DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế chỉ đạo thanh, kiểm tra hành vi trục lợi Quỹ BHYT
Thái Bình - 16:54 04/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ Y tế trong thời gian gần đây, qua công tác thanh, kiểm tra giám định BHYT, cơ quan bảo vệ pháp luật và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

 

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2959/BYT-BH gửi Sở Y tế các địa phương, các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ ngành về việc thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo Bộ Y tế trong thời gian gần đây, qua công tác thanh, kiểm tra giám định BHYT, cơ quan bảo vệ pháp luật và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện trường hợp có biểu hiện về lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của nhiều cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế.

Do đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trục lợi BHYT và phát huy hiệu quả cuả  chính sách BHYT, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành: Tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật về BHYT. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 13/6/2014 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tốt các giải pháp thanh toán chi phí đối với người bệnh BHYT, chống hành vi lạm dụng Quỹ BHYT

Đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT do cơ quan BHXH phát hiện và các trường hợp mà báo chí đã nêu, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHYT theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính về y tế và các hành vi khác theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng yêu cầu giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh chủ động kiểm tra và triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt việc khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí đối với người bệnh BHYT, chống hành vi lạm dụng trục lợi quỹ BHYT. Phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố rà soát lại các hồ sơ thanh toán sai thông tin về thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/6/2017.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Khám BHYT 123 lần trong 4 tháng: Thêm "chiêu" lạm dụng BHYT
SKĐS - 4 tháng đầu năm 2017, BHXH Việt Nam đã phát hiện gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên, với hơn 160.000 lượt khám, trong đó người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ, lễ tết
Phát hiện nhiều trường hợp khám BHYT gần như hằng ngày
SKĐS - Thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) ngày 23/5, BHXH Việt Nam cho biết...
Thanh tra hoạt động khám chữa bệnh BHYT của PKĐK Tâm Đức
SKĐS - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1986/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác KCB BHYT tại Phòng khám đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn mạnh cường (Cuongkrv9@gmail.com)
    Mong bộ y tế thay đổi cơ chế để người bệnh và nhân viên y tế được hưởng lợi từ chính sách BHYT. Hiện nay rất nhiều bệnh mà tuyển y tế cơ sở không chữa được nhưng không giải quyết cho bệnh nhân đi tuyến trên. Vì nhu cầu chữa bệnh buộc người bệnh phải đi vượt tuyến. Hiện tượng này diễn ra rất phổ biến. Một điều nữa là khống chế chi trả cho 1 lần khám quá thấp, không đáp ứng được yêu cầu khám điều trị, buộc người bệnh phải vào viện nằm nội trú gây tốn kém nhiều tiền bạc, thời gian và phiền phức. Đây là điều lãng phí rất lớn cho quĩ BHYT và bệnh nhân đồng chi trả mà vì lợi ích của Bệnh viện buộc họ phải làm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm