DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế chỉ thị diệt muỗi phòng bệnh do vi rút zika và sốt xuất huyết
Bùi Nguyệt Phương - 15:35 17/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa ra chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết.

Trước tình hình bệnh dịch do vi rút Zika vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế Thế giới ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ với vi rút Zika. Theo các chuyên gia nhận định, dịch bệnh này tiếp tục là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Đến nay, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika. Nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lan truyền đối với Việt Nam là rất lớn do có sự giao lưu, đi lại, du lịch trờ về từ vùng có dịch. Đồng thời, muỗi truyền bệnh do vi rút Zika cũng là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiện đang lưu hành phổ biến ở Việt Nam.

Trong năm 2015, dịch sốt xuất huyết bùng phát và chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016 tại một số tỉnh, thành phố. Một trong những nguyên nhân sốt xuất huyết khó khống chế là do bộ phận lớn người dân chưa có ý thức tự tiến hành diệt muỗi và lăng quăng (bọ gậy) để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế chỉ thị các giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tổ chức phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”.

Lật úp các dụng cụ chứa nước mưa để lâu ngày là cách diệt môi trường sống của loăng quăng, bọ gậy - nguồn sản sinh ra muỗi mang virut sốt xuất huyết và virut zika

Hướng dẫn mọi người cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước như đậy kín không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước nhỏ và vừa, lật úp các dụng cụ không dùng,… dùng kem xoa muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày để phòng chống muỗi đốt.

Các tỉnh đã đăng ký cần triển khai ngay trong tháng 3 và đầu tháng 4 năm 2016 trước khi mùa mưa đến. Tiếp tục giám sát, chủ động lấy mẫu gửi về Viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika nhằm phát hiện các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời.

Đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Đối với Cục Y tế dự phòng, cần phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” trên phạm vi toàn quốc.

Cục Quản lý môt trường y tế cần tăng cường các hoạt động chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cung cấp nước sạch cho người dân.

Bùi Nguyệt Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm