Hà Nội

Bộ Y tế chăm lo sức khỏe người dân vùng bị lũ lụt

09-08-2017 8:39 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng ngày 8/8/2017, cơ quan Bộ Y tế đã thực hiện ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ.

Cũng tại lễ phát động này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh: ngay sau khi các tỉnh Tây Bắc bị ảnh hưởng thiệt hại nặng nề do mưa lũ, Bộ Y tế đã chỉ đạo và thông báo về việc hỗ trợ y tế và cơ số thuốc để phòng chống dịch bệnh hiệu quả; đồng thời sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế, các trung tâm y tế xã, y tế huyện gặp khó khăn do mưa lũ...

Quyên góp ủng hộ, cử đoàn công tác và cấp phát thuốc phòng chống dịch

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các vụ/cục/văn phòng/thanh tra Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Y tế đã tham gia ủng hộ với mức 1 ngày lương trở lên. Chỉ trong giờ đầu phát động, số tiền ủng hộ đã lên tới hàng chục triệu đồng sẽ được cơ quan Bộ Y tế chuyển đến ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các Thứ trưởng và cán bộ Văn phòng Bộ Y tế quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: TM

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các Thứ trưởng và cán bộ Văn phòng Bộ Y tế quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: TM

Phát biểu tại buổi lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân bị thiệt mạng, bị thương do ảnh hưởng của mưa lũ. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn mà người dân các tỉnh Tây Bắc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ phải đối mặt.

Cũng tại buổi quyên góp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, hiện nay, đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc, đặc biệt là các tỉnh như: Sơn La, Yên Bái... đang chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trong và sau mưa lũ, Bộ Y tế đã và sẽ cử đoàn công tác đi khảo sát thực tế để có kế hoạch giúp đỡ phù hợp, hiệu quả tại các địa phương bị mưa lũ.

“Hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai do mưa lũ vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành” -  Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế tiếp tục khảo sát tình hình thực tế tại các địa phương để có phương án hỗ trợ kịp thời, đặc biệt tìm giải pháp giúp các trạm y tế xã tại các vùng lũ lụt được thiết kế phù hợp nhằm phát huy hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân vùng lũ.

Thông tin mới nhất, chiều ngày 8/8, từ Bộ Y tế cho biết, dự kiến ngày 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn sẽ đến khảo sát công tác y tế và vệ sinh phòng dịch sau mưa lũ tại huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái.

Tính đến chiều ngày 8/8, Bộ Y tế đã cấp phát 110 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 90 bộ dụng cụ phòng chống lụt bão và 150.000 viên cloramin B cho các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm vùng lũ lụt

Trước đó, để đảm bảo công tác y tế trong điều kiện ảnh hưởng của mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc, Bộ Y tế đã có Công văn số 862/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu đề nghị triển khai công tác y tế ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh trên chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung cùng các cấp, ban ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị thiếu thuốc khi ốm đau. Sở Y tế các địa phương trên cũng cần củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, đảm bảo lại cơ sở vật chất để nhanh chóng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.

Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ...

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực phía Bắc, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra.


Nguyễn Hoàng
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH