chính, những người đứng đầu bệnh viện cần được đào tạo cả về quản lý chất lượng khám chữa bệnh, lẫn nhân lực, tài chính bệnh viện và trang thiết bị y tế và nhiều vấn đề liên quan khác...

“Việc tổ chức khoá học nhằm trang bị cho học viên thông tin, kiến thức mới về phương pháp lãnh đạo, quản lý tài chính, quản lý hạ tầng cơ sở y tế, nhân lực, bảo hiểm y tế cũng như việc thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nói.

Với thực tiễn phát triển và nhu cầu của người bệnh, đòi hỏi người làm công tác quản lý bệnh viện không chỉ làm tốt công tác quản lý mà còn đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh

Trong các ngày từ 6-11/5, các học viên tham gia khoá học sẽ được thông tin về những giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm quá tải tại các bệnh viện; chia sẻ kinh nghiệm từ các mô hình quản lý bệnh viện như mô hình bệnh viện tự chủ, mô hình kết hợp công tư, các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo chuyển giao kỹ thuật.

Từ thực tiễn triển khai tại địa phương, đơn vị, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã giới thiệu về công tác tự chủ tài chính cũng như hoạt động xã hội hoá - phát triển trung tâm kĩ thuật cao quản lý chất lượng bệnh viện. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện chính sách tự chủ tài chính trong phát triển bệnh viện...

Các vấn đề về chính sách bảo hiểm y tế Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trong tổ chức thực hiện; quản lý trang thiết bị y tế đảm bảo an toàn người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; maketing và xây dựng thương hiệu bệnh viện; quản lý truyền thông y tế; quản lý tài chính bệnh viện: mô hình tự chủ tài chính bệnh viện...

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Đổi mới quản lý bệnh viện phải lấy bệnh nhân làm trung tâm
SKĐS - Điều mà công tác quản lý bệnh viện cần hướng đến cuối cùng là làm hài lòng người bệnh. Người bệnh được hài lòng khi được điều trị đỡ bệnh, khỏi bệnh, được tiếp đón, chăm sóc tử tế, ân cần, được công khai, minh bạch về tiền viện phí.
Đổi mới tư duy quản lý bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn
SKĐS - Khóa đào tạo quản lý bệnh viện quy mô lớn dành cho các lãnh đạo các bệnh viện khu vực miền trung lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng sáng ngày 10/4
Nhật Bản hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý bệnh viện tại Việt Nam
SKĐS - Dự án Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện là một trong những dự án hợp tác kỹ thuật quan trọng nhất trong lĩnh vực y tế, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện năng lực cung cấp các dịch vụ y tế cho các tỉnh phía Nam đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự của ngành y tế tại Việt Nam.
Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện là nhu cầu cấp thiết
SKĐS - Ngày 3/10, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tổ chức hội thảo quản lý bệnh viện với sự tham gia của hơn 200 lãnh đạo các sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc và các chuyên gia nước ngoài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn