DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc thực phẩm hiếm gặp
PV - 22:03 01/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong thời gian vừa qua một số người dân sử dụng thực phẩm chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp. Hiện tại, có một số bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn Clostridium botulinum - thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm.

Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ Bệnh viện điều trị hai bệnh nhân trên.

Ngay trong ngày 27/08/2020, Cục Quản lý Dược đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/08/2020 thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Hiện nay tiếp tục có một số trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum do ngộ độc thực phẩm. Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

PV

Tin liên quan
Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra xử lý
SKĐS - Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế gửi công văn số 2013/ATTP-NĐTT tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới
TP.HCM: 1.456 hộp Pate Minh Chay vẫn chưa được thu hồi, đầy rẫy nguy cơ ngộ độc
SKĐS - Chiều 1/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin về những trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.
Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói gì?
SKĐS - Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm sức khỏe của người dân là tối thượng, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các ca ngộ độc Botulinum sau vụ Pate Minh Chay
SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm